Thứ tư, 18/05/2022

Người "xây nhà" cho hàng ngàn hài nhi

Thứ ba, 19/04/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong trang viên dành cho các hài nhi này có đến gần 1.000 mộ phần. Những hài nhi đưa về đây ở nhiều nơi, do ai đó đưa đến từ phòng khám, bệnh viện.

Thấu hiểu nỗi đau và sự mất mát dành cho những sinh linh nhỏ bé, Sư thầy cùng nhóm thiện nguyện của mình ngày đêm lặng lẽ tìm những hài nhi xấu số đưa về, cùng với đó giúp nhiều người khác trong cơn khốn khó bằng sâu thẳm cõi lòng từ bi.

2
Đại Đức Thích Pháp Minh tự tay chôn cất những hài nhi xấu số.

Xuất gia khi mới 7 tuổi, Đại Đức Thích Pháp Minh hiện tu tập tại chùa Quán Thế Âm ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Đầu năm 2019, Đại Đức Thích Pháp Minh phát nguyện cùng những người có tấm lòng thiện nguyện, lập nên Trang viên Hoa Hướng Dương, với ước mong xây được mái nhà chung cho những hài nhi yểu mệnh, để chăm lo cho vong linh các thai nhi xấu số.

1
Trang viên Hoa Hướng Dương, mái nhà chung cho những hài nhi yểu mệnh.

Đêm hay ngày, những khi nắng lửa hay vào mùa giông bão, những lúc đẫm mồ hôi hay lạnh run người phải mặc tạm chiếc áo mưa, đôi tay Sư thầy vẫn nâng niu từng hình hài bé bỏ, để phía trần gian bớt đi một chút u ám muộn phiền. Nhiều người biêt việc làm của Thầy và nhóm thiện nguyện, đã gọi Sư thầy với cái tên yêu thương là “Sư phụ thai nhi”. Và cái tên ấy, cũng là cái tên Sư thầy chọn làm tên cho nhóm thiện nguyện hỗ trợ chôn cất các hài nhi xấu số.

13
Nhóm “Sư phụ thai nhi” – Mái ấm tình thương Thiện Tâm tổ chức Tết Trung thu cho các hài nhi ở Trang viên.

Đêm hay ngày, những khi nắng lửa hay vào mùa giông bão, những lúc đẫm mồ hôi hay lạnh run người phải mặc tạm chiếc áo mưa, đôi tay Sư thầy vẫn nâng niu từng hình hài bé bỏ, để phía trần gian bớt đi một chút u ám muộn phiền. Nhiều người biêt việc làm của Thầy và nhóm thiện nguyện, đã gọi Sư thầy với cái tên yêu thương là “Sư phụ thai nhi”. Và cái tên ấy, cũng là cái tên Sư thầy chọn làm tên cho nhóm thiện nguyện hỗ trợ chôn cất các hài nhi xấu số.

Nhóm “Sư phụ thai nhi” – Mái ấm tình thương Thiện Tâm thành lập vào ngày 4/4/2018. Tâm nguyện của Đại Đức Thích Pháp Minh cùng nhóm thiện nguyện hoạt động với mong muốn giúp đỡ những sinh linh bé bỏng, chôn cất những hài nhi xấu số, “giải cứu” những trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Với tấm lòng từ bi thiện lương, nhóm tự tay “đưa tiễn” những sinh linh bé nhỏ đi nốt đoạn đường cuối cùng, giúp những thai nhi không đủ duyên với bố mẹ được hóa giải tâm oán hận bố mẹ, được cầu siêu và chôn cất.

14
Chị Kim Ánh, một thành viên trong nhóm thiện nguyện “Sư phụ thai nhi” – Mái ấm tình thương Thiện Tâm.

Trong trang viên dành cho các hài nhi này, đã có đến gần 1.000 mộ phần. Đại Đức Thích Pháp Minh lập bàn thờ lớn, tạc tượng Phật để nhang khói. Pho tượng Phật sừng sững bao quát cả trang viên. Những hài nhi được đưa về đây được Đại Đức Thích Pháp Minh cùng nhóm thiện nguyện tìm thấy ở nhiều nơi, cũng có khi do ai đó đưa đến, hay từ những phòng khám, bệnh viện ở Đà Nẵng.

Chị Kim Ánh, một thành viên của nhóm “Sư phụ thai nhi” cho biết, những ngày đầu Trang viên Hoa Hướng Dương mới thành lập từ một vạt đồi được Ban Quản lý Nghĩa trang Hòa Sơn cấp phép. Thấy sư thầy Thích Pháp Minh đích thân làm hậu sự cho các cháu, những người có mặt đều không khỏi xót thương. Những mộ phần bé nhỏ ở trang viên dù là vô danh nhưng đều được đánh số, ghi rõ ngày giờ chôn cất cẩn thận.

6
Nhóm “Sư phụ thai nhi” – Mái ấm tình thương Thiện Tâm đã long trọng tổ chức Lễ ra mắt chuyến xe yêu thương Thiện Tâm. Chuyến xe là cầu nối để giúp đỡ đưa những thi thể của người quá cố về đoàn tụ với gia đình, cũng như giúp chôn cất những thai nhi bị bỏ rơi.

Cùng với đó, nhóm thiện nguyện “Sư phụ thai nhi” cũng tạo nên một không gian hết sức ý nghĩa, Trang viên Hoa Hướng Dương đã được lắp nhiều đèn pin năng lượng mặt trời, chấm dứt cảnh tối tăm lạnh lẽo mỗi khi đêm xuống. Trang viên còn được lắp thêm nhiều tiểu cảnh như xích đu, cầu trượt… mà theo sư thầy Thích Pháp Minh là để "mấy đứa nhỏ vui chơi". Trên các mộ phần, sư thầy Thích Pháp Minh đặt nhiều đồ chơi trẻ em và sữa, bánh. Vào ngày Trung thu hay những dịp dành cho trẻ em, sư thầy Thích Pháp Minh cùng những thành viên trong nhóm thiện nguyện cũng chuẩn bị đầy đủ bánh trung thu, lồng đèn.... mang tới trang viên, như một cách an ủi cho những sinh linh nhỏ bé ở chốn này.

Một điều đặc biệt, từ hoạt động của nhóm “Sư phụ thai nhi” do Đại Đức Thích Pháp Minh đứng ra thành lập, nơi này cũng đã hội tụ nhiều nhóm thiện nguyện trên địa bàn TP Đà Nẵng như: Mẹ Trang,

Không chỉ có trang viên dành cho các hài nhi, nhóm từ thiện của “Sư phụ thai nhi” còn có hoạt động “Mái ấm tình thương Thiện Tâm” hỗ trợ cho nhiều mẹ bầu. Dẫu chỉ là một nơi khá nhỏ, nhưng căn phòng trọ trên đường Lê Văn Hiến (TP Đà Nẵng) với diện tích hơn 10 m2 là nơi cho những thai phụ khó khăn tạm trú một thời gian để chờ sinh nở. Ba mẹ thai nhi, Tân Lập…, cùng lo việc an táng các sinh linh bé nhỏ.

16
Nhóm “Sư phụ thai nhi” cũng vận động, quyên góp ủng hộ cho hoàn cảnh rất đáng thương của 3 mẹ con chị Bùi Thị Thuý Vân.

Trước đó, khi dòng người hồi hương tránh dịch Covid-19 từ phía Nam hướng ra Bắc ngang qua địa phận Đà Nẵng, Đại Đức Thích Pháp Minh cùng các thành viên trong nhóm “Sư phụ thai nhi” cũng đã vận động, quyên góp, chuẩn bị hàng ngàn suất cơm, cháo, nước uống... cho đoàn người hồi hương. Rồi trong đợt lũ lụt nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung cuối năm 2020, Đại Đức Thích Pháp Minh cùng các thành viên trong nhóm “Sư phụ thai nhi” cũng đã vận động hàng ngàn suất quà trao tới những người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai lũ lụt ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình.

Cuối tháng 3/2022, nhóm “Sư phụ thai nhi” cũng vận động, quyên góp ủng hộ cho hoàn cảnh rất đáng thương của 3 mẹ con chị Bùi Thị Thuý Vân (trú tại 21 Đoàn Trần Nghiệp, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng). Chị Vân (SN 1988) làm nghề bán vé số, chồng chị đã bỏ nhà đi bỏ lại cho chị 3 đứa con nhỏ dại. Hai 2 đứa con trai 4 tuổi và 2,5 tuổi cùng 1 con gái mới sinh. Hằng ngày chị dẫn các con đi bán vé số ở khu vực Hoà Khánh. Nhưng bé trai lớn Bùi Duy Mạnh (sn 2018) vô tình kéo bình nước nóng trên bàn làm đổ vào người và bị bỏng nặng. Vì không đủ chi phí cho con ở lại bệnh viện nội trú, nên hằng ngày chị chờ sinh viên phòng bên cạnh đi học về rồi gửi 2 đứa nhỏ để bồng bé lớn đi bệnh viện điều trị. Hôm nào không gửi con được cho ai thì chị bồng bế 2 đứa con nhỏ ra chợ Hoà Khánh gửi mấy người bán ở chợ giữ giúp, rồi chị gọi xe ôm chở 2 mẹ con lên bệnh viện Sản - Nhi Đà Nẵng khám, thay băng rồi về lại phòng trọ. Biết được hoàn cảnh ấy nhóm “Sư phụ thai nhi” – Mái ấm tình thương Thiện Tâm đã vận động, hỗ trợ cho chị Vân một số tiền lớn để giúp chị qua hoàn cảnh khó khăn trước mắt.

Không chỉ thế, phát huy tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, mới đây vào chiều ngày 22/03/2022, tại số 35E Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP. Đà Nẵng, nhóm “Sư phụ thai nhi” – Mái ấm tình thương Thiện Tâm đã long trọng tổ chức Lễ ra mắt chuyến xe yêu thương Thiện Tâm. Chuyến xe là cầu nối để giúp đỡ đưa những thi thể của người quá cố về đoàn tụ với gia đình, cũng như giúp chôn cất những thai nhi bị bỏ rơi.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn