Thứ ba, 05/07/2022

Làm tiền từ việc hiến máu: Những góc khuất chưa được nhìn thấy

Thứ ba, 07/06/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dư luận xôn xao chuyện một “cò máu” tại Viện Tim TP.HCM làm tiền với gia đình bệnh nhân. Có những góc khuất của việc hiến máu có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Dưới vỏ bọc làm thiện nguyện, một người đàn ông đã lên "kịch bản" tinh vi qua mặt cả nhân viên y tế - tình nguyện viên hiến máu và gia đình các bệnh nhi mổ tim tại Viện Tim TP.HCM. Loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ đã bóc mẽ những mảng tối đáng buồn của hoạt động hiến máu vốn rất nhân văn cao đẹp này.

ong-an-55-555-2read-only-
Ông An hướng dẫn một kỹ thuật viên X-quang của Viện Tim quy trình xét nghiệm và hiến máu vào sáng 17-5 - Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Cò máu” này là ông Hoàng Trọng An (ngụ quận Tân Bình) - đang là phó trưởng ban phụ trách công tác xã hội và thiện nguyện thuộc Câu lạc bộ doanh nhân (Hội Chữ thập đỏ TP.HCM). Nhiều tình nguyện viên vì sự sống của các bệnh nhi, đã không ngần ngại hiến máu, giúp các bệnh nhi và người bệnh yên tâm chữa trị. Với cách ăn mặc lịch sự cộng với việc "thuộc" Viện Tim như lòng bàn tay, nhiều người bệnh lầm tưởng ông ta là nhân viên bệnh viện. Đặc biệt, có rất nhiều lần ông ta thay luôn vai trò của nhân viên phòng công tác xã hội, ngồi chễm chệ tại quầy khoa khám bệnh hướng dẫn người bệnh.

Để "xoay tua", trong tay ông An luôn có một danh sách khoảng 40 tình nguyện viên tại TP.HCM thường xuyên đăng ký hiến máu, có người hiến cả chục lần. Bằng cách chủ động "quảng cáo" kèm các hình ảnh những lần đi tỉnh này tỉnh nọ trao quà từ thiện cho người nghèo, trẻ em mồ côi hoặc trẻ mắc các bệnh hiểm nghèo đã giúp ông ta có được "vỏ bọc" khá hoàn hảo, trở thành người uy tín trong Viện Tim. Từ một "cò" hiến máu, ông An thiết lập một mạng lưới những người sẵn sàng giúp mình "vô điều kiện" như hỗ trợ kinh phí, địa điểm, cơ sở vật chất, hiến máu, tài xế xe chở người bệnh về quê.

Thế nhưng điều đáng sợ, đó là cứ 350ml máu của tình nguyện viên được hiến đi, ông này đút túi từ 1-3 triệu đồng. Không một tình nguyện viên nào nhận được bất cứ chi phí nào từ ông An.

Sự việc đáng tiếc này có thể trực tiếp ảnh hưởng đến ý nghĩa tốt đẹp của các chương trình hỗ trợ bệnh nhi phẫu thuật mà Viện Tim đang phối hợp với các tổ chức thiện nguyện, các hiệp hội và quỹ trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, với chức danh tự xưng là phó trưởng ban phụ trách công tác xã hội và thiện nguyện thuộc Câu lạc bộ doanh nhân (Hội Chữ thập đỏ TP.HCM), thì ngay chính ông Nguyễn Hoàng Hiệp - chủ nhiệm Câu lạc bộ doanh nhân Hội Chữ thập đỏ TP.HCM - khẳng định ông Hoàng Trọng An là hội viên của câu lạc bộ. Tuy nhiên câu lạc bộ là một tổ chức được thành lập chính thống, hoạt động có tôn chỉ và quy chế rõ ràng. "Tất nhiên ông An là người của câu lạc bộ, được giao nhiệm vụ phụ trách công tác xã hội và thiện nguyện nhưng việc làm của ông tại Viện Tim không được câu lạc bộ giao, không thực hiện chức năng nhiệm vụ được phân công, do đó rất khó để chúng tôi trả lời vấn đề này. Tôi cho rằng đây là việc làm cá nhân, và ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm" - ông Hiệp nói.

Rất nhiều người, trong đó có cả những bệnh nhân cần máu đã vô cùng phẫn nộ với hành động này. Họ đều mong muốn cần phải lên án mạnh mẽ và đấu tranh xử lý tới cùng những người lợi dụng việc thiện nguyện để trục lợi. Không thể để việc ăn chặn máu hiến này tiếp diễn.

Sau khi báo chí đăng tải, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các đơn vị chuyên môn vào cuộc xác minh. Giám đốc Viện Tim TP.HCM Bùi Minh Trạng khẳng định việc ông Hoàng Trọng An lạm dụng việc hiến máu để nhận tiền từ gia đình bệnh nhi (nếu có) là "những góc khuất" chưa nhìn thấy. Cùng với đó, đơn vị này cũng đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn vào cuộc xác minh, qua đó có các giải pháp thuận tiện hơn trong việc điều phối nguồn máu. Đồng thời, BS Trạng khẳng định đơn vị sẽ có sự giám sát và bảo vệ người bệnh tốt hơn cả trước khi nhập viện. BS Trạng khẳng định không có sự móc nối, thông đồng giữa các nhân viên y tế, nhân viên phòng công tác xã hội với ông An để cho phép hoặc thực hiện việc thu tiền từ người nhà bệnh nhi sau khi tình nguyện viên hiến máu. Bên cạnh đó, không có kẽ hở để ông An tác động xin mổ nhanh, hoặc xin được nhiều hay ít tiền ủng hộ mổ tim cho người bệnh.

phong-su-hien-mau-1654486
Ông Hoàng Trọng An điều tình nguyện viên hiến máu và sau đó lấy tiền của người nhà bệnh nhi vào sáng 11-5. (1) Ông An và người nhà trao đổi với tình nguyện viên trước khi lấy máu. (2) Sau hiến máu, ông An nhắc cha bệnh nhi bỏ 2 triệu đồng vào giấy xét nghiệm. (3) Rồi mang ra quán cà phê cạnh Viện Tim. (4) Ông An nhận tiền. (5) Và kiểm tra tiền - Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Tuy nhiên, chính Giám đốc Viện Tim TP.HCM cũng chia sẻ rằng ông An đến Viện Tim làm công tác từ thiện từ hơn 10 năm nay với tư cách cá nhân. Với khoảng thời gian đó, ông dễ dàng đi lại ở khu hành chánh, khoa xét nghiệm và phòng khám bệnh. Và ông này có làm ở Hội Chữ thập đỏ TP.HCM, do đó đôi lúc có vận động người tham gia hiến máu cho các bệnh nhi (không có người thân đủ điều kiện hiến máu) và việc làm này cũng trở nên bình thường khiến các nhân viên không phát hiện những việc làm không phù hợp.  Giám đốc Viện Tim TP.HCM nhận thấy có thiếu sót trong việc quản lý người đến làm việc từ thiện mà cụ thể là ông An. Đơn vị đã không giám sát chặt chẽ để ông An đi lại trong bệnh viện khiến bệnh nhân và thân nhân hiểu nhầm. Thêm nữa, việc thông tin chi tiết cho thân nhân bệnh nhân biết không phải nộp thêm "chi phí bồi dưỡng" cho người tham gia hiến máu cũng chưa thực hiện tốt.

Theo chỉ đạo khẩn của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, Sở Y tế TP.HCM được giao phối hợp Công an TP.HCM, Hội Chữ thập đỏ TP.HCM xác minh, kiểm tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có). Đồng thời, báo cáo Thường trực UBND TP trước ngày 10/6. Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Viện Tim phối hợp Bệnh viện Truyền máu - huyết học tổ chức đảm bảo cung ứng máu cho bệnh nhân phẫu thuật tại Viện Tim, chỉ nên thực hiện quy trình hiến máu, lấy máu tại chỗ trong các trường hợp tối khẩn cấp.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn