Thứ tư, 25/05/2022

Lúa gạo đổi màu đen, nông dân tố nhà máy than gây ô nhiễm

Thứ năm, 12/05/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo phản ánh của người dân, nguyên nhân hiện tượng lúa đổi màu, gạo không đảm bảo chất lượng xuất phát từ bãi tập kết than Đông Bắc nằm ở ngay phía trên cánh đồng.

Trên báo Tiền Phong đưa tin, nông dân thôn Phước Thuận - Phước Hậu (xã Hòa Nhơn, Hòa Vang, TP Đà Nẵng) thu hoạch lúa vụ đông xuân xong nhưng phải lo chạy ăn từng bữa vì lúa, gạo đổi màu sẫm, đen. Hiện tượng này khiến người dân lo lắng, bức xúc.

4
Lúa gạo đổi màu đen.

Vào tháng 3 âm lịch vừa qua, khi lúa đang gần vào thu hoạch thì thời tiết có mưa nhiều khiến nước từ bãi than, nằm trên đồng ruộng chảy tràn xuống. Đây là nguyên nhân khiến lúa ngâm nước ô nhiễm, đổi màu, hạt gạo không còn đảm bảo chất lượng.

3
Người dân tố nhà máy than là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Lúa đổi màu khiến hạt gạo cũng đen sẫm (bên phải), nấu lên cơm có màu đục, nước nổi váng không dám ăn, người dân phải bỏ tiền, ra chợ mua gạo về dùng. Lúa sau khi ngập nước thải từ bãi than đổi màu, dân không dám ăn. Mang lúa này cho gà, vịt thì gà vịt cũng chê, không thèm ăn.

2
Nước thải từ bãi than Đông Bắc chảy xuống cánh đồng.

Theo phản ánh của bà con, việc lúa, gạo đổi màu bất thường này là do đồng ruộng bị ngập nước chảy từ bãi than Đông Bắc nằm ở phía thượng nguồn. Người dân rất bức xúc và đã kiến nghị lên chính quyền xã đề nghị can thiệp, xử lý.

1
Nguyên nhân chính từ hiện tượng lúa đổi màu, gạo không đảm bảo chất lượng xuất phát từ bãi tập kết than Đông Bắc nằm ở ngay phía trên cánh đồng.

Lãnh đạo UBND xã Hoà Nhơn (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho biết đã kiểm tra và báo cáo lên Phòng TN&MT huyện để xử lý theo đúng thẩm quyền. Về lâu dài, chính quyền kiến nghị di dời bãi tập kết than này đi khỏi đầu nguồn nước để không ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn