Thứ sáu, 02/12/2022

Ngày thị về trên phố phường Hà Nội

Thứ tư, 24/08/2022, 15:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chớm thu, phố Hà Nội ngập tràn hương thị. Mùi thoang thoảng của loài quả cổ tích khiến nhiều người ngẩn ngơ. Từ dân dã, bây giờ thị ở phố giá bán khá cao.

Những ngày này, trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, những xe hàng rong chở đầy thị tỏa hương thơm lừng khắp phố. Có giá từ 90.000-120.000 đồng/kg, thị cô tiên được chất đầy trên xe thồ xuất hiện tràn ngập phố phường Hà Nội. Ngày xưa, quả thị có giá rất rẻ. Chỉ cần bỏ ra 1.000-2.000 đồng sẽ mua được một chục quả thị tròn to, vàng ươm và thơm phức. Loại quả này đa phần chỉ để ngửi, không mấy người ăn, bởi khi quả thị nhiều hạt, ít thịt, khi chín ăn ngọt nhưng vẫn xen lẫn vị chát.

thi-ganhPhuonga
Nhiều người vì vương vấn mùi thơm của cây trái, mà khi ngang qua hàng rong trên phố đã dừng lại.

Mùa thị chín bắt đầu vào khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9. Mùi thơm của loại quả này sao mà quyến rũ, đánh thức cả mùa thu sang, làm dịu mát cả đất trời. Những năm gần đây, thứ quả ở các vùng quê có màu vàng ươm, thơm nức này ngày càng có giá đắt đỏ, được nhiều người lùng mua, đặc biệt là ở Hà Nội. Nhiều người vì vương vấn mùi thơm của cây trái, mà khi ngang qua hàng rong trên phố đã dừng lại. Lượng thị mà người dân mua mỗi lần không nhiều, đa phần chỉ mua vài quả, thậm chí có người mua 2-3 quả. Họ mua thị về không phải để ăn mà cốt để ngửi, để lắng nghe được cái dư vị của thu chan hòa trong hương thơm của cây trái từ khi mới giao mùa. Thế nên, chỉ tính riêng tiền bán thị có nhiều người thu được khoảng 800 nghìn đến 1,5 triệu đồng/ngày.

Buổi sáng đứng trên phố Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội) cùng xe thị đầy ắp, chị Nguyễn Thị Hòa nói: “Thị to hay nhỏ giờ đều bán theo cân chứ không bán theo chục. Như hôm nay, thị thơm có giá 120.000 đồng/kg loại chín vàng, loại xanh giá 90.000 đồng/kg”. Đây là mức giá ngày thường, còn vào ngày Rằm hay mùng 1 hàng tháng, chị bán thị với giá 150.000-180.000 đồng/kg. Một cân thị cô tiên được khoảng 5-6 quả, tính ra mỗi quả thị hiện có giá lên tới 20.000-25.000 đồng.

5-nhung-met-thi-vang-theo
Những mẹt thị vàng theo chân người kéo mùa thu vào phố. Những chợ cóc, chợ lớn, những xe rong vẫn có đầy các mẹt thị thơm lừng. Ảnh: Đức Hạnh

Thời điểm này, thị chín vàng ươm được rao bán la liệt trên “chợ mạng”, thị cô tiên cũng được rao bán la liệt với mức giá từ 65.000-80.000 đồng/kg. Một số nơi bán thị theo set để trong 1 chiếc giỏ lan tre hoặc làn mây đan hình mắt cá với giá 100 – 200 nghìn đồng/set, bao gồm cả giỏ và 1 -1,5kg thị. Dân buôn tiết lộ, một tuần thị chỉ về 2-3 chuyến, song mỗi chuyến đều khoảng 1-1,5 tạ hàng mới đủ trả đơn khách đặt trước đó. Mỗi chuyến thị như vậy họ thu vài triệu, thậm chí cả chục triệu đồng.

Lượng thị này đa phần được đổ buôn cho các đầu mối lấy sỉ ở Hà Nội. Giá sỉ thị thơm dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg, thị sáp giá 30.000-35.000 đồng/kg. Các đầu mối có cả loại thị đã chín vỏ vàng ươm, thị vỏ còn xanh (hàng vận chuyển xa), khách lấy loại nào sẽ gửi loại đó đảm bảo khi nhận thị chín đúng độ, không bị mềm.​

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h