Thứ sáu, 20/05/2022

Nếu đánh thuế bất động sản thứ 2, liệu nhà cho thuê có tăng giá?

Thứ sáu, 04/03/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người có căn hộ, chung cư, nhà trọ cho thuê vốn là bất động sản thứ 2 đang tính sẽ tăng giá cho thuê, nếu thuế bất động sản thứ 2 được thực hiện.

Việc nắm giữ, sở hữu, đầu tư bất động sản của người dân có xu hướng tăng lên do thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam theo đánh giá đang liên tục tăng trong các năm gần đây.

1
Bộ Tài chính tiếp tục xin ý kiến đánh thuế nhà, xây dựng Luật thuế tài sản.

Bộ Tài chính đang nghiên cứu đánh thuế tài sản (trong đó nhắm đến căn nhà thứ hai trở đi) nhận được nhiều đề xuất nghiên cứu cách làm của những nước phát triển trong khu vực và trên thế giới trước khi áp dụng sắc thuế này. Mục tiêu duy nhất của việc đánh thuế bất động sản khi mua bất động sản thứ 2, thứ 3… là để giúp thị trường phát triển một cách bền vững và giúp người dân cần một mái nhà sẽ có khả năng chi trả. Chính sách đánh thuế căn nhà thứ 2 trở đi giúp bình ổn thị trường, kìm hãm sự tăng giá BĐS nhưng đã có những ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư và nhà môi giới. Họ sẽ khó khăn hơn trong việc bán hàng, giảm hiệu quả kinh doanh và thu nhập. Đây là một sự đánh đổi phải chấp nhận.

Tuy nhiên, theo GS. Đặng Hùng Võ nhận định, việc đánh thuế vào nhà ở thứ hai không hợp lý bởi đánh thuế vào nhà ở thứ hai là đánh vào phân khúc nhà cho thuê. Nếu đánh thuế vào nhà cho thuê thì số lượng người thuê nhà sẽ giảm. 

2
Việc nghiên cứu, xem xét điều chỉnh các sắc thuế trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn, chịu tác động lớn từ đại dịch như hiện nay thì cần thận trọng, kỹ lưỡng...

Ngay chính những người có bất động sản thứ hai cũng chia sẻ quan điểm rằng nếu bỗng nhiên bị đánh thuế bất động sản, người thiệt thòi sẽ không phải là chủ nhà. Nếu bây giờ thu thuế, chủ nhà vẫn sẽ đóng và tiền này tôi sẽ tính vào chi phí cho thuê trọ. Các em sinh viên và nhân viên văn phòng rốt cuộc sẽ chịu "bù lỗ" số tiền này. Nhiều người tin rằng các chủ nhà trọ, người có căn hộ thứ hai, hay thứ ba cho thuê cũng sẽ làm như vậy. Thậm chí, sau này khi bán họ cũng sẽ tính vào giá bán để không bị thiệt.

Như vậy, có thể thấy rằng người thuê nhà sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi hơn khi chủ nhà sẽ tăng giá thuê bởi lý do là phải nộp thêm thuế. Chính điều đó sẽ khiến giá nhà thuê, căn hộ, chung cư hoặc phòng trọ cho thuê tăng giá, và người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người đi thuê.

Tuy nhiên, trước sự phản ứng của dư luận, kế hoạch này đã tạm dừng lại. Gần đây, khi thị trường bất động sản sốt đất khắp nơi, những ý tưởng về đánh thuế tài sản, chống đầu cơ lại được chú ý. Một số chuyên gia cũng cho rằng, việc nghiên cứu, xem xét điều chỉnh các sắc thuế trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn, chịu tác động lớn từ đại dịch và những căng thẳng địa chính trị như hiện nay thì cần thận trọng, kỹ lưỡng...

Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo yêu cầu Bộ Tài chính phải nghiên cứu kỹ đề xuất đánh thuế nhà thứ 2 trở lên với người sở hữu nhiều tài sản là bất động sản.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn