Thứ năm, 07/07/2022

Mưa ngập ở Hà Nội, nhiều dịch vụ hốt bạc

Thứ hai, 23/05/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mưa lớn nhiều tuyến đường Hà Nội bị ngập, xuất hiện nhiều kiểu dịch vụ “ăn theo” do người dân tự sáng tạo khá độc đáo và là cơ hội kiếm tiền của nhiều người.

Sáng đêm và sáng ngày 23/5, sau khi Hà Nội mưa lớn khiến nhiều địa điểm tại đây ngập nặng, nhiều dịch vụ tự phát được người dân triển khai và bội thu.

Mưa lớn kéo dài đã trở thành cơ hội cho nhiều tiểu thương kinh doanh áo mưa giấy, ô (dù), giày dép nhựa… tại những ngã ba, ngã tư hoặc nơi nước ngập úng. Chỉ cần bỏ chút công sức đứng chào khách tại vỉa hè và các tuyến phố lớn, người bán có thể thu được một khoản không nhỏ trong vài giờ đồng hồ.

3
Mưa ngập nhiều điểm khiến việc đi lại của người dân khó khăn.

Cùng với đó, các phương tiện di chuyển chật vật qua đoạn đường ngập nặng. Nước ngập quá nửa xe máy, khiến cho nhiều xe máy đi qua bị chết máy. Dịch vụ đẩy xe mày bằng xe bò, xe kéo qua điểm ngập kiếm bộn tiền. Để qua điểm ngập úng chủ xe phải trả cho dịch vụ là 50.000 đồng. Nhiều người đang vội đi làm, nếu đi vòng đường khác thì sẽ rất xa. Giờ mà đi qua điểm ngập sẽ bị chết máy, thì tốn tiền sửa xe, khi có dịch vụ này, chi 50.000 đông là xứng đáng. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, những người chở dịch vụ này có thể kiếm được hàng triệu đồng.

4
Dịch vụ chở xe qua những điểm ngập sâu cũng đắt khách.

Không chỉ thế, chớp được thời cơ, nhiều thợ sửa xe đã có mặt để sửa những chiếc xe bị chết máy khi cố vượt qua những điểm ngập sâu. Tại các tiệm sửa xe máy khách ra vào không ngớt, đa phần chỉ để nhờ chữa bệnh chết máy vì ngập nước. Bệnh chung của những chiếc xe đến cửa hàng là không thể nổ máy sau khi lội qua quãng đường nước ngập đến lưng bánh. Ông chủ tiệm chạy đi chạy lại tay chỉ trỏ đốc thúc nhân viên, tay cầm chặt túi nilon đựng tiền khách trả.

Cửa hàng được dịp hét tiền công cao. Những xe bệnh nhẹ, thợ chỉ cần xì khô bugi, cho nước trong ống xả thoát ra ngoài, tiền công 20.000 - 30.000 đồng. Xe nào nặng hơn, cũng chỉ cần thay bộ lọc gió hoặc thay bugi mới, giá khoảng 50.000 đồng cả công và đồ thay thế. Nhiều khách sau hàng chục phút chờ đợi để sửa trong một hai phút đành chặc lưỡi trả tiền rồi đi, vì chẳng còn cách nào khác. Người khó tính cự nự với cửa hàng, những rồi cũng không mặc cả được chút nào.

1
Dịch vụ sửa xe đã có mặt để sửa những chiếc xe bị chết máy khi cố vượt qua những điểm ngập sâu.

Nguyên nhân của tình trạng này là rất ít trường hợp người dân có đủ kiên nhẫn để đợi nước rút mới phóng xe đi, nhưng kể cả trong trường hợp đủ kiên nhẫn thì dù không muốn đi cũng không được. Do đó, nhiều người thường đi liều, vì thế sự cố sẽ xảy ra nhiều hơn.

Các dịch vụ này thực chất không phải là mới xuất hiện mà đã có từ mấy năm nay, mang lại thu nhập khá tốt cho nhiều người mỗi khi trời mưa ngập. Bên cạnh đó, nhiều cách kiếm tiền khác cũng nở rộ mỗi khi thành phố ngập lụt cũng xuất hiện như: đi chợ thuê, bán giày, dép, ủng nhựa, giặt ủi quần áo…, thậm chí có cả dịch vụ nhặt biển số của ô-tô bị rớt xuống nước. Tìm được biển, họ đợi chủ nhân đến chuộc lại. Giá cả tùy thỏa thuận giữa hai bên, nhưng cũng phải hơn 100.000 đồng mỗi biển số, có khi lên tới 500.000 đồng/biển số. 

Vì thế, vào những ngày mưa lớn kéo dài, những dịch vụ này cứ tiếp tục xuất hiện như kiểu “đến hẹn lại lên” và vẫn rất đắt khách.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn