Thứ ba, 18/01/2022

Mùa phơi cà phê bị ảnh hưởng bởi bão số 9

Chủ nhật, 26/12/2021, 09:02 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều diện tích cà phê đã thu hoạch xong từ cuối tháng 11, đầu tháng 12 và tiến hành phơi cà phê khô, bão số 9 đã khiến nhiều phần cà phê bị ảnh hưởng.

83114409_4005044072846412
Cà phê của nhiều hộ gia đình lên mốc trắng, mốc vàng.

Những ngày qua, trời mưa liên tục ở nhiều tỉnh Tây nguyên do ảnh hưởng của bão số 9 (bão Rai) giữa tháng 12 khiến nhiều phần cà phê không phơi được. Cà phê của nhiều hộ gia đình lên mốc trắng, mốc vàng. Nhiều người nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên buồn vì trái ngược với mọi năm, năm nay đến nửa cuối tháng 12 mà trời vẫn còn mưa đã ảnh hưởng đến việc phơi cà phê.

Mọi năm, người dân chỉ phơi khoảng 20 đến 25 ngày nắng nhưng cơn bão số 9 vừa qua ảnh hưởng tới khu vực Nam trung bộ và Tây Nguyên khiến lượng mưa lớn, người dân phải phơi từ 30 đến 35 ngày mới có thể khô được.

83005276_400498163618598983005276_4004981636185989
Mọi năm, người dân chỉ phơi khoảng 20 đến 25 ngày nắng.
82513187_400498769951871682513187_4004987699518716
Cơn bão số 9 vừa qua khiến người dân phải phơi từ 30 đến 35 ngày mới có thể khô được.

Lo ngại mưa kéo dài, cà phê thu hoạch về bị mốc ảnh hưởng tới chất lượng thương phẩm, nhiều hộ dân đã mang cà phê đi sấy. Ông Đinh Hữu Đằng, chủ một lò sấy tại xã Hòa Đông (huyện Krông Pắc, Đăk Lăk) cho biết: “Tôi sắm lò sấy chủ yếu để phục vụ cho gia đình nhưng ai có nhu cầu, tôi vẫn sấy với giá 1 triệu đồng/tấn cà nhân. Những ngày mưa này, người dân mang cà đến sấy đông lắm!”.

82381172_400505690951179582381172_4005056909511795
Lo ngại mưa kéo dài người dân mang cà phê đi sấy hoặc xát vỏ.
82132368_400501668284915182132368_4005016682849151
Việc xát vỏ giúp loại bỏ nấm mốc trên hạt cà phê.
82342871_400505604617854882342871_4005056046178548
Những lò sấy hoạt động với giá 1 triệu đồng/tấn cà nhân.

Theo thống kê, hầu hết nông dân trồng cà phê của nước ta chế biến cà phê theo phương pháp khô (thu hoạch về rồi phơi khô cả quả dưới trời nắng sau đó xay xát) vì phương pháp chế biến này không đòi hỏi khắt khe về chất lượng quả thu hoạch.

Trong chế biến khô, sân phơi là phương tiện quan trọng nhất. Theo tính toán, 1 ha cà phê cần tới 99m2 sân phơi. Hiện tại, tình trạng nông dân phơi cà phê trên sân đất là phổ biến. Tại tỉnh Đăk Lăk, hiện nay có tới 66% số hộ dân phơi cà phê trên sân đất, trong đó có 16,5% số hộ phơi cà phê hoàn toàn trên sân đất; số còn lại phơi kết hợp vừa trên sân đất, sân xi măng, sân gạch và bạt. Chỉ có khoảng 20% số hộ phơi hoàn toàn trên sân xi măng và khoảng 0,2% số hộ sử dụng máy để sấy cà phê.

82224603_4005056339511852
Theo thống kê, hầu hết nông dân trồng cà phê của nước ta chế biến cà phê theo phương pháp khô.

Theo nhiều nông dân cho biết, việc phơi cà phê trên sân đất có ưu điểm là đối phó tốt với thời tiết bất lợi như trời mưa vì sân đất không đọng nước. Tuy nhiên, việc phơi cà phê trên sân đất sẽ làm tăng thêm mùi vị bẩn trong hương vị cà phê sau này.

82190548_4005006082850211
Hiện tại, tình trạng nông dân phơi cà phê trên sân đất là phổ biến.

Nông dân cũng chưa áp dụng đúng yêu cầu kỹ thuật trong quá trình phơi cà phê. Yêu cầu kỹ thuật trong khi phơi là phải làm giảm độ ẩm của cà phê càng nhanh càng tốt bằng cách cào, đảo nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, hiện nay, nông dân thường ít cào, đảo cà phê trong quá trình phơi.

Minh Ngọc - H'hiên Niê

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn