Thứ năm, 19/05/2022

Làm dịch vụ cấp “tick xanh” tài khoản trên Facebook để lừa đảo, một thanh niên bị bắt

Thứ tư, 26/01/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đối tượng tạo ra nhiều tài khoản facebook ảo, để nhằm mục đích chiếm đoạt các khoản tiền phí cọc bẻ khoá từ nhiều người có nhu cầu trên mạng xã hội.

Ngày 25/1/2022, tin từ Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cho biết, qua thời gian theo dõi và lập kế hoạch đấu tranh, Công an huyện Duy Xuyên bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Mạnh (1999, trú Sơn Viên, Duy Nghĩa, Duy Xuyên) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Duy Xuyên phát hiện tình trạng một số cá nhân, doanh nghiệp bị chiếm đoạt tài khoản Facebook thông qua dịch vụ “xin tick xanh” có liên quan đến các đối tượng thuộc huyện Duy Xuyên. Trước tình hình đó, Công an huyện Duy Xuyên đã chủ động rà soát, đưa một số đối tượng nghi vấn trên địa bàn huyện vào diện để tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, điều tra làm rõ.

1
Đối tượng Nguyễn Văn Mạnh. (ảnh CAH Duy Xuyên)

Kết quả, vào ngày 18/01/2022, sau khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ, Công an huyện Duy Xuyên tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Mạnh về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, qua khám xét nơi ở đối tượng, thu giữ: 01 laptop, 03 ĐTDĐ, 04 sim điện thoại, 07 thông tin tài khoản ngân hàng.

Điển hình vào tháng 10/2021, Mạnh sử dụng nhiều tài khoản Facebook khác nhau để nhắn tin làm quen với doanh nhân L .T .T (trú tại TP Hồ Chí Minh) để chào mời mua các gói dịch vụ Facebook: như tăng like, tăng Follow, bảo mật “tick xanh” và “lên tick xanh” cho các Fanpage kinh doanh thẩm mỹ của doanh nhân T. Sau thời gian tiếp cận, Mạnh lợi dụng sự tin tưởng của doanh nhân T để yêu cầu chuyển 7.600.000đ tiền làm dịch vụ. Ngay khi nhận được tiền, Mạnh liền thay đổi thông tin tài khoản facebook "L .T .T" (bằng những giấy tờ cá nhân người bị hại cung cấp) để chiếm quyền truy cập tài khoản, cùng các Fanpage kinh doanh thẩm mỹ và số tiền 7.600.000đ. Không dừng lại ở đó, sau khi chiếm đoạt tài khoản facebook "L .T .T" và các Fanpage thì Mạnh ra giá 20.000.000đ mới cho doanh nhân T chuộc lại tài khoản.

Trước đó, vào tháng 3/2021, Mạnh cũng chủ động làm quen với chị N.T.H.N (1998) là chủ một địa điểm phẩu thuật thẩm mỹ tại TP HCM và hứa hẹn giúp chị N "lên tick xanh", tăng tương tác cho tài khoản facebook cá nhân, Fanpage kinh doanh. Chị N đồng ý và chuyển số tiền hơn 15.000.000đ cho Mạnh để Mạnh thực hiện các dịch vụ như thỏa thuận. Vừa nhận được tiền, Mạnh không thực hiện theo như thỏa thuận mà chiếm đoạt sử dụng để tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, Nguyễn Văn Mạnh còn tạo ra nhiều tài khoản facebook ảo, để chạy quảng cáo về "dịch vụ bẻ khoá icloud" với mục đích chiếm đoạt các khoản tiền phí cọc bẻ khoá từ nhiều người có nhu cầu trên mạng xã hội.

Hiện tại vụ việc được cơ quan điều tra Công an huyện Duy Xuyên mở rộng điều tra làm rõ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn