Thứ sáu, 01/07/2022

Mở nhiều thẻ ngân hàng, lợi bất cập hại

Thứ ba, 21/06/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nếu không có nhu cầu sử dụng dịch vụ, cần hạn chế mở thẻ ngân hàng kẻo vừa mất tiền lại mang thêm nhiều hệ lụy không đáng có.

Sở hữu một chiếc thẻ ATM là nhu cầu cơ bản và thiết yếu đối với cuộc sống hiện đại ngày nay. Cách sử dụng thẻ ATM cũng không qua khó khăn hay phức tạp. Hiện nay, rất nhiều người đồng ý mở thẻ ngân hàng, thẻ visa tại các ngân hàng vì tưởng rằng nếu không sử dụng, thẻ sẽ tự hủy. Khi được nhân viên ngân hàng mời chào mở thẻ ATM, thẻ tín dụng, không ít người gật đầu đồng ý với suy nghĩ để trải nghiệm dịch vụ của các ngân hàng và tận dụng khuyến mãi, giảm giá của từng loại thẻ khác nhau khi mua sắm. và nghĩ đơn giản rằng cùng lắm là tốn vài chục ngàn đồng phí duy trì. Tuy nhiên, thực tế không như vậy.

1-5_Opt
Mở nhiều thẻ ngân hàng, lợi bất cập hại

Một trong những nguyên nhân khiến việc mở thẻ tín dụng “vô tội vạ” là do các nhân viên ngân hàng chạy đua cho đủ chỉ tiêu KPI nên tìm mọi cách lôi kéo khách mở thẻ. Để thu hút khách hàng mở thẻ, các ngân hàng còn mở thêm nhiều tiện ích mới như cho phép rút tiền thẻ tín dụng qua số hotline chỉ mất 1% phí/tổng số tiền rút so với mức phí 4% rút tại cây ATM hoặc rút tiền rồi trả góp cố định theo tháng để chi tiêu. Thế nhưng sau đó, họ bị ngân hàng đòi nợ, liệt vào diện nợ xấu.

Ngoài thẻ tín dụng, hiện nay, nhiều người sở hữu ít nhất vài thẻ ATM trong ví. Mặc dù không dùng thẻ hoặc làm mất thẻ nhiều năm nhưng khách hàng vẫn trở thành con nợ của ngân hàng chỉ vì thẻ vẫn chưa đóng. 

Nhiều khách hàng cho rằng phí thẻ thường niên thường được thu theo từng năm. Nhưng khi khách hàng không phát sinh giao dịch từ thẻ qua thời gian dài, khách hàng cũng không nhận được bất kỳ tin nhắn nào thông báo về phí thẻ nên cứ nghĩ thẻ đã bị khóa. Nhiều khách hàng cho rằng, có những ngân hàng không minh bạch trong cách tính phí với khách hàng. Theo quy định của các ngân hàng, khi bị nợ xấu từ nhóm 2 trở lên khách hàng sẽ không được vay vốn. Nhiều khách hàng chỉ vì nợ một vài đồng mà đã bị liệt vào nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) trên Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC). Nếu muốn vay, khách hàng phải tất toán hết nợ, chờ ít nhất 5 năm để CIC xóa thông tin nợ xấu khỏi hệ thống.

the2
Nhiều khách hàng bị ngân hàng đòi nợ, liệt vào diện nợ xấu.

Một chuyên gia tài chính, ngân hàng nhận định,việc ồ ạt mở nhiều thẻ ngân hàng nhưng không dùng đến là một sự lãng phí nguồn lực, tiền bạc. Nếu chỉ nghe về con số thẻ mới mở thì ấn tượng nhưng thực tế có bao nhiêu thẻ trong số đó được sử dụng thường xuyên mới là điều đáng nói.

Việc phát hành thẻ tín dụng dễ dãi có thể khiến khách hàng mất khả năng thanh toán, rơi vào vòng xoáy nợ nần, làm gia tăng nợ xấu của ngân hàng. Ông Nguyễn Thiện Giang - Giám đốc VietABank chi nhánh TP.HCM - cho biết, về nguyên tắc, nếu thẻ chưa bị khóa và hủy thì chủ thẻ vẫn phải đóng phí thường niên. Sau khi đóng phí, nếu thiếu một đồng, vẫn bị tính nợ thông qua hệ thống quản lý nợ tự động. Do đó, người dân cần rà soát lại xem thẻ của mình đã khóa hay chưa, bằng cách liên hệ đến tổng đài ngân hàng để kiểm tra. Vài năm trở lại đây, mặc dù số nợ xấu từ thẻ tín dụng không được công bố nhưng có ngân hàng cho biết, nợ xấu từ thẻ tín dụng gần đây tăng gấp đôi do thu nhập của chủ thẻ ngày càng giảm. 

Chính vì vậy, người dân hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mở một thẻ nào đó của ngân hàng để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có. Không nên mở qúa nhiều thẻ cùng một lúc. Trước khi mở thẻ nên tìm hiểu kỹ các thông tin như: lợi ích, tính năng, biểu phí của từng loại thẻ. Cần tra cứu  thông tin tín dụng cá nhân bằng cách truy cập website của Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia CIC. Và cuối cùng là cần chủ động đến các phòng giao dịch ngân hàng làm thủ tục khóa thẻ hay hủy thẻ khi không có nhu cầu sử dụng để tránh các loại phí phát sinh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn