Thứ hai, 25/10/2021

Nguy cơ dịch vụ xe ghép Hà Nội và ngược lại thông chốt kiểm dịch

Thứ hai, 11/10/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dịch vụ xe ghép này đang được nhiều người tìm kiếm và sử dụng, nhưng tiềm ẩn lây lan dịch bệnh khi có nhiều người “tránh chốt”, “thông chốt” tại các chốt kiểm dịch.

3
Nhu cầu tìm xe ghép nở rộ trong những ngày vừa qua.

Hiện nay, Hà Nội đã nới lỏng giãn cách xã hội tuy nhiên vẫn tiếp tục siết chặt các chốt ra vào thành phố. Các phương tiện giao thông công cộng và hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh vẫn chưa hoạt động trở lại. Nhiều người dân ngoại tỉnh sau thời gian dài “nghỉ dịch” muốn trở lại Hà Nội để tiếp tục công việc hoặc ngược lại, những người ở thành phố muốn về quê đều chưa thể đi lại tự do. Đa số lựa chọn phương tiện di chuyển bằng xe máy, tuy nhiên rất khó vào TP Hà Nội vì những quy định phòng dịch nghiêm ngặt ở những chốt kiểm dịch ở cửa ngõ thành phố.

Và "dịch vụ xe ghép" đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các địa phương gần Hà Nội. Đây là dịch vụ vận tải trái pháp luật, hoàn toàn do các cá nhân tự kinh doanh và tìm kiếm khách hàng. Nguy hiểm hơn, gần đây đã có nhiều tài xế vận chuyển người trái phép bằng dịch vụ “xe ghép”, gây khó cho lực lượng chức năng, cũng như công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19.

1
Dịch vụ xe ghép, xe tiện chuyến được quảng cáo trên mạng xã hội.

Trên các diễn đàn mạng xã hội, thời gian gần đây xuất hiện nhiều bài đăng giới thiệu dịch vụ xe ghép đưa đón người từ các tỉnh lân cận về Hà Nội và ngược lại.  Chỉ cần vào trang mạng xã hội như zalo, facebook, gõ cụm từ tìm kiếm "xe ghép đi Hà Nội” sẽ nhận được hàng trăm kết quả khác nhau như “Xe ghép chuyến”, “xe tiện chuyến đi Hà Nội” và ngược lại, hoặc trong nhóm hội đồng hương một số tỉnh gần Hà Nội như Phú Thọ; Nam Định; Hải Dương; Thái Bình; Bắc Ninh… xuất hiện nhiều bài đăng giới thiệu dịch vụ xe ghép “đón tận nơi, trả tận nhà”.

Nhu cầu của nhiều người cần đi Hà Nội để giải quyết công việc, khám bệnh... khá lớn tại các địa phương. Bởi thời gian trước đó nhiều người đã về quê tránh dịch và kẹt ở quê hơn 2 tháng, đến khi Hà Nội nới lỏng giãn cách mới tìm cách để lên vì có nhiều công việc cần giải quyết. Nhiều người khi tìm hiểu dịch vụ xe ghép này dù biết là giá khá đắt nhưng vẫn phải đi vì không biết bao giờ xe khách mới được chạy trở lại. Mà nhiều địa phương, xe ghép cũng không phải lúc nào cũng sẵn chỗ, có người phải đợi 2 - 3 ngày mới tới lượt.

2
Nhu cầu cao, nhưng do còn hạn chế việc đi lại nên nhiều người phải chờ đợi.

Trong bài đăng giới thiệu dịch vụ, các nhà xe ghi “ưu tiên người đi khám bệnh, chuyên gia đi công vụ, du học sinh hồi hương, đón tiễn cách ly, sân bay…, Theo đó, khách hàng phải trả từ 500.000 đồng – hơn 2 triệu đồng/lượt tùy các loại dịch vụ đi kèm. Khách hàng phải tự chi trả tiền xét nghiệm nhanh giá khoảng 240.000 đồng/lần; xét nghiệm PCR khoảng hơn 700.000 đồng/lần. Trên các hội nhóm ở các tỉnh, dịch vụ đưa đón người đến Hà Nội và ngược lại về các tỉnh cũng khá nhộn nhịp. Liên hệ số điện thoại 097778929xx (quảng cáo trên nhóm “Xe ghép Hải Dương - Hà Nội”) ngỏ ý muốn đưa người từ huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) lên Hà Nội và ngược lại, chủ xe thông báo giá là 700.000 đồng/người, nếu đi ghép còn 500.000 đồng/người. Nếu là người có hộ khẩu ở Hải Dương, chủ xe sẽ bao test nhanh COVID-19 để vào Hà Nội và về Hải Dương.

Liên hệ số điện thoại 09768585xx (trên nhóm "xe tiện chuyến Thái Bình - Hà Nội"), ngỏ ý muốn lên Hà Nội và ngược lại, chủ xe báo giá 500.000 đồng/người, mỗi chuyến chỉ chở hai người. Muốn vào Hà Nội, khách phải test nhanh COVID-19 với giá là 100.000 đồng/người/lần test. Chở đến đâu, chốt yêu cầu test thì người đi phải test và chịu chi phí.

Trên nhóm “Hà Nội - Giúp nhau mùa dịch”, một tài khoản đăng tải thông tin muốn về Thanh Hóa. Thấy giá phải trả là 800.000 đồng, người này kêu gọi mọi người hỗ trợ tiền hoặc ghép xe để về quê trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Tuy giá cao, nhưng nhiều người không ngại chi trả số tiền này để được di chuyển trong thời điểm dịch.

Một số nhà xe và loại xe khác sẽ đi thẳng tuyến từ tỉnh về Hà Nội mà không khách không cần chuyển xe qua chốt. Cá biệt, có những trường hợp khách đi xe được đón tận nhà sau đó chở tới điểm qua chốt kiểm định, khách phải xuống đi bộ một đoạn để qua chốt, sau đó khi sang bên kia chốt (phía Hà Nội, hoặc địa phận tỉnh) sẽ có xe khác đến đón. Có lái xe lại tìm cách né chốt kiểm soát bằng các đường nhỏ, đường tránh dẫn đến công tác quản lý người ra vào tỉnh gặp rất nhiều khó khăn.

4
Dịch vụ xe ghép tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh vì khó kiểm soát người và phương tiện.

Tại Hà Nội, do xe taxi, xe công nghệ chưa được hoạt động nên nhiều chủ xe đăng tải hình ảnh, thông tin trên mạng xã hội mong muốn đưa khách về quê với giá ưu đãi (bằng giá Grab, khoảng 10.000 đồng/km) về các tỉnh hoặc đưa đón người đi làm. Dịch vụ này cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người tại Hà Nội.

Dịch vụ xe ghép này đang được nhiều người tìm kiếm và sử dụng, tuy nhiên lại tiềm ẩn việc lây lan dịch bệnh khi có nhiều người được “tránh chốt”, “thông chốt” tại các chốt kiểm dịch. Việc xử lý loại hình vận tải này gặp nhiều khó khăn do hành khách thường kết nối với lái “xe ghép” qua điện thoại, cùng đi chung một chuyến xe để giảm chi phí nên rất khó để quản lý. Việc đi chung này đối với hành khách có thể tiện lợi, thoải mái và giảm được chi phí di chuyển nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 là rất lớn. Vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức khi di chuyển về từ các vùng có dịch và ngược lại.

Theo VnMedia.vn Copy