Thứ sáu, 09/12/2022

Làm rõ các vấn đề “xẻ thịt” công viên Hội An suốt nhiều năm

Chủ nhật, 20/11/2022, 06:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã chiếm dụng, “xẻ thịt” công viên Hội An suốt nhiều năm để kinh doanh thu lợi khiến người dân bức xúc.

Công viên Hội An là dấu ấn thể hiện sự kết giao giữa TP Thanh Hóa và TP Hội An (Quảng Nam). Chính vì vậy trong khuôn viên công viên Hội An Thanh Hóa có rất nhiều biểu tượng và cảnh sắc của phố cổ Hội An và trở thành điểm đến yêu thích của người dân nơi đây.

z3879364908065e82f4a67d50
Công viên Hội An (ở TP.Thanh Hóa) được triển khai xây dựng từ năm 2003, với diện tích 24ha (được chia thành nhiều khu).

Công viên Hội An, là công viên lớn nhất Thanh Hóa đã và đang bị "xẻ thịt", sử dụng trái mục đích suốt nhiều năm qua. Trong đó, nhiều doanh nghiệp trực tiếp chiếm dụng, “xẻ thịt” đất công viên như Công ty Dạ Lan, được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 2.330 m2 để kinh doanh, tổ chức sự kiện, tiệc cưới.

20221114_114340
Công ty Dạ Lan xây dựng khối nhà để kinh doanh.

Theo tìm hiểu của báo chí, năm 2011, UBND tỉnh Thanh Hóa cho Công ty TNHH Toàn Hà thuê 2.330m2 đất (ở khu A, thuộc Công viên Hội An), để sử dụng vào mục đích làm Trung tâm thể dục thể hình, thẩm mỹ. Một năm sau, công ty này sáp nhập với Công ty Cổ phần Dạ Lan (Công ty Dạ Lan) và được Sở TNMT Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ).

AA141r9l_cleanup
Quá trình quản lý, khai thác, sử dụng của công ty đã làm thay đổi chức năng sử dụng của Khu A Công viên Hội An.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, công ty này đã "chiếm dụng" luôn 9.382,9 m2 làm nơi kinh doanh cà phê, chỗ để xe. Ngoài ra, Công ty Dạ Lan còn chiếm dụng 2.455 m2 đất công viên rồi cho xây dựng quây kín khu vực này để làm sân tập tennis. Một đơn vị khác cũng chiếm dụng tới 8.358 m2 đất công viên rồi cho xây dựng một loạt sân tập bóng đá; Hội sinh vật cảnh TP Thanh Hóa sử dụng hơn 5.000 m2 để trưng bày cây…

Có được “lá bài” chấp thuận chủ trương, Công ty Dạ Lan đã cho xây dựng một số hạng mục, công trình trên phần đất công cộng của Công viên Hội An. Sau đó, Sở Xây dựng Thanh Hóa kiểm tra thì phát hiện, nhiều hạng mục đã xây dựng sai so với hồ sơ thiết kế, đến nay, việc này vẫn chưa khắc phục.

z38793660142233f652bb8065
Hàng ngàn mét vuông trong công viên bị chiếm dụng để kinh doanh.

Công viên Hội An (ở TP.Thanh Hóa) được triển khai xây dựng từ năm 2003, với diện tích 24ha (được chia thành nhiều khu), tổng vốn đầu tư ban đầu gần 120 tỉ đồng. Công viên này là một trong những công trình lớn nằm trên 2 tuyến đường đẹp nhất của TP.Thanh Hóa (đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi kéo dài). Đây được xem là điểm đến hấp dẫn, nơi vui chơi, thể dục của người dân. Tuy nhiên, vì bị chiếm dụng nên nhiều người dân không có không gian công cộng đã rất bức xúc về vấn đề này.

Quá trình quản lý, khai thác, sử dụng của công ty đã làm thay đổi chức năng sử dụng của Khu A Công viên Hội An như: Khu vực sân tập ngoài trời có diện tích 4.138,5 m2 được dùng làm nơi đỗ xe ôtô; khu vực sân đường nội bộ dùng để tổ chức sự kiện ngoài trời; khu vực các chòi nghỉ được sử dụng để kinh doanh. Trong khi, theo quy hoạch, các khu vực trên là đất cây xanh, thảm cỏ, giao thông, đường dạo.

1cong-vien-hoi-an-giua-lo
Theo quy hoạch, các khu vực trên là đất cây xanh, thảm cỏ, giao thông, đường dạo.

"Việc cho phép Công ty Cổ phần Dạ Lan quản lý, sử dụng, thực hiện xã hội hóa xây dựng các công trình tại Khu A Công viên Hội An ngoài phạm vi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng" - văn bản của UBND TP Thanh Hóa khẳng định. Tháng 7/2022, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã thống nhất các nội dung điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên Hội An. Căn cứ nội dung điều chỉnh, UBND TP Thanh Hóa nhận thấy, cần thu hồi toàn bộ phần diện tích ngoài Giấy CNQSDĐ đã cấp cho Công ty Dạ Lan, và bàn giao lại cho thành phố quản lý, sử dụng theo quy định. Theo ghi nhận, hiện Hội sinh vật cảnh TP Thanh Hóa đã cho di dời toàn bộ cây cảnh ra khỏi công viên, trong khi hầu hết các vật, kiến trúc mà Dạ Lan đầu tư trong khu đất hơn 9.000 m2, sân tập tennis, bóng đá vẫn chưa được tháo dỡ, trả lại hiện trạng cho công viên.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h