Thứ sáu, 03/02/2023

Lại rầm rộ đấu giá đất ở vùng ven Hà Nội

Chủ nhật, 14/08/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi dự án đầu tư làm đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô được thông qua, đất nhiều vùng ven Hà Nội lại nổi sóng, nhiều cuộc đấu giá đất đã lập đỉnh.

Những ngày vừa qua, các huyện vùng ven Hà Nội đua nhau tổ chức các phiên đấu giá đất sau khi dự án đầu tư làm đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô được thông qua. Đáng chú ý, giá đất trúng thầu liên tục lập đỉnh các thửa đất đấu giá có giá trúng cao gấp 3-5 lần giá khởi điểm.

photo-1-16583802360468678
Đất đấu giá tổ 2 thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, Hà Nội đang tăng cao lên đến gần 100 triệu đồng/m². Ảnh Duy Bình

Thông tin trên Doanhnhanvn.vn, tại huyện Mê Linh ngày 8/8 vừa qua thửa đất có giá trúng cao nhất là 70,3 triệu đồng/m2, cao hơn giá khởi điểm 30 triệu đồng/m2. Cá biệt, có địa phương Giá khởi điểm từ 27,1 triệu đồng/m2 đến 35,2 triệu đồng/m2, nhưng giá trúng cao gấp 2 - 3 lần so với giá khởi điểm, tổng thu về là 98,36 tỷ đồng, chênh 39,4 tỷ đồng so với giá khởi điểm (58,96 tỷ đồng).

Tại huyện Thanh Oai cũng tổ chức phiên đấu giá 42 lô đất, giá khởi điểm từ 8 - 48,3 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cũng ghi nhận mức giá trúng cao gấp 2 - 5 lần so với giá khởi điểm. 

Tương tự, huyện Đông Anh cũng thông báo sẽ đấu giá 22 thửa đất tại thôn Hà Phong, xã Liên Hà và thôn Đoài, xã Kim Nỗ. Thời gian đấu giá dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27/8. Trong khi đó, Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 - Quốc gia thông báo tổ chức đấu giá  22 thửa đất tại xã Tản Hồng, huyện Ba Vì vào ngày 27/8. Quận Hà Đông cũng thông báo đấu giá 54 thửa đất.

Tình trạng này đã thiết lập thêm mặt bằng giá mới cho đất vùng ven, có nơi cao kỷ lục lên gần 100 triệu đồng/m. Chia sẻ với Reatimes, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt nam cho biết, đấu giá đất tăng cao là câu chuyện hiển nhiên, nhưng quan trọng sau khi tăng giá cao thì liệu có người mua hay không. Thực tế bây giờ đấu giá xong có ít người lấy bất động sản đó sử dụng để ở, mà đa phần đấu để lấy bất động sản đó mang kinh doanh bán lại. Hiện nay, đấu giá đất đang bị lợi dụng để thao túng thị trường. Hành vi thao túng thị trường thông qua đấu giá đất sẽ làm cho thị trường méo mó, làm lũng đoạn thị trường.

1d6cacc01546d7188e57(2)
Đấu giá đất được tổ chức nhộn nhịp ở thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, Hà Nội. Ảnh Nguyễn Lạc

Trước tình trạng đấu giá đất ồ ạt và giá tăng bất thường, GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) chia sẻ trên báo Tiền Phong rằng: "Sai lầm của chúng ta là cứ dồn dập đấu giá đất, mà chưa quan tâm đến hiệu quả sử dụng đất. Thực tế, các cuộc đấu giá đất ở nước ta luôn có giá trúng cao gấp nhiều lần giá khởi điểm. Từ đó, tạo ra một môi trường đầu tư với giá đất cao hơn bình thường. Và khi đầu vào đất đai cao, giá hàng hóa sản xuất cao theo. "Điều này cho thấy, nếu đấu giá đất cao, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế sẽ kém đi. Vậy thì Việt Nam chẳng phải đang lấy đá ghè vào chân", ông Võ nói.

Cũng theo GS Võ, chỉ nên đấu giá những mảnh đất “vàng”, đất "kim cương” có vị trí đắc địa, có một không hai, mà chưa giao, chưa cho thuê, chưa có người sử dụng trong các đô thị, mảnh đất mà đại gia nào cũng “thèm khát” sở hữu, chứ không phải mảnh đất nào cũng đấu. Nghĩa là, không nên phổ cập đấu giá đất.

Bài học từ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn còn đó, Mặc dù Luật Đấu giá tài sản đã có quy định về việc phát hiện có hành vi thông đồng, dìm hàng. Ngoài ra, có hiện tượng bỏ giá rất cao một số lô đất rồi bỏ cọc nhằm gây hiệu ứng tao mặt bằng giá ảo để mua đi, bán lại nhiều lô đất đã gom trong khu vực nhằm thu lợi…. mà điển hình là cuộc đấu giá đất bất thường tại Thủ Thiêm đã khiến bất động sản lao đao một phen.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h