Thứ tư, 10/08/2022

Ngô đồng đỏ rợp trời nơi xứ đảo

Chủ nhật, 24/07/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Năm nay Festival chủ đề Hoa ngô đồng đỏ lần đầu tiên được tổ chức tái hiện lại nét đẹp văn hóa và các hoạt động mang chất đặc trưng của người dân xứ đảo.

Tháng 7, Cù Lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) có ngàn cây ngô đồng đỏ bung nụ trở giấc khoe sức sống diệu kỳ trên ốc đảo, báo hiệu sắp sửa sang thu. Khách thập phương chiêm ngưỡng màu nắng lửa thắp đầy, háo hức khám phá xứ sở hoa ngô đồng đỏ.

9
Cây ngô đồng đỏ đặc biệt ở xứ đảo Cù Lao Chàm.

Ông Mai Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm) cho biết: “Tháng 6 cho đến tháng 8, cây ngô đồng trổ hoa đẹp khi trên cành đã trút hết lá. Khi ánh nắng chiếu xuống, cả sườn núi là từng vệt màu đỏ tươi rực rỡ đẹp đến mê mẩn. Đặc biệt, năm nay Festival chủ đề Hoa ngô đồng đỏ lần đầu tiên được tổ chức từ ngày 22 -23/7/2022 tái hiện lại nét đẹp văn hóa và các hoạt động thể thao mang chất đặc trưng của người dân xứ đảo với các hoạt động chính: Giải lắc thúng chai; Trình diễn Cano nghệ thuật; Khai trương tuyến đường Ngô đồng đỏ kéo dài từ dốc Bãi Làng đến Bãi Xếp; Đêm hội Âm nhạc và Ẩm thực; Triển lãm các sản phẩm làm từ hoa Ngô đồng đỏ cùng nhiều chương trình khác. Festival khẳng định thương hiệu hòn đảo ngô đồng đỏ độc nhất. 

10
Festival chủ đề Hoa ngô đồng đỏ lần đầu tiên được tổ chức từ ngày 22 -23/7/2022 tại Cù Lao Chàm.

Cây ngô đồng được xem như là một biểu tượng của Cù Lào Chàm. Đặc biệt, loài cây ngô đồng đỏ tại Cù Lao Chàm đã được Hội đồng Cây di sản Việt Nam công nhận là cây di sản. Những cây đưa vào danh mục bảo vệ để có chế độ chăm sóc thích hợp đường kính thân lớn hơn 1,3m và hơn 50 năm tuổi. Cây được đưa vào danh mục bảo tồn có giá trị lịch sử văn hóa, liên quan đến tín ngưỡng và có tên gọi rõ ràng.

8
Cây ngô đồng được Hội đồng Cây di sản Việt Nam công nhận là cây di sản.

Cây ngô đồng ở Cù Lao Chàm có thân vỏ màu xám, nứt dọc; cây vừa có lá nguyên, vừa có lá xẻ thuỳ chân vịt; lá vàng rụng hết trước khi cây ra hoa và nở đồng loạt trên cành; quả hình lá phát tán khắp nơi theo gió khi chín. Nhìn lên sườn núi lúc này, ta thấy từng vệt màu đỏ tươi rực rỡ, chính là hoa Ngô đồng nở rộ, toàn cây như được bao phủ bởi hoa. Tháng 9 cây ra lá non và kết quả vào tháng 10 khi mùa khô kết thúc. Mùa mưa đến, quả ngô đồng chín đều và phát tán khắp nơi, hạt tiếp đất có độ ẩm cao sẽ nảy mầm thành cây con.

Từ trên các triền núi, từng vệt màu đỏ tươi ửng lên rực rỡ men xuống tận những đám ruộng khum khum bên dưới. Chắt chiu nắng gió, khí trời nơi xứ đảo, những tán hoa mang đến cho vùng đất này một vẻ đẹp mới vừa sinh động lại vừa huyền hoặc.

1
Cận cảnh ngô đồng đỏ ở xứ cù lao.

Võng ngô đồng được làm từ sợi của thân cây ngô đồng, là một loài cây chỉ mọc ở trên những mỏm núi cao, hay vách đá cheo leo ở Cù Lao Chàm. Người dân xứ đảo này đã phát hiện ra những đặc tính có một không hai của loài cây đặc biệt để sử dụng khi đan gùi, võng, làm dây thừng và nhiều thứ vật liệu khác.

Đặc biệt, mới đây TP Hội An đã đưa bộ sản phẩm mới làm từ cây ngô đồng đỏ Cù Lao Chàm vào phục vụ du lịch. Đó là bộ gồm 15 sản phẩm ẩm thực, lưu niệm và mỹ phẩm sản xuất từ nguyên liệu của cây ngô đồng đỏ Cù lao Chàm như: võng, túi xách, giỏ treo, xích đu, các vật trang trí như bọc ốc, lưới ốc, tranh ngô đồng; kem dưỡng da và kem dưỡng môi; các sản phẩm bánh ngọt: bánh cookie ngô đồng, bánh đậu xanh ngô đồng, hạt ngô đồng rang, dầu ăn ngô đồng.

13
Hội An đã đưa bộ sản phẩm mới làm từ cây ngô đồng đỏ Cù Lao Chàm vào phục vụ du lịch.

Các sản phẩm mới này góp phần khẳng định giá trị của cây ngô đồng đỏ Cù lao Chàm (kể cả hạt, vỏ cây và vỏ hạt) qua đó cũng nhằm quảng bá du lịch Cù lao Chàm nói riêng, thành phố Hội An nói chung. Cùng với bộ sản phẩm mới này, các doanh nghiệp du lịch sẽ có cơ hội phát triển những tour du lịch mới để đưa du khách khám phá, thưởng lãm vẻ đẹp lãng mạn của Cù Lao Chàm vào tháng 6, tháng 7 hàng năm khi hoa ngô đồng đỏ nở rộ trên các triền núi.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn