Thứ sáu, 03/02/2023

Lừa đảo du học Hàn Quốc: Những chiêu trò của Công ty Jako

Thứ hai, 18/04/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công ty Cổ phần phát triển nhân lực Jako (Công ty Jako) tư vấn du học nhưng làm giả nhiều giấy tờ để lừa tiền người có nhu cầu đi du học Hàn Quốc.

Trước làn sóng làm hồ sơ đi du học đang phát triển, Công ty Cổ phần phát triển nhân lực Jako, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học mà người đứng đầu là Đinh Thị Quỳnh đang cư trú tại đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội cùng một nhóm người đã lên kế hoạch lừa đảo.

z3347253145737-fcba1230c2
Để tạo lòng tin, Quỳnh yêu cầu bị hại phải chứng minh tài chính, mở sổ tiết kiệm.

Theo Đội Cảnh sát Kinh tế CAQ Bắc Từ Liêm, đơn vị này đã tập trung lực lượng tổ chức nhiều mũi xác minh về đối tượng Đinh Thị Quỳnh. Đinh Thị Quỳnh khai nhận bản thân thành lập Công ty Cổ phần phát triển nhân lực Jako, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học. Khoảng tháng 9-2021, chị V.T.H liên hệ với Công ty CP phát triển nhân lực Jako để nhờ làm thủ tục đưa chị H và anh V.H.Q là em trai chị H đi du học tại Hàn Quốc. Dù biết mình không đủ khả năng đưa được người đi lao động hay du học, Quỳnh đã nghĩ ra nhiều chiêu trò để chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Để tạo lòng tin, Quỳnh đã yêu cầu bị hại nộp tiền vào công ty để chứng minh năng lực tài chính; làm sổ tiết kiệm gửi ngân hàng Hàn Quốc thì mới có đủ điều kiện đi làm và du học. Khi các bị hại nộp tiền Quỳnh không sử dụng để làm sổ tiết kiệm mà cho bị hại mà chuyển sang ký hợp đồng thuê tài chính.

Không dừng lại ở đó, Quỳnh tiếp tục làm giả các Invoice (thông báo học phí) của trường Dong Duk tại Hàn Quốc và yêu cầu bị hại nộp tiền học phí theo quy định. Tổng số tiền Quỳnh đã yêu cầu bị hại nộp khoảng gần 1 tỷ đồng cùng hồ sơ để làm thủ tục đi du học tại Hàn Quốc.

z3347253148553-f0e5615b3c
Quỳnh làm giả Invoice (thông báo học phí) của trường Dong Duk Hàn Quốc yêu cầu bị hại đóng theo quy định.

Công tác trinh sát ban đầu xác định đối tượng nhận hồ sơ của rất nhiều người có nhu cầu, mỗi hồ sơ đối tượng thu khoảng 200 triệu đồng phí dịch vụ. Tuy nhiên việc thu tiền này sử dụng hình thức chuyển khoản, nhưng không dùng tài khoản công ty mà là các tài khoản cá nhân khác nhau. Số lượng người đưa đi học/ lao động thành công rất ít, chiếm chưa đến 10% tổng số hồ sơ công ty nhận.

Đáng chú ý là sau khi thu tiền của những người có nhu cầu, các hoạt động triển khai để đưa người đi du học, lao động không được thực hiện. Khi các lao động, người có nhu cầu đi học đến gặp, thì đối tượng lẩn tránh không tiếp. Trong quá trình thực hiện hành vi lừa đảo Quỳnh đã mở trụ sở làm việc của công ty ở nhiều địa chỉ khác nhau trên địa bàn thành phố Hà Nội. Mỗi nơi chỉ hoạt động một thời gian, sau đó chuyển địa điểm. Mục đích của Quỳnh là để sau khi chiếm đoạt được tiền của các bị hại, nạn nhân sẽ không tìm được.

z3347253146149-de2d586d09
Tổng Giám đốc Đinh Thị Quỳnh bị khởi tố.

Ngày 18/4, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Đinh Thị Quỳnh (SN 1988) trú tại phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức thu tiền của những người có nhu cầu đi du học Hàn Quốc.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy