Chủ nhật, 29/01/2023

Lộ hàng loạt sai phạm tại mỏ đất “giam lỏng” phóng viên tác nghiệp

Thứ bảy, 10/09/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc khai thác tại mỏ đất này đã ngoài phạm vi cho phép, không đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành, khai thác mỏ.

Ngày 8/9, trao đổi với báo chí về vụ việc chủ mỏ đất đã “giam lỏng” nhóm phóng viên báo chí khi tác nghiệp tại khu vực mỏ đất Dông Cây Dừa (thuộc xóm 1, thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn) của  Công ty TNHH Lý Tuấn, cơ quan chức năng cho biết đã phát hiện nhiều sai phạm tại khu vực này.

4
Mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn bị phát hiện có nhiều sai phạm. Ảnh Lý Đức.

Theo tìm hiểu, mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty TNHH Lý Tuấn không qua đấu giá, có Giấy phép khai thác số 69/GP-UBND ngày 07/11/2018, trong thời hạn 5,5 năm. Mỏ đất có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000m3, công suất khai thác 90.000m3/năm, có ranh giới, tọa độ khu vực thuê đất và khai thác để phục vụ các công trình, dự án tại huyện Bình Sơn, cụ thể như: Đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 (Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi); Đường Trì Bình – Dung Quất; Khu dân cư xã Bình Thạnh, Kho chứa hàng hóa và giới thiệu sản phẩm tại thôn Mỹ Long, xã Bình Long, huyện Bình Sơn.

1
Chủ mỏ đất cho xe đổ đất bịt kín lối ra, “giam lỏng” xe của phóng viên trong nhiều giờ liền.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của báo chí, trong số các dự án được chỉ định để cấp đất thi công thì nhiều dự án ngưng thi công suốt nhiều năm qua. Đơn cử như nút giao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tạm dừng thi công chờ lún từ năm 2018 đến nay. Dự án đường Trì Bình- Dung Quất cũng đang “treo” sau kết luận thanh tra của UBND tỉnh Quảng Ngãi…

3
Lực lượng chức năng kiểm tra tại mỏ Dông Cây Dừa.

Ông Nguyễn Tường Chuẩn, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Sơn - thành viên đoàn kiểm tra cho hay, ngoài các vi phạm nói trên, mỏ đất hiện không có hệ thống camera giám sát và không có trạm cân giám sát trữ lượng khai thác. Đại diện Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra thực địa tại mỏ đất Dông Cây Dừa được cấp cho Công ty TNHH Lý Tuấn, tại hiện trường, có đến 8/10 mốc giới tại mỏ đất Dông Cây Dừa đã không còn trên thực địa. Cơ quan chuyên môn phát hiện Công ty TNHH Lý Tuấn đã khai thác vượt ngoài mốc giới (điểm M5) khoảng 10m, với diện tích gần 800m2 và không đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành, khai thác mỏ, không có hệ thống cảnh báo an toàn với khu vực xung quanh.

Theo đại diện Sở TN&MT, việc lập biên bản và chỉ ra các sai sót của doanh nghiệp trong quá trình khai thác mỏ mới chỉ là bước sơ bộ. Đối với khối lượng đất đã được doanh nghiệp này khai thác trái quy định và vận chuyển khỏi mỏ, đơn vị sẽ tính toán lại một cách cụ thể để truy thu, xử lý theo quy định của pháp luật.

2
Lực lượng chức năng kiểm tra tại mỏ Dông Cây Dừa.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở TN&MT phối hợp với Sở Xây dựng và UBND huyện Bình Sơn khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung mà báo chí phản ánh; xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đất Dông Cây Dừa (nếu có) theo đúng quy định và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/9.

Trước đó, vào ngày 6/9, theo phản ánh của các cơ quan báo chí, trong quá trình tác nghiệp tại vị trí gần mỏ đất Dông Cây Dừa do Công ty TNHH Lý Tuấn làm chủ, nhóm phóng viên báo chí Trung ương công tác tại Quảng Ngãi đã bị người của Công ty này uy hiếp, cản trở việc ghi nhận hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đất này khi có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật. Các phóng viên bị “giam lỏng” trong nhiều giờ liền, phải cầu cứu đến UBND huyện và Công an huyện Bình Sơn, Sở TT&TT.

Theo tìm hiểu, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn (trụ sở tại tổ dân phố 1, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). Năm 2020, công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn từng bị UBND huyện Bình Sơn ra quyết định xử phạt số tiền 40 triệu đồng với hành vi khai thác khoáng sản không đúng một trong các thông số của hệ thống khai thác.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h