Chủ nhật, 29/01/2023

Lợn nuôi chết hàng loạt sau khi tiêm vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi

Thứ hai, 29/08/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng loạt lợn của người chăn nuôi ở Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên bỏ ăn, da tím tái rồi lăn ra chết sau khi tiêm vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi.

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra tình trạng lợn nuôi chết hàng loạt. Theo thống kê ban đầu, 538 con lợn bị phản ứng sau khi tiêm vaccine. Hiện tại, nhiều đàn lợn tại huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) vẫn có biểu hiện "lạ", một số lăn ra chết khiến các hộ chăn nuôi thiệt hại về kinh tế.

Trên TTXVN, ông Phạm Hồng Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Tịnh cho hay, loại vaccine được sử dụng để tiêm phòng là loại vaccine NAVET- ASFVAC (vaccine dịch tả lợn châu Phi nhược độc đông khô), chủng ASFV-G-Delta I177L do Công ty cổ phần thuốc Thú y Trung ương NAVETCO sản xuất.

2

Loại vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi do Công ty Navetco sản xuất được Cục Thú y cho phép, tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 với hơn 60 nghìn liều ở 19 tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua khai báo của các hộ chăn nuôi và Thú y hành nghề tư nhân, vaccine được mua tại cửa hàng thuốc Thú y Thiện Nghĩa (xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi). Tổng số lợn đã được tiêm là 258 con; sau khi tiêm 5 - 7 ngày, lợn có triệu chứng bỏ ăn, nằm li bì.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi đã trực tiếp đi kiểm tra và nhận thấy lợn bị phản ứng sau tiêm vaccine rất nhiều. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cũng thông báo cho Công ty Navetco để doanh nghiệp này làm việc với các hộ chăn nuôi đã tiêm vaccine phòng dịch tả lợn do đơn vị này sản xuất

Trả lời trên VTCnew, ông Ngô Hữu Hạ - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, khi tiếp nhận thông tin lợn chết sau khi tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi, cán bộ của Chi cục đã trực tiếp đi kiểm tra và nhận thấy lợn bị phản ứng sau tiêm vaccine rất nhiều.

Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi đã hướng dẫn người dân cách ly số gia súc mắc bệnh và chăm sóc, điều trị theo triệu chứng, tiêm thuốc trợ sức; đồng thời, khử trùng tiêu độc chuồng trại và khu vực chăn nuôi bằng Benkocid, vôi bột, hạn chế ra vào vùng có lợn mắc bệnh. Chi cục cũng đã làm việc với Công ty cổ phần thuốc Thú y Trung ương NAVETCO và phía Công ty cam kết sẽ hỗ trợ thuốc tiêm giải độc đối với số lượng có triệu chứng. 

3
Lực lượng thú y kiểm tra việc heo chết hàng loạt sau khi vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi.

Tại các tỉnh lân cận như Bình Định, Phú Yên cũng xuất hiện hiện tượng lợn chết sau khi tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, người dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã mua 36 lọ vaccine (tương đương 900 liều) về tiêm cho đàn lợn mà không có hướng dẫn của cơ quan thú y, Cục Thú y dẫn đến tình trạng một số con lợn bị bệnh và chết. Từ ngày 4/8 đến 17/8/2022, cán bộ thú y cơ sở đã tiêm cho 756 con lợn từ 2 tháng tuổi trở lên của người dân tại các địa phương nêu trên. Sau khi tiêm từ 2-7 ngày, lợn bắt đầu phát bệnh với các triệu chứng: sốt, bỏ ăn, không đi lại được, cơ thể tím tái và chết. Đến nay, đã có 756 con mắc bệnh; trong đó có 431 con đã chết.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi vừa được Chi cục triển khai cho người dân tại các địa phương trong tỉnh tiêm phòng trên đàn lợn có tên là NAVET-ASFVAC do Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco sản xuất. Ngày 26/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên đã ban hành văn bản về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và xử lý sự cố tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn. 

Tại Bình Định, ngày 25/8, thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định vừa ra công văn yêu cầu dừng tiêm vaccine phòng dịch tả heo châu Phi do Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương (Navetco) sản xuất. Lý do là người dân và các chủ trang trại phát hiện heo bị sốt, chết sau khi tiêm vaccine này.

Đầu tháng 6/2022, Bộ NN-PTNT thông báo Việt Nam nghiên cứu thành công vaccine phòng dịch tả heo châu Phi và Navetco sản xuất, lưu hành. Theo Navetco, Bộ NN-PTNT yêu cầu đơn vị này triển khai tiêm vaccine dịch tả heo châu Phi tại 50 tỉnh, thành trong cả nước, tổ chức giám sát việc sử dụng vaccine theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sử dụng 600.000 liều ở diện hẹp; sau khi có đánh giá sẽ xem xét chỉ đạo sử dụng ở phạm vi toàn quốc trong giai đoạn 2. Tuy nhiên đến nay, công ty mới triển khai được trên 10 tỉnh, thành với 6.000 con heo. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h