Thứ năm, 07/07/2022

Lò sản xuất xe tự chế, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Thứ ba, 17/05/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những chiếc xe tự chế với biệt danh “hung thần đường phố” không ít lần gây ra tai nạn, và việc sản xuất hay lưu hành những chiếc xe tự chế này rất nguy hiểm.

Không khó để bắt gặp những chiếc xe 3 bánh, xe tự chế hay xe máy cũ nát phía sau kéo theo thiết bị tự chế chở những cuộn tôn, tấm thép và các cây sắt dài nghênh ngang đi trên đường, rất nguy hiểm. Thực tế đã có không ít những vụ tai nạn giao thông thương tâm do loại phương tiện này gây ra.

15
Những chiếc xe tự chế với biệt danh “hung thần trên đường phố” đã không ít lần gây ra những tai nạn.

Hàng loạt bộ phận cũ, hỏng của ô tô, xe máy được xếp ngổn ngang chờ được lắp ráp thành xe ba gác. Những chiếc xe này không có tiêu chuẩn an toàn mà được sản xuất theo kinh nghiệm của người thợ, khi xuất xưởng vẫn hoạt động ngoài đường phố. Những xưởng sản xuất xe tự chế này "núp bóng" xưởng cơ khí, hoặc nằm trong ngõ nhỏ, không biển báo. Đa số khách hàng tìm đến đây đều từ "rỉ tai" nhau.

z3418340838542-3f170d25f9
Hàng chục chiếc khung xe được lắp đặt sẵn trong kho xưởng sản xuất.

Trên địa bàn TP Hà Nội có địa phương xuất hiện nhiều xưởng sản xuất xe tự chế quy mô lớn. Đơn cử, trên địa bàn thôn Hữu Từ, xã Hữu Hòa, Thanh Trì, một xưởng sản xuất với gần chục thợ đang miệt mài làm ra những chiếc xe tự chế. Mỗi ngày có thể hoàn thành 1 chiếc xe tự chế với giá dao động từ 30 - 60 triệu đồng tùy kích cỡ. Tại xưởng này, máy móc cũ ngổn ngang, đang được sửa chữa và thêm bớt bộ phận để có thể lắp vào những chiếc xe ba gác, xe tự chế. Đơn cử như hệ thống phanh xe được lấy từ ô tô, sau đó, chế tạo lại sao cho phù hợp với kích cỡ xe ba gác. 

z3418340812242-bc9c06485f
Tại Hà Nội có nhiều cơ sở sản xuất, lắp ráp và sửa chữa xe ba gác, xe tự chế.

Trong kho của xưởng sản xuất, hàng chục chiếc khung xe, xe đã hoàn thiện được lắp đặt, chờ khách hàng đến lấy. Những bộ phận của chiếc xe tự chế được  thợ chế tạo theo kinh nghiệm mà không theo bất cứ một tiêu chuẩn an toàn nào. Tính riêng địa bàn quận Thanh Xuân và Hà Đông, xưởng này đã bán khoảng 200 chiếc.

z3418340745046-475bd8a8d3
Khu vực tái chế máy móc cũ nằm ngay tại xưởng.

Mới đây, lực lượng chức năng đã phát hiện xưởng sản xuất của gia đình anh Tống Quang Trung (ngõ 47, đường Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang tiến hành sản xuất xe ba gác, xe tự chế.

Tuy nhiên, gia đình anh Trung không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc sản xuất của xưởng. Mặt hàng xe tự chế luôn đông khách, nếu muốn lấy xe phải đặt trước nhiều ngày. Giá mỗi chiếc xe khoảng 35 triệu đồng, có thể tăng hoặc giảm tiền tùy theo yêu cầu của khách hàng.

img-1377
UBND phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai thành lập tổ công tác kiểm tra xưởng sản xuất, lắp ráp xe ba gác, xe tự chế trên địa bàn.

Dù cơ quan chức năng đã nhiều lần ra quân xử lý thế nhưng, xe tự chế chở hàng hóa cồng kềnh vẫn lưu thông trên đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Trong những năm gần đây, liên tiếp các vụ xe chở tôn, chở vật liệu cồng kềnh gây tai nạn thương vong, chết người đang cho thấy mối nguy hiểm đối với người tham gia giao thông khi các hành vi này vẫn tiếp tục tái diễn. Thực trạng này cho thấy cơ quan chức năng các địa phương cần xử lý quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới.

Sự “lộng hành” của các loại xe tự chế trên đường phố Thủ đô đang làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Chế tài xử phạt đã có, do vậy, đề nghị lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Điểm b, Khoản 3 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông. Ngoài ra, người điều khiển xe tự chế tham gia giao thông còn bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn