Thứ tư, 18/05/2022

Nghệ An: Bán thực phẩm bổ sung giá cắt cổ tại “hội thảo” tự tổ chức

Thứ năm, 24/03/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đơn vị tổ chức hội thảo là Công ty TNHH Á Châu bị tố bán thực phẩm bổ sung giá cắt cổ tại hội thảo tự tổ chức cho nhiều nông dân ở Nghệ An.

Đánh trúng tâm lý của người già là đau nhức xương khớp, đi lại khó khăn, nhiều cá nhân đã tổ chức hội thảo giao lưu tặng quà và chăm sóc sức khỏe để bán thực phẩm bổ sung với giá trên trời. Sáng 22/3, trên địa bàn xóm Thọ Sơn, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có 2 người tự giới thiệu mình là nhân viên Công ty TNHH SX & TM Quốc tế Á Châu (Công ty TNHH Á Châu), địa chỉ ở tổ 4, ấp Bưng Cơ, xã Lộc An, huyện Long Thành, Đồng Nai về tại nhà văn hóa xóm tổ chức hội thảo, giao lưu tặng quà và chăm sóc sức khỏe, nhưng thực chất là lợi dụng để tư vấn, giới thiệu sản phẩm để bán cho người dân hàng trăm hộp thực phẩm bổ sung.

edit-anh-1-16480041852094
Công ty TNHH Á Châu về tại các địa phương tổ chức hội thảo, lợi dụng để bán cho người dân hàng trăm hộp thực phẩm bổ sung.

Trước những lời quảng cáo có cánh, bà C. (xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) cắn răng mua 3 hộp "thực phẩm bổ sung SURE PRO" với giá 1,5 triệu đồng. Người mua còn được họ tặng thêm 3 hộp nữa và 1 lọ tinh dầu xoa bóp An Mộc Đơn, đồng thời được hứa hẹn sau 20 ngày nữa sẽ trở lại hoàn trả toàn bộ số tiền 1,5 triệu đồng đã mua. Nhưng nhiều người như bà C. cũng không biết là sản phẩm này có thật không và có tác dụng gì không nữa. Không chỉ bà C., ở xã Nghi Vạn có hàng trăm người cao tuổi đã bị nhóm người này mời chào với hình thức tương tự. 

anh-2-1648004059840101633575-1648004866868532356048
Không chỉ bà C., ở xã Nghi Vạn có hàng trăm người cao tuổi đã bị nhóm người này mời chào với hình thức tương tự.

Trong khi đó, một số người đã thực hiện quét mã vạch in trên sản phẩm, cũng như tra trên mạng thì đều nhận được kết quả là không tìm thấy sản phẩm này. Ông Phan Công Văn - Chủ tịch UBND xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc thông tin: "Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã yêu cầu dừng ngay việc tổ chức thực hiện hội thảo tư vấn, giới thiệu sản phẩm của Công ty TNHH Á Châu."

edit-anh-5-16480044085923
Thực hiện quét mã vạch in trên sản phẩm, cũng như tra trên mạng thì đều nhận được kết quả là không tìm thấy sản phẩm này.

Điều đáng nói, toàn bộ 33/33 xã của huyện Nghi Lộc đều tổ chức thực hiện chương trình này. Tuy nhiên hiện tại mới chỉ triển khai được tại xã Nghi Tiến, Nghi Trung, Nghi Công và Nghi Vạn còn các xã khác chưa triển khai. 

không chỉ trên địa bàn huyện Nghi Lộc, thời gian qua người dân trong tỉnh Nghệ An liên tiếp phản ánh về các cuộc hội thảo khác nhau và đều có cách thức hoạt động tương tự. Họ thu hút người dân bằng giấy mời, thông qua các tổ chức đoàn thể ở địa phương và thông báo có quà tặng miễn phí.

edit-anh-4-16480043503381
Nhưng nhiều người như bà C. cũng không biết là sản phẩm này có thật không và có tác dụng gì.

Những tờ công văn, giấy giới thiệu hay chữ ký xác nhận, qua nhiều bước đã trở thành "giấy thông hành" cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng để tạo niềm tin với người dân, qua đó dễ dàng thực hiện các hành vi lừa đảo một cách "hợp pháp".

Thế nhưng ông Võ Văn Thắng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc cho biết: "Chúng tôi chưa nhận được bất cứ thông báo nào về việc Công ty TNHH Á Châu tổ chức chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn."

Theo quy định,vciệc Công ty tự ý tổ chức bán thực phẩm bổ sung là đã vượt quá thẩm quyền. Các đơn vị được phép giới thiệu sản phẩm nhưng không được bán, bởi vì cần phải thời gian để người dân tìm hiểu thông tin sản phẩm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn