Thứ hai, 25/10/2021

Người qua lại Đà Nẵng – Quảng Nam vẫn gặp nhiều khó khăn

Thứ ba, 05/10/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc kiểm soát qua chốt giữa Đà Nẵng và Quảng Nam bằng giấy xét nghiệm khiến nhiều người lao động đã khó lại càng thêm khó.

Những ngày vừa qua, nhiều người lao động, tài xế xe chở hàng lưu thông qua các chốt giáp ranh giữa Đà Nẵng và Quảng Nam gặp nhiều khó khăn vì giấy xét nghiệm. Nhiều người đã phải bỏ chi phí vài trăm ngàn một ngày để có được những tờ giấy xét nghiệm. Anh N.V.N, một chủ cơ sở nhôm kính tại Đà Nẵng đang có công trình tại Quảng Nam, hằng ngày nhân viên cơ sở của anh phải vào Duy Xuyên (Quảng Nam) để làm việc và đi về hằng ngày. Tuy nhiên, việc xét giấy xét nghiệm Covid-19 để qua chốt đã khiến cơ sở của anh tốn thêm nhiều chi phí cho các nhân viên của mình.

3
Việc đi lại giữa Quảng Nam và Đà Nẵng bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 và được kiểm tra kỹ.

Hay trường hợp ông H.T.V (ngụ Đại Lộc, Quảng Nam), sau khi chen chúc thì vào được để gặp nữ nhân viên tại cửa số 2 của chốt kiểm soát cửa ô Hòa Phước (Đà Nẵng). Nữ nhân viên sau khi xem giấy xét nghiệm còn hiệu lực vẫn yêu cầu ông này đi xét nghiệm lại, mặc dù ông V. đi từ vùng không có dịch ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) và giấy xét nghiệm vẫn còn hiệu lực trong vòng 72 giờ. Chỉ sau khi gặp và trao đổi với chỉ huy tại chốt, ông V. mới được qua chốt mà không cần tốn thêm tiền xét nghiệm nữa.

Rất nhiều người lao động, khi đến chốt mới biết là cần kết quả xét nghiệm mới được qua chốt nên đã kiên nhẫn trong nhiều giờ đồng hồ để chờ kết quả hoặc đi xét nghiệm tại các bệnh viện ở tỉnh Quảng Nam.

2
Chi phí xét nghiệm khiến nhiều người lao động thu nhập thấp khó qua lại để làm việc.

Theo phản ánh của nhiều người lao động, dù biết đây là biện pháp phòng chống dịch của 2 địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng, và là điều kiện chung để được qua lại chốt kiểm soát dịch nhưng với phí xét nghiệm mất cả một ngày công lao động, dao động khoảng 200 ngàn đồng thì người lao động đã nghèo càng thêm khó. Nhiều người đã đành phải ngậm ngùi quay đầu xe, gác lại công việc.

Tại chốt kiểm soát gần Trạm CSGT Cửa Ô Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) được lắp đặt mái che mới. Tại đây, lực lượng chức năng cũng lắp thêm kính cứng để ngăn cách giữa người dân khai báo và lực lượng làm nhiệm vụ. Tấm chắn này được cắt một ô hình chữ nhật để người dân đưa tờ khai y tế, điện thoại có hình mã QR vào cho cán bộ làm việc kiểm tra.

1
Vị trí lắp đặt tấm chắn không hợp lý gây khó khăn cho người dân khi vào chốt kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, khi người dân nói chuyện với lực lượng làm nhiệm vụ và ngược lại thì không nghe rõ. Người dân bên ngoài phải ngồi xuống mới nói chuyện được với lực lượng làm nhiệm vụ. Hầu hết tất cả mọi người khi vào khai báo y tế đều phải ngồi tư thế này trông rất phản cảm. 

Theo VnMedia.vn Copy