Thứ năm, 08/12/2022

Một bệnh viện có tới 140 cán bộ nhân viên y tế nghỉ việc

Thứ năm, 10/11/2022, 07:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Trưng Vương TPHCM đã có 138 nhân viên y tế nghỉ việc, trong khi bệnh viện đỏ mắt tìm người thay thế thì bệnh nhân phải chịu nhiều thiệt thòi.

Ngày 9/11, BS Huỳnh Ngọc Hớn - Phó giám đốc bệnh viện Trưng Vương cho biết chỉ trong 10 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện Trưng Vương TPHCM đã có 138 nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó có 53 người là điều dưỡng. Số nhân viên y tế nghỉ việc chiếm hơn 14% trong tổng số nhân viên toàn bệnh viện thời điểm đầu năm là 980 người.

bv-trung-vuong-1623291082
Bệnh viện Trưng Vương TPHCM đã có 138 nhân viên y tế nghỉ việc.

Hiện bệnh viện còn 842 cán bộ, nhân viên, trong đó có 482 nhân sự là viên chức. Bệnh viện còn 274 nhân sự là nhân viên tạm tuyển và 86 người là diện hợp đồng. Lý do hàng loạt cán bộ nhân viên y tế nghỉ việc là do thu nhập không đủ sống. Số bệnh nhân (BN) giảm nên thu chi chênh lệch quá cao, không đủ tiền để trích các quỹ để chi nguồn thu nhập tăng thêm, dẫn đến nhân viên y tế nghỉ việc. Theo đại diện từ bệnh viện, trong giai đoạn dịch bệnh, anh chị em đã cống hiến đến kiệt sức nhưng bù lại những gì nhận được không tương xứng. Sau dịch bệnh, thu nhập không đủ sống như giọt nước tràn ly khiến họ quyết định rời bệnh viện.

Nhân viên y tế, đặc biệt là lực lượng điều dưỡng nghỉ việc ngày càng nhiều đang gây khó khăn rất lớn cho bệnh viện. Bệnh viện đang chủ động tuyển thêm nhân lực nhưng việc tuyển mới rất khó khăn.

bv-tv-389
Bệnh nhân đến bệnh viện Trưng Vương hiện nay giảm nhiều.

Bệnh viện không tuyển được người mới, dù đã liên hệ với trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp để tuyển dụng nhưng cũng rất khó khăn. Bệnh viện đã có chế độ trong thời gian 3 tháng đầu khi điều dưỡng chưa tìm được chỗ ở, bệnh viện sẽ bố trí nơi lưu trú trong bệnh viện nhưng vẫn không tuyển được người. Nhiều người nghỉ việc đang gây ra áp lực và gánh nặng cho những người ở lại vì họ phải gánh cả công việc của những người đã nghỉ nhưng bệnh viện chưa tìm được người thay thế.

Toàn bộ viên chức của bệnh viện đang đề nghị thành phố xem xét được thụ hưởng thu nhập tăng thêm (theo Nghị quyết 03 của thành phố).  Nếu không có giải pháp kịp thời để giữ chân nhân viên y tế thì xu hướng bỏ việc hoặc chuyển công tác từ bệnh viện công lập sang bệnh viện tư nhân sẽ tiếp diễn. Khi nhân viên y tế nghỉ việc thì chất lượng chăm sóc người bệnh sẽ bị tác động tiêu cực và người chịu thiệt thòi lớn nhất chính là bệnh nhân.

bv-tv-1-7732
Áp lực đang đè nặng nhân viên y tế, nhất là điều dưỡng hiện đang công tác ở BV Trưng Vương.

Theo BS Huỳnh Ngọc Hớn, vì thu nhập BV không đủ trang trải nên kinh phí cho công nghệ - thông tin (CN-TT) cũng khó khăn, BV phải tận dụng, sửa chữa tối đa những máy móc đã cũ, cùng nhiều giải pháp ít tiền.

Phần mềm được BV xây dựng từ lâu; các tính năng, các phân hệ được xây dựng, phát triển dần dần và không mang tính tổng thể.

Đây là BV chuyển đổi công năng hoàn toàn điều trị Covid-19 đầu tiên của TP.HCM và sau dịch, BV gặp khó khăn, nhân viên y tế nghỉ việc. BV đã vượt khó để cấp cứu BN và giờ thì vượt khó để cứu mình và không biết BV chịu đựng được bao lâu.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h