Thứ sáu, 28/01/2022

Nghĩa tình đồng bào ấm lòng người trên hành trình về quê

Thứ tư, 13/10/2021, 09:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo đồng bào trên hành trình ngàn cây số hồi hương ấy là tình cảm của người dân Đà Nẵng với sự sẻ chia, yêu thương, tình nghĩa đồng bào trong những ngày dịch bệnh.

2
Trong những ngày qua từ 1/10 tới nay, hàng chục ngàn người dân hồi hương từ các tỉnh phía Nam đi qua địa phận Đà Nẵng.

Những ngày này, tại Trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân, các cá nhân, tổ chức thiện nguyện trực 24/24 để tiếp sức cho đồng bào trên hành trình hồi hương. Tại đây, hàng ngàn suất ăn, nhu yếu phẩm, quần áo và cả tiền mặt... được gói ghém cẩn thận, đong đầy ân tình của người Đà Nẵng dành cho đồng bào trong lúc hoạn nạn. 

3
Tình cảm của người dân Đà Nẵng dành cho những người dân về quê trong mưa gió luôn dạt dào.

Những đêm tại Trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân, trời mưa nặng hạt do ảnh hưởng ATNĐ và bão số 8, nhưng hàng chục người vẫn cùng các thành viên những nhóm thiện nguyện như SOS Đà Nẵng, CLB Vạn Tình, CLB xe bán tải Đà Nẵng, nhóm Cửu liên Tịnh độ Đà Nẵng và Câu lạc bộ Trường chay Đà Nẵng, nhóm từ thiện Sư phụ thai nhi... bận rộn chuẩn bị các suất ăn cho đoàn người dân đi về từ các tỉnh phía Nam về quê. Những suất ăn gồm bánh bao, cơm hộp, bánh chưng, súp nóng... đều được các tình nguyện viên chuẩn bị chu đáo. Trước mỗi đợt các đoàn người di chuyển về điểm tập kết ở trạm trung chuyển qua hầm Hải Vân, mọi người lại tất bật hâm nóng thức ăn để kịp khi trao cho bà con. Những ngày vừa qua trời mưa lớn, nhưng mọi người đều cố gắng để có những suất ăn hay những phần cơm nóng hổi để đồng bào về quê ăn ấm bụng, có sức tiếp tục hành trình dài.

12
Trên hành trình về quê, rất nhiều người già, trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc mới sinh nở đội mưa gió với quãng đường dài.

Mỗi khi nghe tin đoàn sắp đến điểm tập kết, các thành viên thiện nguyện, hỗ trợ lại nhanh chóng chuẩn bị tô, phân chia bún,... để người dân khi đến Trạm dừng chân sẽ có những bát bún nóng ăn ấm người sau hành trình dài đi trong mưa gió. Chị Kim Ánh, thành viên nhóm thiện nguyện Sư Phụ thai nhi  tâm sự: "Tâm nguyện của tất cả mọi người ở đây không phân biệt ai, đều mong muốn sẻ chia phần nào khó khăn với đồng bào vượt cả ngàn km về quê, và mọi người mong mang chút sức nhỏ của mình để tiếp thêm động lực để bà con đi đường bình an, về đến quê nhà an toàn".

19
Những lực lượng tình nguyện hỗ trợ sửa xe cho bà con về quê.
1
Những phần xôi, chè, cơm nóng hỗ trợ bà con về quê tại điểm dừng đèo Hải Vân.

Ngoài các nhóm thiện nguyện, những tổ chức đoàn thể cũng cùng chung tay hỗ trợ với phương châm "Sẻ chia yêu thương - Đà Nẵng ấm áp tình người", như thông điệp của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Liên Chiểu. Chị Lê Thị Hằng - Chủ tịch Hội LHPN quận cho biết, được sự chỉ đạo, hỗ trợ nguồn lực ban đầu của Hội LHPN thành phố cùng sự chung sức của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, Hội LHPN quận Liên Chiểu đã thành lập nhóm tình nguyện gồm 15 thành viên chia thành 3 ca trực/ngày, hỗ trợ 24/24 cho bà con từ phía Nam về quê dừng nghỉ chân tại Trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân. Đặc biệt, Hội cũng chuẩn bị nhiều sữa và bánh cho trẻ nhỏ. Không chỉ thế, mọi người còn chuẩn bị thuốc men, những lọ dầu nóng để bà con khi đi trong đêm mưa được ấm người. Những chiếc áo mưa, những chiếc áo ấm cũng được vận động để mang tới cho bà con khi di chuyển vào thời tiết chuyển mùa lạnh do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc đang tràn về.

9
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh (áo trắng) trực tiếp kiểm tra nơi tạm trú, vệ sinh môi trường, nơi cung cấp thực phẩm cho người dân về quê.
10
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (áo trắng) trực tiếp trao quà, tiền và xe máy cho người dân về quê.

Trong gần 10 ngày vừa qua, từ khi những đoàn người hồi hương từ phía Nam trở về quê hương đi qua địa phận Đà Nẵng, các hội nhóm thiện nguyện, các tổ chức, cá nhân, đoàn thể, cũng như lãnh đạo TP Đà Nẵng, lãnh đạo các quận, huyện tại Đà Nẵng đã làm mọi thứ, dành tất cả những tình cảm tốt đẹp nhất của người dân Đà Nẵng dành cho đồng bào. 10.000 lít xăng được Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ miễn phí cho người lao động các tỉnh phía Nam về quê bằng xe máy khi qua địa bàn thành phố Đà Nẵng. 

8
Nhiều xe máy bị hư hỏng trên hành trình dài, người dân được đổi xe máy mới để về quê an toàn hơn.

TP Đà Nẵng cũng đã lập 2 tổ y tế thường trực tại hai điểm cửa ngõ thành phố nhằm hỗ trợ các vấn đề y tế cho người dân từ các tỉnh, thành phố miền Nam trở về quê đi ngang qua Đà Nẵng. Hàng chục ngàn người đã được trung chuyển qua địa bàn Đà Nẵng, hàng ngàn chiếc xe máy hư hỏng đã được sửa chữa. Hàng chục chiếc xe máy cũ nát, hoặc hư hỏng nặng tiềm ẩn nguy hiểm đã được các nhà hảo tâm ở Đà Nẵng đổi những chiếc xe máy mới để bà con yên tâm về quê. Có rất nhiều tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ, tiếp sức cho người dân từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch, những phần quà ngoài đồ ăn, thức uống, thuốc men, xăng xe còn là tiền mặt được các nhà hảo tâm, lực lượng Công an, Quân đội, lãnh đạo TP Đà Nẵng trao trực tiếp tới tay đồng bào trên đường về quê đã khiến nhiều người thực sự xúc động. Hàng chục “chuyến xe đồng bào” của CLB Bạn Thương Nhau cũng đã lăn bánh đưa người già, phụ nữ mang thai, trẻ em đi về phía Bắc để hành trình còn lại không phải chịu mưa nắng bụi đường ảnh hưởng tới sức khỏe.

13
Giọt nước mắt của một em bé khi được đưa lên xe để chở về quê thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân từ các tỉnh phía Nam trên đường về quê ở phía Bắc đi qua địa phận thành phố Đà Nẵng bằng xe máy đảm bảo an toàn, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi văn bản đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng hỗ trợ, dẫn đường cho người dân được lưu thông qua hầm Hải Vân bằng xe máy. Và lần đầu tiên trong lịch sử hầm đường bộ Hải Vân đã được mở để hàng chục ngàn người di chuyển qua hầm những ngày qua được an toàn, thay vì đi trên đèo Hải Vân trong mưa gió. Tất cả đều mong muốn chặng đường tiếp theo của đồng bào bớt khó khăn, để mọi người cảm thấy ấm lòng hơn trong lúc hoạn nạn.

16
Ngoài việc được hỗ trợ lương thực, xăng xe, người dân còn được các hội nhóm thiện nguyện hỗ trợ một phần tiền nhỏ để đi đường.

Theo đồng bào trên hành trình ngàn cây số hồi hương ấy, sẽ không chỉ là những suất ăn nóng, những hộp sữa, viên thuốc, áo ấm mà còn là tình cảm của người dân Đà Nẵng hướng tới đồng bào, sự sẻ chia, yêu thương, tình nghĩa đồng bào dành cho nhau trong những ngày dịch bệnh căng thẳng vừa qua.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn