Thứ sáu, 03/02/2023

Miền Trung tất bật mùa hoa kiểng Tết

Thứ năm, 08/12/2022, 07:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tết Nguyên đán đến gần, nhiều hộ dân trồng hoa Tết ở các làng hoa cảnh miền Trung đang tất bật chăm sóc với hy vọng hoa nở sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Tại các tỉnh miền Trung như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định trong 2 tháng vừa qua ảnh hưởng bởi bão lũ, khiến cho vụ hoa Tết cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thời điểm này người dân các làng hoa kiểng vẫn tất bật khắc phục thời tiết để vào mùa hoa Tết phục vụ thị trường.

2
Làng hoa Phú Mậu tất bật cho vụ Tết.

Làng hoa Phú Mậu thuộc xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) tập trung ở các thôn: Vọng Trì, Thế Vinh, Thanh Tiên và đặc biệt là Tiên Nộn với 13ha đất trồng hoa. Đây là vựa hoa lớn nhất, cung cấp hoa cho tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận. Hoa Phú Mậu được trồng quanh năm, nhưng tập trung nhất là vào vụ Tết Nguyên đán. Ở vụ hoa này, người dân gieo giống từ tháng 8 (âm lịch) và tập trung chăm bón trong suốt 4 tháng, để khoảng 23 tháng Chạp có hoa Tết đẹp phục vụ khách.

6
Hoa Phú Mậu được trồng quanh năm, nhưng tập trung nhất là vào vụ Tết Nguyên đán.

Những loại hoa truyền thống ở làng hoa Phú Mậu gồm có: Cúc, hồng, vạn thọ, thược dược, đồng tiền... Ngoài ra, những năm gần đây, người dân Phú Mậu còn trồng nhiều loài hoa nhập khẩu nhằm phục vụ thị trường và cải thiện thu nhập. Hiện nay, ở Phú Mậu có hơn 20 hộ trồng hoa tập trung theo công nghệ cao, còn lại hầu hết các nhà đều có vườn trồng hoa riêng, quy mô tùy thuộc vào diện tích đất của mỗi hộ. Vụ hoa tết năm nay, Phú Mậu có hơn 2.000 hộ tham gia trồng hoa cúc, tuy líp, ly, đồng tiền, phong lan ngoại, vạn thọ, hoa hồng và 10 hộ trồng cây cảnh các loại cung cấp cho thị trường với tất cả hơn 11ha.

7
Nhiều diện tích trồng hoa cúc vàng, hoa công nghệ cao phục vụ Tết trên địa bàn TP Đà Nẵng bị ảnh hưởng bởi trận mưa lũ lịch sử giữa tháng 10 đang được khôi phục lại.

Tại Đà Nẵng, những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nhiều diện tích trồng hoa cúc vàng, hoa công nghệ cao phục vụ Tết trên địa bàn TP Đà Nẵng bị ảnh hưởng. Trong khi trước đó, vào giữa và cuối tháng 10 đã xảy ra trận lụt lịch sử khiến vụ hoa Tết hư hỏng gần như hoàn toàn, thiệt hại rất lớn. Trong đợt lũ vừa qua, hơn 200.000 chậu hoa Tết ở các địa phương thuộc huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn bị ngập sâu. Tại thôn Vân Dương 1 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) nơi nhà vườn đầu tư và trồng hoa Tết, chuỗi ngày mưa kéo dài 2 tháng qua khiến hoa kiểng ở các vườn hư hại đến gần 70%. Ông Lý Phước Dạng (tổ trưởng tổ hợp tác hoa Dương Sơn Hòa Châu, tổ 1 thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, Huyện Hòa Vang) cho biết bà con đang phải cấp tập xuống giống cho kịp thời điểm Tết. 

2.
Năm nay quất năm nay có giá rất cao, cao hơn khoảng 30-40% so với giá quất năm ngoái.

Tại TP Hội An, một người nông dân trồng hoa tại Hội An cho biết, trung bình mỗi ha trồng khoảng 200.000 cây cúc, mỗi cây 3.000 đồng, mỗi vụ tết ước tính tổng thu được khoảng 3 tỉ đồng. Do mưa lớn nên đợt xuống giống trước bị hư hại hết, nhiều nhà vườn vừa phải xuống giống lần 2, "thúc" thêm nhiều phân bón và thuốc với hy vọng hoa ra kịp bán Tết. Tranh thủ những ngày thời tiết nắng lên, người dân trồng hoa đang hối hả, tất bật chạy đua với thời gian để chăm sóc, vun trồng với mong muốn hoa bung nở đúng dịp cung ứng cho thị trường hoa Tết Nguyên đán đang cận kề.

1.
Quất kiểng Hội An năm nay được mùa, được giá khiến người trồng phấn khởi.

Trong khi đó, năm nay quất cảnh tại thủ phủ quất Hội An lại được mùa, được giá. Ông Nguyễn Tấn Hùng, chủ một vườn quất lớn cho biết, năm nay quất năm nay có giá rất cao, cao hơn khoảng 30-40% so với giá quất năm ngoái. Đến nay, thương lái từ các tỉnh như Gia Lai, Kon Tum, Bình Định, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế… đến các vườn đặt mua quất rất nhiều, nhiều vườn quất đẹp đã được thương lái đặt mua hết rồi. Dự kiến đến giữa tháng Chạp thì thương lái sẽ đến vườn để vận chuyển quất đi bán, phục vụ thị trường Tết. Điều này giúp cho người trồng quất Hội An rất phấn khởi. Năm 2022, phường Thanh Hà có khoảng 111.000 cây quất đất, quất giống; quất chậu là gần 56.000 chậu; diện tích trồng quất toàn phường khoảng 160.000m2. 

13
Nghề vặt lá mai vàng cũng vào mùa và người dân cũng kiếm thêm thu nhập.

Còn tại TX. An Nhơn (tỉnh Bình Định) được mệnh danh là 'thủ phủ' mai vàng miền Trung. Những ngày này, làng mai đang tất bật vào vụ mai Tết. Chỉ còn khoảng một tháng rưỡi nữa nữa là đến Tết Quý Mão 2023, các chủ vườn mai ở thủ phủ mai vàng Bình Định đang tất bật thuê người lặt lá mai cho hoa nở đúng ngày.

12
Thủ phủ mai vàng An Nhơn (Bình Định) tất bật vặt lá để kịp cho vụ Tết.

Làng mai cảnh Nhơn An, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định từ lâu nổi tiếng với nghề trồng mai Tết. Địa phương này được công nhận là làng nghề với hơn 1.000 hộ trồng mai, chiếm 65% số hộ dân trong xã. Mỗi năm, vụ mai Tết mang về cho người trồng mai khoảng 25 đến 30 tỷ đồng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h