Thứ ba, 30/11/2021

Cảnh báo mã độc trên smartphone đánh cắp cước di động

Thứ năm, 04/11/2021, 12:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các chuyên gia cảnh báo về mã độc với người dùng hệ điều hành Android trên các Smartphone về việc bị đánh cắp tiền cước di động

Các chuyên gia bảo mật Avast đã phát hiện mã độc mang tên UltimaSMS. Mã độc này được phát tán thông qua 151 ứng dụng lừa đảo trên kho ứng dụng CH Play của Google. Nguy hiểm hơn, những ứng dụng này hiện đã thu hút tổng cộng hơn 10,5 triệu lượt tải về.

Các chuyên gia bảo mật của Avast cho biết, mã độc này đã được phát tán tại hơn 80 quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm Việt Nam. Đáng chú ý, Ai Cập, Saudi Arabia, Pakistan… là những quốc gia có số lượng thiết bị nhiễm loại mã độc này nhiều nhất.

1
Mã độc này đã được phát tán tại hơn 80 quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm Việt Nam.

Loại mã độc này thường được nguỵ trang dưới vỏ bọc của các ứng dụng thường được người dùng tải về như game, chặn cuộc gọi, quét mã QR, chỉnh sửa ảnh - video...

Nếu chẳng may tải phải ứng dụng chứa mã độc UltimaSMS về điện thoại, người dùng sẽ bị lộ thông tin cá nhân như vị trí địa lý, số điện thoại, mã số IMEI của thiết bị…Sau khi thu thập được những thông tin này, mã độc sẽ tự động đăng ký số điện thoại của người dùng với một dịch vụ tin nhắn có mất phí mà họ không hề hay biết. Dịch vụ tin nhắn này sẽ tự động trừ tiền từ gói cước trên smartphone của người dùng với mức trừ có thể lên đến 40 USD/tháng hoặc thậm chí cao hơn.

2
Người dùng cần kiểm tra để chắc chắn mã độc này không đánh cắp cước di động của mình.

Được biết, Avast đã liên hệ với Google để thông báo về loại mã độc UltimaSMS và cung cấp danh sách các ứng dụng có chứa mã độc này để Google gỡ bỏ khỏi CH Play.

Người dùng hãy kiểm tra ngay, nếu phát hiện có ứng dụng sách này hãy lập tức gỡ bỏ và kiểm tra xem tiền cước điện thoại có bất thường nào hay không. Nếu có, hãy liên hệ nhà mạng để nhận được sự hỗ trợ.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy