Thứ ba, 03/08/2021

Mùa săn mật ong ruồi trên cao nguyên xanh

Thứ sáu, 25/06/2021, 13:12 (GMT + 7)
Những người săn mật ong ruồi len lỏi ngách rừng, dõi mắt lên từng tàng cây để tìm lộc rừng giữa chập trùng gian khó của nghề săn ong giữa đại ngàn cao nguyên.
10
Săn mật ong ruồi là một kỳ công.

Không phải nuôi, không cần vốn liếng, chỉ con dao phay vài sợi dây rừng, ống quẹt ga và vài điếu thuốc cùng với vài giờ len lỏi trong rừng rừng ở miền cao nguyên có thể kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi tháng nhờ nghề nghề “săn” mật ong ruồi.

Mùa này đang là mùa mật ong ruồi ở miền cao nguyên Gia Lai và Kon Tum. Những người săn ong bắt đầu đi tìm ong ruồi từ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch. Ong ruồi không dữ như những ong rừng khác, quá trình cắt lấy tổ ong cũng không quá nguy hiểm như những loài ong khác. Nhưng để tìm được tổ ong ruồi lại không phải điều dễ. Săn ong ruồi khổ nhất là quá trình tìm được chúng. Người săn phải leo rừng, lội suối, chui vào bụi rậm mới có thể tìm được tổ của chúng.

14
Những tổ ong ruồi nguyên chất vừa được săn về.

Săn mật ong ruồi chỉ có vào mùa xuân đến cuối tháng 6 hàng năm. Lúc này các loại cây đều ra hoa, có thức ăn ong mới về hút mật xây tổ. Còn mùa thu với mùa đông thì trời chuyển lạnh, ong ruồi hạn chế hoạt động và thường chết nhiều. Với cánh săn ong của làng này thì chỉ cần nhìn vào tổ ong là họ có thể biết được tổ nào nhiều hay ít mật. Tổ đóng ở những cây gỗ càng cứng thì mật càng đẹp và chất lượng.

Người săn mật muốn tìm thấy tổ ong phải có kinh nghiệm tìm con ong thợ, nhìn hướng bay và đi theo về tổ.

Anh Bút người Bahnar đã có 11 năm kinh nghiệm săn ong ruồi. Anh vừa phát hiện một tổ ong nên nhanh chóng đi theo. Thợ săn như anh Bút phải dày công lùng sục, tìm chỗ ong lấy mật, hút nước, đón hướng ong bay tới đâu. Trong tiếng gió đã có thể ngửi thấy mùi mật, nhìn theo hướng ong bay là có thể đoán định được tổ ong nằm ở đâu.

20
Chiến lợi phẩm thu về sau buổi đi rừng.

Tìm ong ngày càng khó, buổi sáng thì cứ phán đoán rồi đi bừa, đi mãi vào trong rừng sâu núi thẳm tìm trên những tán cây, trưa thì tìm những khe nước đọng ở vách núi để tìm ong lấy nước rồi theo đó mà tìm ra tổ của chúng. Nếu vẫn không tìm thấy thì chờ đến khi mặt trời nghiêng bóng buổi chiều để dõi mắt ngược với ánh mặt trời thì sẽ tìm thấy tổ ong. Đó là những mánh tìm mồi của những thợ săn ong rừng. 

11
Mật ong ruồi đang vào mùa ở Tây Nguyên.

Ong ruồi cùng họ với ong mật, nhưng thân nhỏ, tổ ít con, nọc ít độc, mật rất thơm. Chúng thường làm tổ ở những nơi kín đáo trong hang hốc, bọng cây, lùm bụi thấp hoặc bên suối nước. Tuy nhiên cũng có những đàn ong xây tổ trên cây cao hàng chục mét. Trên một nhánh cây cổ thụ, người lấy mật ong như những con kiến. Để loài ong chịu rời tổ người thợ phải dùng khói hun để xua đuổi. Sau khi đảm bảo đàn ong đã bay đi hết, người thợ khéo léo cắt cành ong là được.

18
Người lấy mật có thể bán ngay khi vừa ra khỏi cửa rừng.

Đến mùa lấy mật, một người có thể thu được 500 nghìn đến 1 triệu đồng cho một chuyến đi kéo dài 1 - 2 ngày. Thế nhưng không phải ai cũng có thể kiếm được số tiền ấy dễ dàng. Trước đây ong ruồi có nhiều nên nghề săn mật ong ruồi này cũng kiếm ra tiền. Nhưng thời gian gần đây người ta phá rừng làm rẫy, máy móc vào rừng nhiều gây tiếng động nên ong cũng “bỏ xứ” đi hết.

12
Vì tình trạng làm giả mật ong ruồi nhiều, nên người dân thường bán cả tổ để người mua tin tưởng.

Tổ ong ruồi nhỏ có đường kính cỡ gang tay người lớn, giá bán khoảng 100.000 đồng, còn tổ lớn đường kính đến 2-3 gang tay được bán với giá từ 200 - 300.000 đồng. Tổ ong ruồi thường có hình tròn, dẹp. Mỗi tổ chứa chừng 50 – 100m1 mật màu vàng óng.

16
Một tổ mật ong ruồi.

Mật ong ruồi khai thác ngoài thiên nhiên rất thơm ngon và giá trị dinh dưỡng vượt trội so với ong rừng hoặc ong nuôi trong thùng. Chính vì vậy mà giá cao gấp đôi ong rừng và gấp 3 – 4 lần ong nuôi.

17
Mật ong ruồi nguyên chất có giá khá cao.

Hiện nay, mỗi lít mật ong ruồi nguyên chất được bán với giá 1,6 triệu đồng. Trước kia mật ong ruồi nhiều thì người ta vắt mật luôn ngay tại rừng. Nay mật ong ruồi càng ngày càng ít đi, tình trạng làm mật giả tràn lan nên người ta phải để nguyên tổ mang về thì người mua mới tin.

Theo VnMedia.vn Copy