Thứ ba, 09/08/2022

Ngành Hàng không lại kiến nghị tăng trần giá vé máy bay

Thứ năm, 07/07/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vé máy bay nội địa nhiều chặng cao hơn so với giá vé bay ra nước ngoài trong khu vực, và ngành hàng không lại tiếp tục đề xuất tăng trần giá vé máy bay.

Các hãng hàng không liên tục tăng chuyến nhưng giá vé máy bay vẫn "nhảy múa" tăng từng ngày do sức ép giá nhiên liệu và nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Giá vé máy bay dịp hè đang tăng phi mã, nhiều hành khách mua giờ bay sáng sớm hoặc đêm muộn việc đi lại khó khăn hơn nhưng cũng không có giá rẻ.

Chị Thu Yến (quê Đà Nẵng) cho biết đã phải chi tới 6,7 triệu đồng cho 2 vé máy bay khứ hồi từ Đà Nẵng - TP.HCM, khởi hành ngày 4/7 và trở về ngày 9/7, dù vé chiều đi và chiều về đều vào khung giờ sáng sớm (6h) nên chị phải đến sân bay trước 2 tiếng. "Đi từ tờ mờ sáng, tưởng giá vé rẻ hơn nhưng ai ngờ giá cao như Tết. 2 vé khứ hồi giá 6,7 triệu đồng, không thể tin nổi" - chị Yến nói.

bay1_qboo-0707
Giá vé máy bay tăng đột biến trong những ngày vừa qua.

Thị trường nội địa đã hồi phục, các hãng hàng không đã khôi phục hầu hết mạng bay. Khách tổng thị trường nội địa 5 tháng đầu năm đạt 15,5 triệu khách, tăng 25% so với cùng kỳ và tăng 3,6% so với năm 2019. Các dải vé giá rẻ đã cạn, khách mua sát ngày bay giá vé càng cao, thậm chí có khả năng "cháy vé" ở một số điểm đến du lịch. Hầu hết các chặng bay nội địa trong giai đoạn tháng 7 đến cuối tháng 8-2022 đều tăng giá. Khảo sát trên website của các hãng bay nội địa, các chặng bay đến điểm du lịch giai đoạn từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8/2022, giá vé tăng mạnh, hầu như không còn giá rẻ như các hãng quảng cáo. Trong đó, chặng bay trục Hà Nội - TP.HCM đều tăng từ 20 - 30% so với tháng trước, trên 2,3 - 4 triệu đồng/vé.

Đường bay Hà Nội - Phú Quốc, ngay cả bay lúc 21h giá vẫn neo ở mức khá cao, với Vietjet là 1,9 triệu đồng/vé, Vietnam Airlines và Bamboo Airways từ 2 - 3,5 triệu đồng/vé. Đây là mức giá cho hành trình một chiều. Nếu chọn lựa hành trình khứ hồi, cả chiều đi và chiều về, giá vé ít nhất là 4 - 5 triệu đồng/vé. Với hành trình bay từ TP.HCM ra Đà Nẵng, giá vé rẻ nhất cũng trên 1,3 triệu đồng/vé, thay vì 700.000 - 1 triệu đồng/vé như trước.

Nhiều khách không có đủ ghế ngồi, phải nằm vạ vật ở sàn nhà ga quốc nội. Không chỉ ùn tắc cục bộ ở khu vực làm thủ tục, khu vực soi chiếu, do mật độ khai thác bay với tần suất cất/hạ cánh cao, tình trạng lưu thông ở sân bay, các đường băng và trên trời cũng ùn, nghẽn.

may_bay_hang_khong_310820
Cục hàng không tiếp tục đề xuất tăng trần giá vé và phụ thu nhiên liệu.

Dẫu vậy, Cục Hàng không Việt Nam vẫn có văn bản báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải, trong đó đề xuất các giải pháp về giảm phí chuyên ngành hàng không; giảm thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; giảm giá dịch vụ chuyên ngành hàng không và điều chỉnh tăng mức tối đa khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa. Cùng với đó, Vietnam Airlines kiến nghị các bộ báo cáo cấp thẩm quyền giảm 100% thuế môi trường, tăng giá trần vé máy bay nội địa từ tháng 7-2022, nghiên cứu phương án bỏ quy định giá trần và cho phép hãng được phụ thu nhiên liệu trên các chặng bay nội địa.

Trong khi đó, giá vé máy bay nội địa đang cao hơn giá vé một số đường bay đến các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia...Cụ thể, khảo sát giá vé trong tháng 7 tại một số ứng dụng đặt vé máy bay, lộ trình bay từ Hà Nội đi Singapore khứ hồi của hãng Singapore Airlines chỉ có giá giao động từ 4 đến 6 triệu đồng. Hay giá vé chặng TP.HCM - Bangkok (Thái Lan) có giá 2,5 đến 2,8 triệu đồng một vé khứ hồi của các hãng Vietjet Air, Air Asia. Với lộ trình Hà Nội đi Bangkok, chuyến rẻ nhất có giá 4,8 triệu đồng của hãng hàng không Air Asia. Giá vé từ TP.HCM đi Thái Lan và Singapore là 2,5-2,8 triệu đồng. Trong khi nếu bay TP.HCM - Hà Nội, khách phải trả từ 3,4-5,5 triệu đồng, cao hơn cả giá vé quốc tế.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn