Thứ ba, 24/05/2022

Người lao động đang trông ngóng tiền hỗ trợ thuê trọ

Thứ tư, 13/04/2022, 15:22 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Số tiền hỗ trợ từ 500.000-1.000.000 đồng/tháng. Nhiều người lao động đang mong sớm được nhận khoản tiền này để trang trải một phần khó khăn trong cuộc sống.

Nhiều người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 phải nghỉ việc không lương hoặc làm việc cầm chừng, cùng với đó từ sau Tết đến nay vật giá leo thang nên cuộc sống càng khó khăn hơn. Nghe thông tin sẽ được tiền hỗ trợ thuê trọ, nhiều người lao động rất vui mừng.

Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg (gọi tắt là QĐ 08) của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được kỳ vọng sẽ góp phần phục hồi thị trường lao động qua việc hỗ trợ, thu hút người lao động quay lại nơi làm việc. 

logo-dhde-xuat-ho-tro-tie
Theo đề xuất của Bộ Lao động thương binh và xã hội, có 3 phương án hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trọng điểm - Đồ họa: N.KH.

Tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, nơi lượng lao động xa quê rất đông, việc hỗ trợ dù bao nhiêu cũng rất đáng quý thời điểm này. Tuy nhiên, nhiều người lao động vẫn đang mong ngóng khoản hỗ trợ này. Nhiều người chỉ mong quy trình, thủ tục đơn giản để sớm nhận được tiền.

Theo mẫu đơn đề nghị nhận hỗ trợ, người lao động phải điền các thông tin cá nhân và có chữ ký xác nhận của người chủ cho người lao động thuê trọ. Nhiều chủ nhà trọ đều cho biết sẵn sàng hỗ trợ để người thuê trọ tiếp cận được các chính sách từ Nhà nước. Tuy nhiên, tại nhiều nhà trọ ở TPHCM, nhiều người lao động cảm thấy lo vì chủ dãy trọ không có mặt thường xuyên, nên việc chủ dãy trọ điền thông tin cá nhân, ký xác nhận vào đơn hỗ trợ rất khó khăn và mất thời gian. Thậm chí, nhiều chủ nhà trọ không nhiệt tình ký xác nhận, nên người lao động gặp khó.

logo-hotro-2jpg-ngay-26-3
Những gia đình công nhân tại một dãy nhà trọ (phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai) mong sớm nhận được tiền hỗ trợ - Ảnh: A LỘC

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp vẫn chậm thông tin, triển khai theo Quyết định 08/QĐ-TTg. Theo Quyết định 08/QĐ-TTg, Chính phủ sẽ hỗ trợ tiền thuê trọ cho nhóm lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp và nhóm lao động trở lại thị trường lao động.

Trong đó, hỗ trợ 500.000 đồng/tháng (tối đa 3 tháng) cho công nhân phải thuê nhà trọ ở để làm việc tại các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm. Đối với nhóm lao động quay trở lại thị trường lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ mức 1 triệu đồng/tháng.

Ngoài điều kiện đang thuê nhà, công nhân phải đảm bảo có HĐLĐ (không xác định thời hạn hoặc HĐLĐ xác định thời hạn từ 1 tháng trở trước ngày 1.4) và đang tham gia BHXH bắt buộc. Riêng lao động không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp.

logo-anh-3-9jpg-ngay-26-3
Anh Nguyễn Văn Truyền, công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội), đang mong nhận được tiền hỗ trợ thuê trọ - Ảnh: HÀ QUÂN

Ông Phạm Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, thông tin, hiện đơn vị đang chờ hướng dẫn bằng văn bản từ Bộ LĐTB-XH và BHXH Việt Nam. Từ ngày 31/3, BHXH TPHCM cũng đã phổ biến nội dung QĐ 08 của Thủ tướng Chính phủ đến BHXH các quận, huyện và TP Thủ Đức để chuẩn bị các điều kiện, bố trí nhân lực, cơ sở dữ liệu, tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp gửi về quá trình tham gia BHXH, sẵn sàng đối chiếu danh sách BHXH của người lao động.

Theo ông Phan Văn Anh - phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, đây là sự nỗ lực của Chính phủ trong bối cảnh thu ngân sách khó khăn. Và chính sách này cần triển khai sớm để có hiệu quả tối đa.

Tại Đà Nẵng, mặc dù đến thời điểm này, Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vẫn chưa ra các quyết định liên quan đến việc hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà theo Quyết định số 08 của Chính phủ. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã chủ động hỗ trợ người lao động triển khai các thủ tục cần thiết để đón đầu, giúp người lao động sớm nhất có thể tiếp cận với gói hỗ trợ này.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn