Thứ hai, 05/12/2022

Nghĩa tình nơi mưa lũ đi qua

Thứ tư, 19/10/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mưa lũ miền Trung những ngày qua gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trong hoạn nạn, nhiều nghĩa tình giúp đỡ, sẻ chia của người dân làm tình người thêm ấm áp.

Sau trận mưa lũ đêm 14/10 khiến cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước, nhiều nơi thiệt hại nặng, mất điện, mất nước... Giữa cơn hoạn nạn, người Đà Nẵng lại thể hiện sự đùm bọc, chia sẻ lẫn nhau đầy nghĩa tình.

1
Công an phường Hòa Khánh Nam cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ thực phẩm cho người dân.

Khi hàng ngàn người được đưa ra khỏi những căn nhà, phòng trọ ngập nước, họ co ro vào lạnh trong mưa gió đêm nhưng đã được rất nhiều chủ nhà nghỉ, khách sạn mở cửa miễn phí để tắm rửa, thay đồ và có chỗ ngủ qua đêm đợi nước rút. Nhiều lời động viên, kêu gọi trên mạng xã hội trong các hội nhóm ở Đà Nẵng với những dòng thông tin về việc mở cửa miễn phí cho những người bị ngập không có chỗ nghỉ đêm được đăng tải và chia sẻ, khiến những số phận không may trong đêm kinh hoàng cảm thấy được yên lòng.

Những ngày sau, khi nước rút nhưng lương thực thiếu thốn, không thể nấu ăn vì mất điện, mất nước, và bãi chiến trường tan hoàng trong những căn hộ, phòng trọ... ở khắp nơi. Nhiều mạnh thường quân đã ra tay nấu ăn và đưa đến tận tay từng người để kịp thời hỗ trợ bà con đỡ đói lòng trong lúc gian nan vì thiên tai.

3
Nhiều đội nhóm sửa xe miễn phí từ Quảng Nam ra Tp Đà Nẵng để hỗ trợ người dân.

Khi nước rút, trên đường phố Đà Nẵng có hàng trăm hàng ngàn chiếc xe máy, ô tô chết máy hay bị nước cuốn trôi la liệt giữa đường, những người xa lạ lại hò nhau cùng đẩy từng chiếc ô tô vào bên đường để giải phóng ách tắc giao thông, hay cùng giúp đẩy những chiếc xe tới gara sửa chữa. Lực lượng CSGT Công an TP.Đà Nẵng hay những gara điều động xe đến cứu hộ để đưa xe cộ về nơi sửa chữa kịp thời.

Từ khắp nơi, những người thợ, những cửa tiệm sửa chữa xe máy đăng tải thông tin sửa xe, thay nhớt, làm sạch xe miễn phí được đăng tải. Nhiều anh em thợ sửa chữa xe máy mang theo dụng cụ, máy móc vượt quãng đường xa hàng trăm km từ Nông Sơn, Thăng Bình, Đại Lộc, Duy Xuyên (Quảng Nam) tất tưởi ra Tp Đà Nẵng mở những điểm sửa chữa xe máy lưu động miễn phí cho hàng ngàn người.

6
Nhiều người thợ sửa máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh sửa chữa miễn phí cho người dân.

Cùng với những người thợ sửa xe máy miễn phí, hình ảnh các anh chị làm nghề điện lạnh, máy giặt kêu gọi nhau, chạy không biết mệt mỏi để hỗ trợ sửa tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng miễn phí cho người dân bị ngập lụt mà thấy ấm lòng.

310491643_481015890719019
Sách vở của nhiều học sinh bị ngấm nước, cuốn trôi. Nhiều người vận động sách vở để các em học sinh sớm được đến trường.

Người Đà Nẵng, lúc bình thường lo làm ăn, khi hoạn nạn lại đùm bọc hỗ trợ, giúp đỡ nhau hết mình vì nghĩa tình đồng bào. Chỉ cách đó một tuần, siêu bão Noru chưa đổ bộ, đã có hàng chục khách sạn, nhà hàng sẵn sàng mời bà con vào tá túc lo ăn uống miễn phí. Lũ ngập do Sơn Ca hoành hành, người Đà Nẵng không quản hiểm nguy cứu người, cưu mang, đùm bọc, sẻ chia.

Đã mấy ngày trôi qua, nhiều con đường vẫn ngổn ngang bùn đất. Người dân nhặt nhạnh, giặt rửa những gì còn sót lại giữa đống bùn lầy dày hàng chục cm. Các tiệm xe máy trên tuyến đường này vẫn đông nghịt người đến sửa xe máy, nhiều ô tô vẫn để chóng chơ ngoài đường, chắc chủ của chúng lo dọn nhà không còn quan tâm.

311607965_481015914052350
Giữa những hoang tàn, quầy hàng nhỏ cơ bảng chữ "Áo, quần, vở miễn phí cho người cần".

Những tiệm giặt đồ chạy hết công suất, thau nước được dùng nhiều lần để tiết kiệm bởi quần áo đưa vào dù có mấy nước cũng đổi màu vàng. Nhiều nhà dùng máy bơm để rửa bùn cho quần áo trước khi giặt bằng xà phòng nhưng tất cả đều ố vàng.

Giữa những hoang tàn, một quầy hàng nhỏ cơ bảng chữ "Áo, quần, vở miễn phí cho người cần". Bên kia đường 1 nhóm thiện nguyện chở nước uống, cơm hộp cho người dân. Ai cũng lo dọn dẹp cả ngày, không buồn cơm nước, không sao bởi vẫn có các nhóm thiện nguyện ngày bữa vẫn thường xuyên hỗ trợ...

311091382_481015894052352
Quần áo cũ, nhưng là tấm lòng sẻ chia của nhiều người được các tiệm giặt ủi giặt miễn phí cho mọi người.

Sau trận mưa lũ lịch sử, các hội nhóm thiện nguyện lại cùng nhau chung tay hỗ trợ cho mọi người. Những lời nhắn như “Mai có bánh mì với nước lọc hỗ trợ người dân, biết ở đâu cần thì nhắn” được sẻ chia, lan tỏa để hướng đến những người dân bị thiệt hại trong mưa lũ. Sau mưa lũ, người Đà Nẵng nấu ăn đem cơm, bánh mì hỗ trợ; sửa xe máy, ti vi, tủ lạnh miễn phí, giúp nhau dọn dẹp nhà cửa, trường học, cẩu xe đường thông hè thoáng. Các cán bộ chiến sỹ Công an, Bộ đội cứu hộ cứu nạn Nhân dân trong bão lũ, rồi tiếp tục hỗ trợ dọn dẹp nhà cửa, bùn lầy, chung tay làm sạch đẹp phố phường, bãi biển...

311722601_481015864052355
Trong gian khó, người Đà Nẵng vẫn âm thầm nhẫn nại lao động, vượt qua khó khăn, vẫn lan tỏa tình người ấm áp.

Nhiều doanh nghiệp, người dân có điều kiện thì góp tiền, ít hơn thì góp thùng mì, tấm bánh, cái áo sạch hỗ trợ nhau qua cơn hoạn nạn. Những chiếc bánh mỳ hay tô mỳ quảng được đưa tới tận nơi người dân bị ngập, những thợ máy sửa xe miễn phí, sửa chữa tủ lạnh, máy giặt hay đồ gia dụng miễn phí cho người dân Đà Nẵng trong mưa lũ càng khiến tình đồng bào thêm nồng đượm.

Trong gian khó, người Đà Nẵng vẫn âm thầm nhẫn nại lao động, giúp nhau vượt qua khó khăn, vẫn lan tỏa nghĩa tình ấm áp!

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h