Thứ năm, 08/12/2022

Nghịch lý dịch vụ y tế giá rẻ khiến chất lượng khám chữa bệnh yếu kém

Thứ sáu, 25/11/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dịch vụ y tế rẻ và cào bằng khiến bệnh viện không có tiền tái đầu tư máy móc, chất lượng khám chữa bệnh suy giảm và các loại cũng hạn chế được sử dụng.

Một nghịch lý đang diễn ra tại các bệnh viện công hay bệnh viện tự chủ, đó là việc dịch vụ y tế giá rẻ khiến chất lượng khám chữa bệnh suy giảm, không đạt chất lượng. Nhiều bệnh viện, đơn cử như bệnh viện Xanh Pôn lý giải rằng Ví dụ, máy siêu âm có nhiều hãng, nhiều thế hệ máy chất lượng rất khác nhau, giá thành máy cũng khác nhau. Để siêu âm chẩn đoán bệnh lý đơn giản chỉ cần máy 5 - 7 trăm triệu đồng. Nhưng để chẩn đoán bệnh lý khó thì phải dùng máy 5 - 7 tỉ đồng.

Thực tế ở hiện tại, giá dịch vụ siêu âm “cào bằng” 43 nghìn đồng áp dụng trên toàn quốc, thì tất cả các bệnh viện chỉ đủ tiền mua máy 5 - 7 trăm triệu đồng. Không những thế, bệnh viện phải tìm cách duy trì hoạt động của những máy móc cũ kĩ lạc hậu, hạn chế tối đa mua sắm. Điều đó dẫn tới việc siêu âm chẩn đoán hình ảnh kém hơn so với các máy móc khác.

vnapotalsonlaphauthuatcap
Việc khám chữa bệnh hiệu quả thấp và tốn kém, đẩy bệnh nhân vào trạng trạng thái tâm lý coi đi viện tương đương với việc “mua mạng sống”. Ảnh minh họa

Cùng với đó, giá dịch vụ y tế quá thấp, các bệnh viện phải tự túc thu chi nên không có tiền mua sắm trang thiết bị máy móc chất lượng, không thể mua vật tư tiêu hao và thuốc tốt. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị không đạt hiệu quả.

Một thực tế đang diễn ra, đó là việc nếu chỉ nhìn vào giá dịch vụ y tế như siêu âm 43 nghìn đồng và 500 nghìn đồng, ai cũng nghĩ dịch vụ y tế giá rẻ đứng về phía đa số người dân thu nhập thấp. Nhưng để phát hiện khối u, người nghèo đã phải bỏ ra 520 nghìn đồng, người có đời sống trung bình đã phải trả 1.726.000 đồng, trong khi người giàu chỉ mất có 500 nghìn đồng. Điều đó dẫn tới việc người bệnh phải chấp nhận bỏ bảo hiểm để làm dịch vụ, nhất là tại các bệnh viện tư, phải chi thêm các khoản tiền để “ra ngoài” làm các xét nghiệm hay chụp chiếu đảm bảo tốt hơn, phải bỏ tiền chi các chỉ định, vật tư tiêu hao, hay thuốc ngoài danh mục. Người nghèo sẽ nghèo thêm.

Với giá dịch vụ y tế quá thấp, việc định giá lao động của nhân viên y tế cũng bị hạ thấp. Những bác sĩ và y tá phải làm việc hơn 10 tiếng mỗi ngày. Thậm chí, có bệnh viện huy động nhân viên làm từ 5 giờ đến 22 giờ, nhưng tiền lương không tăng. Điêu đó tạo áp lực cho nhân lực y tế, là một phần nguyên nhân dẫn tới việc cán bộ, nhân viên nghỉ việc hàng loạt để chuyển nghề, chuyển sang các bệnh viện tư, phòng khám tư với thu nhập cao hơn. Khiến cho các bệnh viện công không đủ nhân lực phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Điều đó dẫn tới việc cá nhân phải gánh chịu đầu tiên là người bệnh. Hệ lụy là việc khám chữa bệnh hiệu quả thấp và tốn kém, đẩy bệnh nhân vào trạng trạng thái tâm lý coi đi viện tương đương với việc “mua mạng sống”. Người bệnh sẽ tìm mọi cách để giải quyết vấn đề, gây tình trạng bất ổn trong hệ thống y tế.

224906-khoa-ktyc-bach-mai
Khoa khám bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Bach Mai.

Bộ Y tế đang xây dựng, xin ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp. Dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2023. Theo đó, dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu (chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế), dự thảo Bộ Y tế nêu, tại các đơn vị, bộ phận hoạt động dịch vụ theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập đầu tư xây dựng thành lập hoặc thuê cơ sở để thực hiện dịch vụ thì mức giá do đơn vị quyết định. Trường hợp sử dụng tài sản công để hoạt động dịch vụ theo yêu cầu hoặc sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết để hoạt động dịch vụ, theo dự thảo, bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I không được thu quá 300.000 đồng/lần khám. Với các cơ sở y tế khác, giá tối đa 200.000 đồng/lần khám.

Riêng trường hợp mời các chuyên gia trong nước (ngoài cán bộ cơ hữu tại đơn vị, bộ phận hoạt động dịch vụ theo yêu cầu), ngoài nước đến khám, tư vấn sức khỏe, Dự thảo của Bộ Y tế đề xuất đơn vị được thu theo giá thỏa thuận giữa cơ sở y tế và người sử dụng dịch vụ.

Dịch vụ y tế giá rẻ, nhưng tổng chi phí y tế không hề nhỏ. Theo số liệu do Ngân hàng Thế giới công bố, đầu tư cho y tế của Việt Nam chiếm 5,25% tính theo GDP năm 2019. Con số này cao hơn nhiều so với các nước Đông Nam Á, ví dụ Thái Lan 3,79% GDP, Philippines 4,08% GDP, Malaysia 3,86% GDP, Indonesia 2,90% GDP, Singapore 4,08% GDP.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h