Thứ sáu, 02/12/2022

Mua xe ô tô điện thì đăng kiểm như thế nào?

Thứ năm, 03/03/2022, 10:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục Đăng kiểm VN sẽ đề xuất bổ sung các đặc thù của xe ô tô điện để làm căn cứ áp dụng kiểm tra an toàn kỹ thuật và cấp chứng nhận đăng kiểm.

Từ 1/3, xe ô tô điện chạy pin được miễn lệ phí trước bạ theo nội dung Nghị định 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Chính sách trên sẽ kéo dài trong 3 năm tới nhằm khuyến khích người dân sử dụng loại phương tiện thân thiện với môi trường này.

Theo chuyên gia lĩnh vực xe ô tô và đại diện một số trung tâm đăng kiểm, công nghệ ô tô thế giới đang có xu hướng phát triển về xe ô tô điện để thay thế xe sử dụng nhiên liệu xăng, dầu truyền thống. Do đó, thị trường trong nước sẽ dần xuất hiện các mẫu ô tô điện được sản xuất, lắp ráp trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nằm trong nhóm "xe ô tô” nên điều kiện bắt buộc để được tham gia giao thông là phải có chứng nhận chất lượng xuất xưởng và đăng kiểm định kỳ như ô tô chạy bằng xăng, dầu.

1
Một số hạng mục đăng kiểm đối với ô tô điện khác so với xe chạy xăng, dầu. (Ảnh: Nguyễn Mạnh Thắng)

Tuy nhiên, nhiều người có ý định mua ô tô điện đang băn khoăn về quy định với việc đăng kiểm khi sử dụng loại xe này. Theo quy định, ô tô sử dụng động cơ đốt trong bằng nhiên liệu hóa thạch phải được kiểm định định kỳ. Còn với ô tô điện, quy trình, thời gian kiểm định có khác gì so với xe chạy xăng thông thường?

Nhiều người mua ô tô điện đến thời điểm hiện tại chưa thấy quy định cụ thể về việc kiểm định ô tô điện. Tuy nhiên, tại một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở TPHCM đã tiến hành kiểm định vài chiếc ô tô điện Tesla và cấp giấy chứng nhận như ô tô thông thường có động cơ đốt trong với quy trình kiểm tra tương tự. Theo đó, kiểm tra đầy đủ từ hệ thống phanh, hệ thống treo, gầm xe đến hệ thống lái, điện, đèn. Riêng công đoạn kiểm tra hệ thống khí thải được bỏ qua vì xe điện không trang bị động cơ tạo ra khí thải gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, nhiều trung tâm đăng kiểm cho biết còn bỏ qua công đoạn kiểm tra pin, động cơ điện bởi không có thiết bị để thực hiện.

2
Không nhiều xe điện tại điểm đăng ký số 5 (quận Hoàng Mai, Hà Nội) trong buổi sáng ngày 1/3.

Theo Cục Đăng kiểm VN, xe ô tô chạy bằng xăng, dầu hay điện được cấp chứng nhận đăng kiểm mới được tham gia giao thông. Về thời gian đăng kiểm định kỳ, đại diện các trung tâm đăng kiểm tại TPHCM cho hay việc thực hiện dành cho xe ô tô điện và xe động cơ đốt trong hiện không khác biệt. Bên cạnh đó, dù các công đoạn kiểm tra ô tô điện ít hơn so với ôtô thông thường nhưng phí kiểm định vẫn không thay đổi. Tương tự, phí bảo trì đường bộ cho xe điện cũng được áp dụng giống như ôtô thông thường.

Về lâu dài, Cục Đăng kiểm VN sẽ đề xuất bổ sung các nội dung đặc thù của xe ô tô điện để làm căn cứ áp dụng kiểm tra an toàn kỹ thuật và cấp chứng nhận đăng kiểm.

Theo Phụ lục II, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, xe ô tô điện được bổ sung thêm 6 hạng mục về kiểm tra trên dây chuyển đăng kiểm, bao gồm:

- Hệ thống lưu trữ Pin (RESS)

- Hệ thống quản lý RESS nếu được trang bị, ví dụ: thông tin phạm vi, chỉ báo trạng thái sạc, kiểm soát nhiệt pin.

- Bộ chuyển đổi điện tử, động cơ và điều khiển thay đổi, dây điện và đầu nối

- Động cơ kéo

- Hệ thống sạc bên ngoài nếu được trang bị/ yêu cầu

- Bộ phận kết nối đầu sạc trên xe

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy