Thứ hai, 20/09/2021

Ngành Y tế Đà Nẵng chuẩn bị kỹ mọi tình huống để tiêm chủng toàn dân

Thứ tư, 11/08/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để chuẩn bị cho chiến dịch, ngành Y tế Đà Nẵng đã rà soát tất cả các cán bộ, lực lượng y tế để tổ chức đào tạo, tập huấn công tác tiêm chủng.

3
Đà Nẵng đã xác định đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 trong giai đoạn 2021-2022 gồm toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vaccine.

Ngày 10/8, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng, công tác chuẩn bị cho đợt tiêm Vắc xin ngừa COVID-19 cho hơn 7.000 công nhân trên địa bàn quận Cẩm Lệ, Hải Châu và huyện Hòa Vang được ngành y tế và các đơn vị liên quan gấp rút hoàn thành, sẵn sàng cho đợt tiêm chủng lớn. Trước đó, ngày 8/8, Sở Y tế Đà Nẵng ban hành văn bản số 3656/KH-SYT về triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca mũi 1 cho 26.582 người dân trên địa bàn thành phố từ ngày 11-14/8.

Theo đó, tổng số liều vaccine COVID-19 AstraZeneca được Bộ Y tế phân bổ cho thành phố Đà Nẵng tại Quyết định số 3491/QĐ-BYT ngày 17/7/2021 là 30.000 liều, sau khi sử dụng để tiêm mũi 2 cho hơn 8000 đối tượng trong đợt vừa qua, số lọ vaccine còn lại là 2.272 lọ. Căn cứ theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế và kết quả tiêm thực tế, số vaccine này được Sở y tế dự kiến tiêm mũi 1 cho 26.582 người.

5
Lực lượng y tế được huy động để sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng.

Trên cơ sở các đối tượng được Chính phủ, Bộ Y tế quy định, thành phố Đà Nẵng đã xác định đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 trong giai đoạn 2021-2022 gồm: toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Thời gian tổ chức tiêm chủng từ ngày 11/8 đến hết ngày 14/8/2021. Để đảm bảo an toàn và tiến độ tiêm chủng, Sở Y tế bố trí hơn 30 điểm tiêm đặt tại 4 địa điểm là Cung Thể thao Tuyên Sơn (10 điểm), Bệnh viện Ung bướu (6 điểm), Trung tâm Hội chợ Triển lãm (10 điểm) và Khu Ký túc xã phía Tây (5 điểm); ngoài ra còn tổ chức 2 điểm tiêm trên xe tiêm lưu động phục vụ các đối tượng tại các khu vực bị phong tỏa.

4
Người dân trong độ tuổi được tiêm vacxin sẽ được ngành y tế Đà Nẵng triển khai tiêm vacxin sớm.

Theo Bác sỹ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, nếu lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ về kịp thời, ngành y tế sẽ triển khai tiêm đồng loạt cho tất cả người dân trên địa bàn thành phố trong vòng 2-2,5 tháng. Hiện nay, Sở Y tế đã tham mưu UBND thành phố thiết lập 10 địa điểm tiêm chủng trên địa bàn, với 100 điểm tiêm chủng. Như vậy, tổng công suất có thể thực hiện tiêm chủng cho khoảng 20.000 người/ ngày.

Để chuẩn bị cho chiến dịch này, ngành Y tế đã chủ động rà soát tất cả các cán bộ, lực lượng y tế hiện đang làm việc, từ tuyến xã trở lên để tổ chức đào tạo, tập huấn về công tác tiêm chủng. Sở cũng đã tổ chức tập huấn, đào tạo cho đội ngũ y tế tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ đủ điều kiện, lực lượng cán bộ y tế hưu trí để hỗ trợ triển khai công tác tiêm chủng. Hiện Sở Y tế đã thiết lập được 140 đội tiêm, với nhân lực 3 người/ đội... sẽ bố trí cho các điểm tiêm chủng để thực hiện.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở ngành, đơn vị liên quan đã trao đổi về việc thành lập các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu tại các điểm tiêm chủng. Đối với điểm tiêm chủng lưu động giao cho đơn vị được chọn làm điểm tiêm lưu động thành lập đội cấp cứu lưu động để hỗ trợ điểm tiêm chủng tại đơn vị.

1
Tại các điểm tiêm chủng sẽ tổ chức theo dõi đối tượng được tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng, đo dấu hiệu sinh tồn...

Đối với việc đảm bảo cấp cứu và xử trí kịp thời các sự cố bất lợi sau tiêm chủng thì tất cả các điểm tiêm chủng đều bố trí 1 bộ phận thường trực với đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ điểm tiêm chủng. Ngoài ra, ngành Y tế bố trí xe cấp cứu để hỗ trợ công tác vận chuyển cấp cứu khi cần thiết.

Tại điểm tiêm chủng sẽ tổ chức theo dõi đối tượng được tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng, đo dấu hiệu sinh tồn... Đồng thời, hướng dẫn đối tượng tiêm chủng theo dõi thường xuyên tại nhà trong vòng 24h sau tiêm chủng và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu bất thường. Cung cấp số điện thoại để người dân liên hệ các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu sau tiêm chủng có biểu hiện sức khỏe bất thường. Các đơn vị thực hiện việc giám sát và báo cáo các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Bảo Anh

Theo VnMedia.vn Copy