Thứ năm, 07/07/2022

Lừa đảo mùa du lịch: Bẫy lừa ở mọi ngõ ngách

Thứ ba, 14/06/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng loạt công ty, đơn vị, cá nhân bị lừa mua vé máy bay, lừa đảo bán tour du lịch và mất tiền khi kẻ bán lộ mặt lừa đảo với những “dịch vụ ma”.

Cứ mỗi mùa du lịch là tình trạng lừa đảo lại rộ lên. Mạng xã hội mới đây lại xôn xao với những thông tin hàng loạt đoàn khách, và cả những cá nhân bị ăn quả đắng khi ra sân bay để đi du lịch thì bị dừng do vé giả. Trong đó, có tới 144 khách đi Phú Quốc (Kiên Giang) ra sân bay mới biết không có vé. Cũng như thế, vào tháng 7/2020, mạng xã hội cũng xôn xao về một phòng vé có dấu hiệu lừa đảo cả chục tỷ đồng tiền bán combo du lịch nghỉ dưỡng (vé máy bay kèm khách sạn) sau đó chủ phòng vé “bùng”, ôm tiền lặn mất tăm.

1
Nhiều người bị lừa mua vé máy bay giả khi đi du lịch.

Tháng 5 đến tháng 8 hàng năm là thời điểm thị trường du lịch sôi động hơn bao giờ hết. Đặc biệt sau hơn 2 năm đình trệ vì dịch, đây là thời điểm mà ngành du lịch phục hồi. Đối với nhóm du lịch, lữ hành, đây là lĩnh vực hưởng lợi trực tiếp nhờ số lượt khách hồi phục mạnh sau 2 năm chịu tác động từ đại dịch. Do nhu cầu của người dân tăng cao, các doanh nghiệp lữ hành hưởng lợi rất lớn. Tuy nhiên cũng chính do nhu cầu tăng cao đó mà nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng để lừa đảo. Thông qua các gói "combo du lịch giá rẻ", nhiều tổ chức, cá nhân đã lừa đảo của khách hàng với số tiền lớn trong khi chất lượng dịch vụ không như quảng cáo hoặc thậm chí cuỗm đặt cọc rồi... lặn mất.

Thông thường kẻ lừa đảo giả là đại lý bán vé, bán voucher trọn gói khách sạn, máy bay, đăng thông tin lên các hội nhóm. Để “dụ” khách, giá voucher mà những người này đưa ra có thể rẻ hơn mặt bằng chung một chút, hoặc chúng hứa hẹn với khách là “còn vé” trong những ngày cao điểm hoặc đặt được những khách sạn mà các đại lý khác không còn. Những kẻ lừa đảo là xuất hiện lên nhiều trang web giả mạo các hãng hàng không, công ty lữ hành uy tín. Sau đó, chúng lừa khách hàng sơ ý vào đặt phòng, vé hay tour du lịch, thanh toán...

Tình trạng lừa đảo mua vé máy bay là khá phổ biến, kẻ lừa đảo sẽ tự nhận là đại lý của hãng hàng không hoặc đại lý bán vé máy bay. Sau khi chuyển tiền thanh toán, khách hàng sẽ nhận được vé điện tử với thông tin ghi rõ ngày, giờ bay, nhưng thực chất chỉ là vé booking (đặt giữ chỗ) chứ không phải là vé chính thức. Nhiều người kiểm tra lại từ hãng thì mới phát hiện vé đã bị huỷ. 

Chưa hết, với hãng hàng không Vietnamairline, kẻ lừa đảo sẽ đặt mua vé cho khách đúng với hành trình bay, thông tin cá nhân mà khách hàng cung cấp. Sau khi đã thanh toán tiền và có mã đặt chỗ trong tay, kẻ gian sẽ bảo khách hàng gọi lên tổng đài xác minh. Và khi khách hàng gọi cho tổng đài, tổng đài sẽ xác nhận vé máy bay đó đúng hành trình, đúng số điện thoại người đi. Sau khi xác nhận với tổng đài, khách hàng đã yên tâm có vé máy bay và không cảnh giác gì nữa. Từ đó kẻ gian sẽ thực hiện các bước hoàn đổi vé và lấy lại tiền. Như vậy là kẻ gian đã nghiễm nhiên bỏ túi tiền vé của khách hàng.

2
Những kẻ lừa đảo là xuất hiện lên nhiều trang web giả mạo các hãng hàng không, công ty lữ hành uy tín.

Đối với hai hãng hàng không còn lại là Vietjet Air và Bamboo dù không cho phép hoàn vé nhưng vẫn chấp nhận cho khách thay đổi thông tin hành trình và chịu phí thay đổi, phí chênh lệch giá vé nếu có. Điều này cũng tạo điều kiện cho kẻ gian trục lợi. Kẻ gian sẽ thực hiện các bước đặt mua vé đúng với yêu cầu của khách hàng, và khách hàng cũng có được bằng chứng rằng vé máy bay đó thuộc về mình. Nhưng sau đó, chúng sẽ dùng mã vé đã đặt chỗ của khách hàng để thay đổi hành trình và bán cho những người khác. Như vậy với một mã vé chúng có thể thực hiện việc thay đổi hành trình và bán cho nhiều người và nghiễm nhiên lừa tiền của mọi người.

Một trong những chiêu lừa đảo tinh vi là kẻ lừa đảo sẽ sử dụng các lời giới thiệu được ghi âm trước từ các thương hiệu du lịch nổi tiếng như một hãng hàng không, một trang web đặt phòng uy tín hay một khách sạn 5 sao. Với cách này, kẻ lừa đảo sẽ tạo được lòng tin từ rất nhiều du khách.

Không chỉ có trường hợp giả nhân viên bán vé, đợi khách chuyển tiền cọc là chặn mọi liên lạc, mà còn có cả trường hợp giả làm khách chuyển tiền xong, rồi dụ ‘sale’ click vào đường link để nhận tiền. Nhưng đường link đó là một trò lừa đảo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Một yếu tố khiến nhiều người mắc bẫy là người đi du lịch hiện nay vẫn tìm kiếm khuyến mại vé máy bay và phòng khách sạn. Đây vốn là những thứ rất phổ biến trong các chuyến du lịch, khi ngành du lịch tung ra nhiều khuyến mại để kích cầu. Nhưng giờ đây, nhu cầu đi du lịch tăng mạnh trở lại, giá cả đã thay đổi. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn