Thứ năm, 28/10/2021

Mở lại đường bay nội địa, giá vé máy bay tăng vọt

Thứ bảy, 09/10/2021, 19:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau một thời gian tạm dừng khai thác, đến nay đã có nhiều đường bay nội địa mở cửa trở lại. Tuy nhiên, giá vé máy bay khá cao.

Đầu tháng 8, ngành hàng không đã dừng toàn bộ các chuyến bay giữa Hà Nội, TP HCM và giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Sau đó, dừng bán vé máy bay trên toàn mạng bay nội địa. Chặng Hà Nội - TP HCM chỉ duy trì tối thiểu 2 chuyến mỗi ngày để đưa khách công vụ, khách làm nhiệm vụ chống dịch.

2
Sẽ có 19 đường bay nội địa được mở lại từ ngày 10/10.

Trước tình hình dịch bệnh được kiểm soát tại nhiều địa phương, từ ngày 10/10, ngành hàng không sẽ khai thác lại 19 đường bay trên cả nước, bao gồm cả chặng đến Hải Phòng, Hà Nội. Bộ cho khai thác trở lại 19 đường bay chở khách với 38 chuyến khứ hồi mỗi ngày. Trong đó, các chặng hai chiều giữa TP HCM và Bình Định/Đà Nẵng/Huế/Khánh Hòa/ Nghệ An/Phú Yên/Quảng Bình/Quảng Nam/Thanh Hóa/ Hải Phòng/Phú Quốc/Gia Lai/Rạch Giá có tần suất một chuyến mỗi ngày.

Trong ngày 9/10, các hãng bay lớn trong nước như Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Vietjet Air đều đã mở bán vé máy bay các chặng. Theo công bố, Vietnam Airlines khai thác 14 chặng nội địa, Vietjet 15 đường bay và Bamboo Airways 12 đường bay từ ngày 10/10. 

Nhiều người khi tìm hiểu giá vé máy bay đã giật mình bởi giá vé máy bay khá cao. Khảo sát giá vé trên website của các hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways sáng 9-10, thì vé máy bay ngày 10/10 chặng HCM đi Hà Nội, giá vé được đẩy lên đến 7,6 triệu VNĐ. Đây là giá vé đắt bằng... 2 cặp vé khứ hồi từ HCM đi Bangkok của Thái Lan (ở thời điểm trước khi có COVID-19). Còn một ngày khác rẻ hơn là 13/10, với giá hơn 3,5 triệu. Vé máy bay chặng TP.HCM đi Đà Nẵng, Vietnam Airlines hết chỗ liên tiếp từ ngày 10 đến 13/10, những ngày kế tiếp giá trên 2,34 triệu đồng/vé, còn vé hạng Eco (hạng vé mức giá tiết kiệm) giá 1,65 triệu đồng/vé.

Ở các hãng bay khác vẫn chưa khai thác lại đường bay HCM - Hà Nội, tuy nhiên, những chặng bay đến các thành phố khác vẫn được thực hiện. Bamboo Airways có chuyến bay Sài Gòn - Đà Nẵng nhưng cách ngày, giá vé cao gấp đôi so với trước (~1,8 triệu/1 chiều).

1
Hành khách khi bay được yêu cầu nghiêm ngặt các tiêu chuẩn phòng chống dịch.

 "Đắt khách" nhất chắc chắn là những chuyến bay từ TP.HCM về các địa phương. Riêng những chuyến bay chiều trong ngày 10/10 hầu như đều đã "cháy vé" không còn cho phép đặt chỗ ở tất cả các hãng. Anh H. - một người có dự định bay từ TPHCM về Đà Nẵng ngay sau khi Sài Gòn nới lỏng giãn cách đã cảm thấy lo lắng, và anh quyết định đợi hết giai đoạn 1 rồi mới tính tiếp.

Theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, hành khách khi bay được yêu cầu tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương; có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Đại diện các hãng bay cho biết sau giai đoạn thí điểm sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng để tiến đến bổ sung thêm nhiều chặng bay nội địa vào kế hoạch khai thác giai đoạn tiếp theo, phục vụ tối đa nhu cầu di chuyển của người dân.

Theo VnMedia.vn Copy