Thứ năm, 08/12/2022

Lò đốt rác nhiều tỷ đồng bỗng dừng hoạt động, người dân bị ảnh hưởng tới sức khỏe

Chủ nhật, 30/10/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau 4 năm đi vào hoạt động, lò đốt rác này bắt đầu dừng hoạt động khiến rác thải ùn ứ, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Chỉ sau 4 năm đi vào hoạt động, lò đốt rác này bắt đầu dừng hoạt động từ những tháng đầu năm 2022 cho đến giờ. Được đầu tư hơn 5 tỉ đồng, nhưng chỉ sau 4 năm đi vào hoạt động, lò đốt rác của một xã ven biển ở Thanh Hóa đã phải "đắp chiếu" với lý do xuống cấp nghiêm trọng và lượng rác vượt quá công suất.

Theo hồ sơ, năm 2018, UBND xã Hoà Lộc đã cho xây dựng lò đốt chất thải rắn sinh hoạt trên diện tích hơn 3.000 m2, với tổng mức đầu tư khoảng 5,2 tỉ đồng bằng nguồn ngân sách của địa phương. Công trình khi đi vào hoạt động sẽ đảm bảo việc xử lý rác thải sinh hoạt cho 2 xã Hòa Lộc và Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc.

20221024160812-1667007130
Lò đốt rác thải sinh hoạt được xây dựng trên diện tích hơn 3.000 m2, với tổng mức đầu tư 5,2 tỷ đồng, bắt đầu hoạt động từ năm 2018.

Nguyên nhân lò đốt rác "đắp chiếu" do xuống cấp nghiêm trọng, gần như không thể vận hành, và theo thiết kế công suất ban đầu, lò đốt rác này sẽ xử lý 7 tấn rác/ngày đêm, nhưng hiện lượng rác của 2 xã Hòa Lộc và Xuân Lộc là hơn 10 tấn/ngày đêm.

Từ khi lò đốt rác này đi vào hoạt động cũng là lúc cuộc sống của cả trăm hộ dân bị đảo lộn bởi mùi hôi thối khét lẹt, bụi trong quá trình đốt rác gây ra. Những nguy cơ thường trực tới sức khoẻ chưa khi nào khiến người dân hết lo lắng. Thời điểm lò đốt rác này bắt đầu được xây dựng lại nằm ở giữa khu dân cư, trong quá trình hoạt động đã gây bức xúc cho người dân vì mùi khét từ việc đốt lò cũng như khói bụi. Nhiều người dân bức xúc khi khói thải bay vào nhà không chịu được. Không những thế, rác thải họ tập kết về để tràn lan ngoài, đầy cả xuống ao lắng xử lý môi trường. Người dân ở đây đã nhiều lần yêu cầu không đốt rác nữa vì gây ô nhiễm môi trường.

202d2084046t51099l0
Trời mưa, nước ngập khiến tình trạng ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ông Trịnh Xuân Hán, Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa xác nhận lò đốt rác đóng trên địa bàn xã đã ngưng hoạt động nhiều tháng qua, do công trình xuống cấp nghiêm trọng và xã đang làm báo cáo UBND huyện xin phương án xử lý.

202d2084009t89422l0
Trong khi chờ giải pháp, lượng rác thải tồn đọng chưa được xử lý, đang bốc mùi hôi thối.

Trong khi chờ xử lý, rác thải của địa phượng hiện đã được vận chuyển đi nơi khác xử lý, còn lò đốt rác giờ bỏ hoang, rác còn tồn đọng bên trong lại đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới đời sống và sức khỏe người dân xung quanh. Trong khuôn viên ao, rác tràn ngập khắp nơi từ dưới ao cho tới trên bờ. Nguồn rác thải này hiện lại gây ra ô nhiễm nghiêm trọng cho người dân sống quanh lò đốt rác.

Người dân kiến nghị chính quyền các cấp nhanh chóng xử lý vấn đề này, để đảm bảo môi trường, sức khỏe cho người dân sinh sống xung quanh khu vực này.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h