Thứ ba, 28/09/2021

Nghịch lý giá căn hộ chung cư vẫn tăng bất chấp dịch bệnh

Thứ ba, 17/08/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá chung cư trong quý II vừa qua ở nhiều nơi tăng khoảng 5-7%. Đó là nghịch lý khi các địa phương đang trải qua những đợt dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề.

2
Giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân trong quý 2 vừa qua tại Hà Nội và TP.HCM tăng khoảng 5-7% so với quý trước. (ảnh minh họa)

Trong đợt dịch lần này kéo dài từ đầu năm 2021, và đặc biệt là trong quý II, thì gần như 100% các sàn giao dịch bất động sản đóng cửa, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh trong những tháng qua phải đóng cửa không được hoạt động để phòng chống dịch. Sau đó, không chỉ có TP Hồ Chí Minh các thị trường lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang… các sàn giao dịch bất động sản đều phải đóng cửa. Còn các tỉnh không bị dịch COVID-19 thì thị trường bất động sản yếu, quy mô nhỏ.

Thống kê giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân trong quý 2 vừa qua tại Hà Nội và TP.HCM tăng khoảng 5-7% so với quý trước. Đó là một nghịch lý khi hai địa phương này đang trải qua những đợt dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề.

Theo báo cáo của bộ phận nghiên cứu thị trường chuyên trang bất động sản lớn nhất Việt Nam hiện nay (batdongsan.com.vn) thì từ đầu năm, Hà Nội không chỉ sốt đất mà giá rao bán chung cư cũng âm thầm tăng. Cụ thể tại một số dự án tại Hà Nội ghi nhận sự tăng giá như Xuân Mai Complex (tăng khoảng 4,5%), Hòa Bình Green City (tăng khoảng 5,1%) Stellar Garden (tăng khoảng 6,4%), Seasons Avenue (tăng khoảng 5%), Xuân Mai Complex (tăng khoảng 5,4%). Tại TP. Hồ Chí Minh hàng loạt dự án ghi nhận sự tăng giá như dự án Cantavil An Phú - Cantavil Premier (tăng khoảng 7,1%), Opal Riverside (tăng khoảng 6,3%), New City Thủ Thiêm (tăng khoảng 5,2%), Sunview Town (tăng khoảng 5,5%); tại Bình Dương là các dự án Opal Boulevard (tăng khoảng 4,2%), Stown Phúc An (tăng khoảng 5,7%). 

Tổng hợp số liệu từ các địa phương cho thấy, trong quý 2, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng... có 29.949 giao dịch bất động sản thành công; tổng lượng giao dịch bình quân tăng 18% bằng so với quý trước và chỉ nhỉnh hơn khoảng 1% so với cùng kỳ năm 2020. Sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ phân khúc trung cấp, chiếm phần lớn nguồn cung mở bán mới trong thời gian qua. Giá căn hộ chung cư trung cấp dao động khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2. Đây là một trong những nghịch lý của thị trường bất động sản hiện nay.

3
Việc giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá thép tăng cao buộc các chủ đầu tư phải tăng giá bán. (ảnh minh họa)

Theo tìm hiểu, thì bên cạnh việc giá đất nền "sốt" cục bộ dẫu đã được kiểm soát, tuy nhiên áp lực đầu vào của bất động sản đang bị tăng khi giá đất đền bù mặt bằng cũng tăng theo từng giai đoạn. Đặc biệt là lạm phát ở nhiều mặt hàng nguyên liệu, vật liệu xây dựng tăng giá từ 40 - 50%. Chi phí xây dựng (vật liệu, nhân công, lắp đặt thiết bị,...) thường chiếm khoảng 60% giá thành xây dựng của bất động sản. Trong chi phí xây dựng thì chi phí vật liệu lại chiếm khoảng 60%. Việc giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá thép tăng cao buộc các chủ đầu tư phải tăng giá bán. Chính vì vậy, việc tăng giá bán bất động sản là sự điều tiết bình thường trong cấu thành giá. Do đó, khi giá vật liệu xây dựng tăng thì giá bất động sản đương nhiên sẽ tăng theo.

Thêm một nguyên nhân nữa, đó là khan hiếm nguồn cung, khan hiến dự án mới được mở bán tại các thị trường như Hà Nội, TPHCM… điều đó đã dẫn tới giá căn hộ chung cư vẫn tăng bất chấp dịch bệnh. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản, cho rằng giá bất động sản tăng khiến giao dịch trên thị trường có dấu hiệu chững lại, người lao động ngày càng khó mua nhà. Nhiều người sẽ phải chấp nhận mua nhà xa trung tâm hoặc trông chờ vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, trước mắt là các chính sách liên quan đến nhà ở thương mại giá rẻ mà Bộ Xây dựng đang nghiên cứu.

Bảo Anh (t/h)

Theo VnMedia.vn Copy