Thứ ba, 07/12/2021

Người dân miền Trung trong mối lo hồ đập xả lũ

Thứ hai, 18/10/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mưa lớn liên tiếp trong những ngày qua tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên khiến số lượng hồ chứa đầy nước tăng vọt. Các hồ đập dồn dập xả lũ khiến nhiều nơi bị ngập.

2
Vùng rốn lũ Đại Lộc ngập sâu trong nước.

Mưa lớn kéo dài 2 ngày qua cùng với hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng lúc xả lũ làm mực nước sông Vu Gia dâng nhanh, khiến nhiều khu vực ở vùng rốn lũ huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam bị ngập sâu.

66
Nhiều nơi tại xã Đại Lãnh (H.Đại Lộc, Quảng Nam) nước ngập hơn 1m.
55
Nước lũ dâng lên nhanh trong chiều tối ngày 17/10.
44
Nhiều xã của huyện Đại Lộc đang bị ngập sâu.

Tại thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) nước ngập sâu trên nhiều tuyến đường khiến phương tiện lưu thông bị chết máy. Riêng tại chợ Ái Nghĩa, nước tràn lên bờ, cả khu vực chìm trong biển nước. Nhiều nơi ngập sâu tới 70cm và tràn vào nhà dân. Cả trăm xe ô tô, xe tải được người dân đưa lên cầu Ái Nghĩa để tránh nước lũ dâng cao.

1212
Nước lũ lên nhanh, người dân phải di chuyển lên nóc nhà để tránh lũ.
1010
Chỉ vài giờ nước sông Vu Gia dâng cao đã tràn vào nhà, nhiều người đã phải dọn đồ đạc lên mái nhà để tránh lũ.

Tại vùng rốn lũ xã Đại Lãnh (H.Đại Lộc, Quảng Nam) chỉ trong khoảng 2 giờ trong buổi tối ngày 17/10 nước dâng rất nhanh. “Nước lũ dâng nhanh quá, nếu cứ tiếp tục như vậy thì chỉ trong vài giờ nữa cả khu vực này sẽ bị ngập sâu trên 1,3m”, một người dân thôn Hà Tân (xã Đại Lãnh) nói.

Tại xã Đại An, huyện Đại Lộc, nhiều khu vực bị ngập sâu từ 0,8-1m, người dân dọn đồ đạc lên cao để tránh lũ. Ông Phan Văn Thuận (51 tuổi, trú thôn Hóa Phú) cho biết, nước lũ đổ về nhanh, chỉ vài giờ nước sông Vu Gia dâng cao đã tràn vào nhà, nhiều người đã phải dọn đồ đạc lên mái nhà để tránh lũ. Ngoài ra, những khu vực trũng thấp của huyện Đại Lộc như các xã Đại Hòa, Đại Cường, Đại Nghĩa, Đại Hưng… bị chia cắt do nước lũ dâng cao.

7
Nhiều địa phương bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Tại Thừa Thiên Huế, từ chiều 17/10 hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả lũ với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.

11
Nước ngập sâu tại các địa phương, ảnh hưởng đến đời sống của người dân vùng lũ.

Theo báo cáo của các địa phương, lũ các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đã đạt đỉnh ở mức BĐ1 đến trên BĐ2, riêng sông Thạch Hãn (Quảng Trị), sông Bồ (TT.Huế), Vu Gia (Quảng Nam) ở mức BĐ3. Theo đó, sông Thạch Hãn (Quảng Trị) tại Thạch Hãn là 5,84m, dưới BĐ3: 0,16m. Sông Bồ (TT.Huế) tại Phú Ốc là 4,26m, dưới BĐ3: 0,24m. Lũ trên sông Vu Gia (Quảng Nam) tại Ái Nghĩa là 9,38m, trên BĐ3: 0,38m; tại Hội Khách là 16,59m, trên BĐ3: 0,09m.

Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong những ngày qua tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên khiến số lượng hồ chứa đầy nước tăng vọt. Đến nay, đã có 2.225/5.060 hồ đầy nước, trong đó, chủ yếu là các hồ nhỏ được đánh giá đang bị xuống cấp, nguy cơ mất an toàn cao. Hiện có 69 hồ thủy điện khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên đang điều tiết xả lũ qua tràn, trong đó Bắc Trung Bộ 11 hồ, Nam Trung Bộ 16 hồ, Tây Nguyên 42 hồ. Nhiều hồ có lưu lượng nước xả lớn như A Lưới 354/395 m3/s, Chi Khê 515/925 m3/s; Sông Bung 5: 625/850 m3/s; Sông Bung 6: 574/866 m3/s; Đăk rông 3A 1.419/1.529 m3/s…

Theo thống kê, đến sáng ngày 18/10 đã có 1.976 ha lúa và 59 ha diện tích hoa màu, cây cảnh các loại bị ngập, cuốn trôi tại các địa phương. Hiện các tỉnh, TP như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã tổ chức sơ tán 972 hộ dân khu vực ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Tỉnh Quảng Bình dự kiến tiếp tục sơ tán 1.200 hộ vùng trũng huyện Lệ Thủy trường hợp mực nước vượt BĐ3 0,5m và tiếp tục lên.

8
Người dân dùng xuồng để đi lại trong nước lũ ở Thừa Thiên Huế.

Ông Đồng Văn Tự, Vụ trưởng Vụ Quản lý công trình thuỷ lợi và An toàn hồ đập (Tổng cục Thủy lợi) cho biết có những nguy cơ tiềm ẩn đối với các đập, hồ chứa thủy lợi, đặc biệt là các hồ hư hỏng có thể xảy ra, như tràn qua mặt đập gây sạt trượt, thấm mạnh qua thân đập; thấm, xói ngầm mang cống; xói lở tràn xả lũ.

Thủ tướng cũng đã có công điện khẩn gửi các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên về việc tập trung ứng phó mưa lũ. Thủ tướng yêu cầu các địa phương triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; tổ chức giám sát việc vận hành an toàn các hồ đập trên địa bàn, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư tại các địa bàn trọng điểm để sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời sự cố và hậu quả mưa lũ, không để bị động bất ngờ.

Nhóm PV - CTV Miền Trung

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy