Thứ hai, 26/09/2022

Liên tiếp xảy ra các vụ cháy, nhiều địa phương ra quân kiểm tra các quán karaoke

Chủ nhật, 11/09/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hai vụ cháy quán karaoke liên tiếp đã khiến nhiều người tử vong khiến tình trạng báo động về an toàn PCCC được nâng lên, nhiều địa phương đã ra quân kiểm tra.

Sau thảm họa cháy quán karaoke An Phú (Bình Dương) làm 32 người chết, và trước đó là cháy quán karaoke ở Hà Nội khiến 3 cán bộ chiến sỹ PCCC hy sinh, Thủ tướng đã ký công điện gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, yêu cầu triển khai kế hoạch kiểm tra, rà soát tổng thể các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke… 

chay-3782-2880
Công an Hà Nội tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường… ảnh ANTĐ

Thực hiện “lệnh” của Thủ tướng yêu cầu tổng kiểm tra an toàn các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, lực lượng chức năng nhiều tỉnh, thành đã vào cuộc, qua đó phát hiện hàng loạt sai phạm. Bộ Công an cho biết việc kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, bar có kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất, tùy theo kế hoạch kiểm tra của lực lượng công an. Các quy định về công tác kiểm tra đều được hướng dẫn ở các thông tư, văn bản quy phạm pháp luật.

Ngày 9/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Công điện, yêu cầu khẩn trương, tích cực hoàn thành tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường… trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý, quyết liệt xử lý nghiêm, triệt để tất cả các vi phạm. Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có gần 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke. Qua quá trình kiểm tra, có tới 58% cơ sở kinh doanh karaoke không đạt yêu cầu về an toàn PCCC trong quá trình hoạt động. Các cơ sở này nằm ở khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố và tập trung tại khu vực đông dân cư. Trong số 58% cơ sở này, có 425 cơ sở có khả năng khắc phục nhưng chưa khắc phục nên đã có kiến nghị tạm dừng hoạt động trên văn bản kiểm tra, khắc phục có thời hạn, chủ cơ sở tự khắc phục và báo cáo lại cơ quan có thẩm quyền kiểm tra để tiếp tục hoạt động; 326 cơ sở qua kiểm tra không có khả năng khắc phục đã bị tạm đình chỉ và đình chỉ.

Tại Đồng Nai, trong tối 7.9 đến rạng sáng 8.9, công an các huyện, TP đã chủ trì, phối hợp Phòng PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đồng lạt tổng kiểm tra PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn. Qua kiểm tra 115 cơ sở kinh doanh karaoke, công an phát hiện 47 cơ sở vi phạm các quy định về PCCC. Riêng tại TP.Biên Hòa, qua kiểm tra 36 cơ sở, các tổ công tác đã phát hiện và lập biên bản vi phạm quy định về PCCC đối với 29 cơ sở.

kiem-tra-quan-karaoke-436
Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp với lực lượng PCCC kiểm tra các quán karaoke trên địa bàn. Ảnh Lê Lâm

Tại TP.HCM, UBND TP.HCM yêu cầu Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp UBND các địa phương triển khai kế hoạch kiểm tra, rà soát đánh giá, phân loại các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar. 

Nhiều địa phương khác như Đà Nẵng, Quảng Nam, Vĩnh Long, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng cũng thực hiện tổng kiểm tra PCCC tại các quán bar, vũ trường, quán karaoke trên địa bàn...

Ngày 9/9, liên quan đến vụ cháy quán karaoke ở phố Quan Hoa (quận Cầu Giấy), Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Duy Hùng (SN 1983, người được ủy quyền quản lý quán karaoke 231 Quan Hoa, nơi 3 cảnh sát hy sinh khi chữa cháy), về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời sẽ xem xét trách nhiệm để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý PCCC, cá thể hóa trách nhiệm. Trong chiều 8/9, Đại tá Nguyễn Thanh Điệp - Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án cháy quán karaoke An Phú do vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn