Thứ hai, 17/01/2022

Ngày càng nhiều người rút bảo hiểm xã hội một lần, có lợi hay không?

Chủ nhật, 05/12/2021, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan chức năng cảnh báo rằng rút bảo hiểm xã hội một lần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động khi họ bị thiệt thòi nhiều vấn đề.

Nhiều người trong thời gian qua vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên giảm sút thu nhập, gặp khó khăn về kinh tế đã nghĩ tới việc rút bảo hiểm xã hội một lần có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống; đồng thời, một số ít người vì lợi ích trước mắt, muốn rút bảo hiểm xã hội một lần để có luôn một khoản “tiền tươi”. Tuy nhiên, vấn đề này có lợi hay hại gì với nhiều người có bảo hiểm xã hội?

1
Nhiều người rút bảo hiểm xã hội một lần trong những ngày qua ở nhiều địa phương.

Bảo hiểm xã hội vốn là một khoản an sinh là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều công dân. 

Thế nhưng, có nhiều nguyên nhân khiến người lao động xin rút bảo hiểm xã hội một lần. Ngoài những nguyên nhân khách quan như hoàn cảnh quá khó khăn, mất việc làm thì còn có nhiều lao động xin rút bảo hiểm xã hội với lý do chưa hiểu được đầy đủ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội. nguyên nhân khiến người lao động không còn mặn mà với việc đóng bảo hiểm xã hội là do ảnh hưởng của dịch bệnh, người lao động bị mất việc, không có việc làm. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp lao động chưa thấy được lợi ích của việc tham gia bảo hiểm xã hội lâu dài, thay vào đó lại muốn rút bảo hiểm xã hội một lần để có một khoản tiền lớn để sử dụng. Với những lao động trẻ tuổi, họ thường thích rút “tiền tươi” thay vì nghĩ đến quyền lợi lâu dài. 

Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn làm ảnh hưởng tới tình hình kinh tế - xã hội cũng như mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân.

2
Rút bảo hiểm xã hội một lần sẽ khiến người lao động bị thiệt thòi nhiều hơn.

Nếu người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì mức hưởng mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014 và bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Như vậy, nếu lĩnh bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ mất đi khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội sau năm 2014. Trong khi đó, nếu người lao động đóng đủ năm bảo hiểm xã hội, ngoài có một khoản lương để hỗ trợ người khi về hưu thì người lao động còn được hưởng những lợi ích từ nguồn quỹ này bao gồm các chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và tử tuất.

Lãnh đạo cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng đưa ra khuyến cáo người lao động cần cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần, bởi sắp tới Chính phủ sẽ bàn về nội dung của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi và một trong những nội dung quan trọng của việc sửa đổi Luật lần này, là xem xét về việc giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu ở mức tối thiểu từ 20 năm như hiện nay, xuống còn 15 năm, thậm chí là 10 năm. Qua đó, nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi, có số năm tham gia bảo hiểm xã hội thấp được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn