Thứ ba, 05/07/2022

Máy CT scanner cao bất thường, BV đa khoa khu vực Quảng Nam nói gì?

Thứ năm, 02/06/2022, 12:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều nghi vấn liên quan tới việc đội giá tại BV đa khoa khu vực Quảng Nam khi hệ thống máy CT scanner 32 lát cắt có giá gấp đôi giá thị trường.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (thị xã Vĩnh Điện, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) là bệnh viện có nhiều chuyên khoa khám chữa bệnh nội, ngoại trú phục vụ nhu cầu lớn của người dân trong vùng. Chiếc máy CT scanner 32 lát cắt (Toshiba, Nhật Bản) được phía bệnh viện này đấu thầu mua sắm theo Quyết định số 732/QĐ-BVĐKKVQN ngày 23/12/2019 do Giám đốc bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Tải ký phê duyệt. Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật Kim Hữu là đơn vị trúng thầu với giá 14.154.265.000 đồng.

3
Máy CT scanner 32 lát cắt được các bệnh viện công đấu thầu mua sắm. Ảnh minh họa

Thế nhưng, khi khảo sát trên thị trường, phóng viên nhận được báo giá chỉ từ 4,9 đến 7 tỷ đồng. Trong khi đó, trên thị trường cung cấp trang thiết bị y tế, máy CT scanner 32 lát cắt được các bệnh viện công đấu thầu mua sắm, có nhiều hãng sản xuất, xuất xứ khác nhau. Một số thương hiệu có tiếng như Toshiba, Canon, Siemens, Philips… xuất xứ từ nhiều nước: Nhật Bản, Đức, Trung Quốc, Ấn Độ, Hà Lan, Singapore… với nhiều lát cắt khác nhau, phổ biến là 16, 28, 32, 64,…lát cắt.

1
Quyết định phê duyệt gói thầu của bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.

Lý giải về việc giá máy cao như vậy, ông Phạm Ngọc Mạnh, Trưởng phòng Thiết bị y tế, bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết trên Tạp chí Đời Sống & Pháp Luật: “Máy CT scanner của bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam mua là 32 lát cắt, nhập nguyên từ Nhật Bản về không qua nước thứ ba sản xuất. Cũng có những máy của Nhật nhưng sản xuất ở Trung Quốc hay Ấn Độ thì giá sẽ khác”.

2
Giá chiếc máy CT Scanner 32 lát cắt và các phụ kiện mà công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật Kim Hữu trúng thầu tại bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.

Theo đó, việc mua sắm máy CT scanner bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam đã nhờ đơn vị thẩm định giá (được bộ Tài chính cấp phép hồ sơ năng lực) thẩm định, và sau đó là cả sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã thẩm định. Bệnh viện căn cứ trên cơ sở đó làm theo các bước của luật Đấu thầu.

Chưa hết, theo lý giải của phía bệnh viện này, thì giá máy cao cũng do liên quan đến linh kiện, phần mềm của máy.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn