Thứ hai, 17/01/2022

Nghệ thuật tách vỏ hàu sống bên đầm Lập An

Thứ sáu, 07/01/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với giá cả cực kì phù hợp và trữ lượng “khổng lồ”, khu vực đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) trở thành điểm mua bán hàu lớn nhất khu vực.

Khu vực đầm Lập An (TT Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) là vựa hàu lớn nhất của vùng. Ước tính mỗi ngày, ở Lăng Cô xuất ra thị trường hàng chục tấn hàu tươi. Vì đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất được người dân ưa chuộng. Mỗi lứa hàu thường được người dân trong vùng nuôi từ 6 đến 9 tháng.

7
Thương hiệu hàu Lăng Cô đã được định hình, và bạn hàng ở khắp nơi vẫn liên tục đến mua hàng.

Hàu là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người ưa thích nhưng ít ai biết rằng, để có một lương lớn hải sản này cung ứng ra thị trường, các hộ nuôi trồng, kinh doanh thường nuôi hàu bằng các loại lốp xe cũ. Dễ dàng nhận thấy những chiếc lốp xe cũ này được sắp thành từng đống ngổn ngang ở hai bên đường đi vào đầm Lập An.

11
Lốp xe dùng để nuôi hàu chất đầy đường, vứt xuống cả mặt đầm.

Trên con đường nhỏ men theo vịnh Lăng Cô và đầm Lập An, hàng chục điểm bán hàu san sát nhau, tấp nập kẻ bán người mua. Đa số các địa điểm bán hàu này đều là của hộ gia đình. Những người phụ nữ có nhiệm vụ chào mời, bán hàng cho khách còn đàn ông thì chèo thuyền ra đầm nước kéo những lốp xe bám đầy hàu chất lên một bè nhỏ, đưa về điểm bán hàu. Hàu sau khi đưa lên bờ sẽ được gỡ ra, một thì được đóng gói luôn, số còn lại được chủ vựa và nhân viên ngồi tách rồi ngâm vào chậu nước.

3
Hàu ở Lăng Cô nổi tiếng khắp khu vực.

Chị Nguyễn Thị Nhung, vừa tách những phần thịt hàu ra khỏi vỏ, vừa chia sẻ về công việc của mình: “Nhiều người tách vỏ hàu sống nhưng lại gặp khó khăn vì vỏ quá cứng gây đau tay, hoặc nếu có tách ra được thì thịt hàu không được nguyên vẹn vì không biết cách. Cần phải xem ở mép hàu có khe hở hay không, nếu có thì dùng mũi dao nhọn lách vào cho đến khi dao ngập được một khoảng bên trong, chỉ cần xoay nhẹ lưỡi dao cho đến khi vỏ hàu bật ra, lúc này cần giữ cho dao sát ở trên mặt vỏ dẹp để cắt đi phần cơ nối liền 2 miếng vỏ với nhau là xong, cuối cùng bẻ rời phần vỏ dẹp và gạt phần thịt hàu vào chậu nước sạch là được!”.

19
Công việc tách hàu khỏi vỏ để láy thịt hàu khá vất vả.

Chị Nhung cho biết, mỗi ngày chị có thể tách được 3-4 tạ hàu, lấy được chừng 50kg thịt hàu để bán cho thương lái hoặc người mua về dùng.

18
Khi tách lấy thịt hàu, cần hết sức khéo léo để gỡ được thịt hàu ra mà không bị nát.

Hàu ở Lăng Cô là một trong những sản phẩm có thương hiệu ở vùng đất này. Một khách du lịch dừng xe đến mua hàu để đem đi xa, một người chủ vựa hàu tên Hằng nhiệt tình chỉ chỉ chỗ hàu bên cạnh đống vỏ hàu chào mời: “Em đến hàng của chị mua là đúng nhất rồi. Quanh khu vực này thì chỉ có vựa của chị là ngon nhất mà giá cả lại rẻ nhất. Hàu của nhà chị chỉ vừa mới đưa lên cả thôi vì cứ đưa lên là có khách hoặc thương lái đến mua hết. Em mua ít hay nhiều? Giá hàu chưa tách là 20.000đ/kg, còn đã tách rồi là 70.000đ/kg, yên tâm vì giá này chị đều bán cho cả chủ cửa hàng hải sản”.

17
Mỗi ngày, người nuôi hàu ở đầm Lập An này xuất hàng tấn hàu ra thị trường.

Theo như chị Hằng tiết lộ, thì những vựa nuôi hàu lớn như nhà chị một ngày có thể tiêu thụ đến gần 800 tạ hàu mỗi ngày. Ở thị trấn Lăng Cô trước đây hơn 200 hộ dân sinh sống bằng nghề nuôi hàu trên đầm Lập An. Bình quân, mỗi hộ dân cắm từ 2.000 - 3.000 ngàn cọc tre, gỗ để gắn lốp xe cũ xuống đầm. Một thực tế, giá tại đây rẻ hơn nhiều so với giá 80-100.000đ cho 1 kg hàu tại một số nhà hàng ngay cạnh đó. Với giá cả cực kì cạnh tranh và trữ lượng “khổng lồ” thì khu vực đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô đã trở thành điểm mua bán hàu lớn nhất trong khu vực.

9
Một phần diện tích mặt hồ đã được giải tỏa, nhưng phần lớn vẫn chưa hoàn thiện.

Dù không còn cảnh mua bán hàu tấp nập như những năm trước do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trên đầm nhiều cọc tre nuôi hàu đã được tháo dỡ, nhưng thương hiệu hàu Lăng Cô đã được định hình, và bạn hàng ở khắp nơi vẫn liên tục đến mua hàng. Không chỉ có khách hàng ở địa phương đây mà còn có nhiều lái buôn từ Nghệ An, Nha Trang, TP. HCM gửi mua hàu phục vụ kinh doanh thường xuyên.

222
Một người thu hoạch hàu, mang hàu từ dưới đầm lên.

Có một thời gian, mô hình nuôi hàu bằng phương pháp này đã bị nghiêm cấm vì ảnh hưởng tới môi trường cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Thế nhưng thời gian qua, Sở NN&PTNT TT-Huế qua kiểm tra, phân tích nguồn nước và các mẫu vật, các chỉ tiêu lý hóa và kim loại nặng trên con hàu nuôi bằng lốp xe ở đầm thì các chỉ tiêu này vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Hàu nuôi bằng vỏ lốp tại Lăng Cô vẫn đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm cho phép, không mang chất gây ung thư như dư luận lo ngại.

Tiêu Dao

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn