Thứ hai, 26/09/2022

Mỹ phẩm 'Made by UK' chứa chất cấm, người dùng cẩn trọng

Thứ năm, 11/08/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ba sản phẩm mỹ phẩm này chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép và chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa đưa ra cảnh báo về việc người tiêu dùng không sử dụng 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm, chưa được cấp phép tại Việt Nam, đồng thời, báo cơ quan chức năng nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Các sản phẩm này chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, có chứa chất hydroquinone 2%, là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

Ba loại sản phẩm này bao gồm:

  • Dr Therapy Melasma-Best for spa Night cream (NSX: 16/5/2022; HSD 16/5/2025)
  • Dr Therapy Melasma - Best for spa Day cream (NSX: 16/5/2022; HSD: 16/5/2025)
  • Dr Therapy Melasma - Cream Perfect for spa (NSX: 05/01/2021; HSD: 04/01/2024).
c577cc1221abe3f5baba-4780
3 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam. Ảnh: Cục Thương mại điện tử và kinh tế số.

Theo phản ánh, Cục Quản lý Dược nhận được báo cáo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ Phẩm, Thực phẩm Hải Dương về 3 sản phẩm mỹ phẩm này không đạt chất lượng.

Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm nêu trên chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm. Thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất hydroquinone 2% là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định. Nhãn sản phẩm ghi "Made by UK", không ghi rõ lô sản xuất, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường theo quy định; không có tên và địa chỉ của nhà sản xuất, không đáp ứng quy định về ghi nhãn mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, 3 sản phẩm nêu trên chưa được Cục Quản lý Dược cấp số tiếp nhận Phiếu công bố đối với mỹ phẩm nhập khẩu, không được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm với thông tin nêu trên và báo cáo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Trước đó, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đảm bảo chất lượng sản phẩm mỹ phẩm và chỉ lưu thông các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng các quy định hiện hành của pháp luật, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Shopee và các sàn giao dịch thương mại điện tử ngừng kinh doanh, gỡ bỏ thông tin về 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm nêu trên và tiến hành thu hồi các sản phẩm đã bán cho khách hàng.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố được giao thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm về 3 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa được phép lưu thông trên thị trường.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h