Thứ hai, 20/09/2021

Lạ lẫm mùa nấm tràm độc đáo ở Thừa Thiên Huế

Thứ hai, 06/09/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nấm tràm bắt đầu rộ dần vàn tháng 8 và kéo dài khoảng hơn tháng thì hết mùa, do đó mỗi năm có hai đợt hái nấm vào tháng 4 và tháng 7 âm lịch.

6
Người dân nơi đây ca ngợi về món ăn đặc sản chế biến từ nấm tràm.

Những ngày này, người dân Thừa Thiên Huế đang tất bật vào vụ nấm tràm. Nấm tràm chỉ mọc sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm, nấm tràm mọc rất nhanh nhưng cũng chóng tàn. Vào mùa thu, khi những cơn mưa trút xuống những khu rừng tràm, cũng là lúc những bụi nấm tràm đua nhau mọc lên.

Nấm tràm bắt đầu rộ dần và kéo dài khoảng hơn tháng thì hết mùa do đó mỗi năm có hai đợt hái nấm vào tháng 4 và tháng 7 âm lịch. Mỗi đợt nấm tràm ra chỉ có trong vòng một tuần lễ.

9
Người người tấp nập lên những đồi tràm, bới lá tìm nấm. 

Vào thời gian này, người đi nhổ nấm tràm như đi hội vậy. Người người tấp nập lên những đồi tràm, bới lá tìm nấm. Từ lúc mới nhú khỏi mặt đất, nấm chỉ sống được 1 - 2 ngày, nên sau đợt mưa là người dân phải tranh thủ đi hái để không phải bỏ lỡ món quà tuyệt vời của thiên nhiên. Tại khu vực khu vực Bến Ván (xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế), dân săn nấm tràm thường đi vào tờ mờ sáng, đến khi mặt trời lên cao thì lần lượt rời khỏi rừng mang theo chiến lợi phẩm là từng giỏ nấm trĩu tay. 

Săn nấm tràm, khi phát hiện 1 cây nấm, nên ngồi xuống dùng móc cào lá xung quanh, móc trong các gốc cây gần đó, vì nấm thường mọc gần nhau, có khi cả vạt đất toàn nấm, nấm mọc thành từng chùm, nấm mọc riêng từng cây, nấm nở có, nấm búp có... Gặp được vài vạt nấm là rất mau đầy giỏ.

8
Ít ai biết được cái nghề hái nấm tràm cũng lắm công phu.

Nấm tràm như một đặc sản riêng có ở Huế. Ông Nguyễn Thắng, một người dân sống ở khu vực này cho biết: “Thường thì vào mùa này, nấm tràm mọc rất nhiều ở các khu rừng keo tràm. Nấm tràm mọc lên chính là nhờ lá và vỏ cây tràm rơi rụng của mùa trước, tạo thành nhiều lớp dày và biến thành mùn, chỉ cần nắng nóng kéo dài, và đến mùa mưa thì nấm bắt đầu mọc lên”. Nấm tràm không dễ tìm, chỉ phổ biến ở miền Trung đặc biệt là Thừa Thiên Huế và Quảng Bình, còn ở Miền Nam thì xuất hiện chủ yếu ở Phú Quốc và Hà Tiên. 

11
Vào thời gian này, người đi nhổ nấm tràm như đi hội vậy.

Có một loại nấm mới nhìn qua rất giống với nấm tràm, đó là nấm bạch đàn. Hai loại nấm này giống nhau cả về hình dạng lẫn màu sắc lại thường mọc cùng chỗ nên chỉ những người sành về các loại nấm này mới có thể phân biệt được. Thật ra nấm tràm và nấm bạch đàn chỉ là tên gọi khác nhau của cùng một loại nấm. Theo kinh nghiệm của những người chuyên đi hái nấm thì nấm tràm thường mọc quanh gốc những cây tràm, cây bổi, còn nấm bạch đàn chỉ mọc dưới tán lá của rừng cây bạch đàn. Nấm tràm tuy nhỏ hơn nấm bạch đàn nhưng lại tròn hơn, béo múp hơn và có màu nâu thẫm hơn.

2
Sau đợt mưa là người dân phải tranh thủ đi hái để không phải bỏ lỡ món quà tuyệt vời của thiên nhiên.

Nấm hái về xong phải qua thêm một khâu làm sạch hết sức công phu: phải cạo lớp bẩn quanh thân nấm, cắt bỏ phần chân, sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch rồi luộc qua với muối. Xong rồi có thể chế biến ăn ngay hoặc trữ trong tủ mát được cả tuần, nếu muốn để lâu thì để đông cũng được. 

4
Nấm tràm thường xuất hiện nhiều vào tầm tháng 8 dương lịch và chỉ kéo dài trong vòng hơn 1 tháng.

Một người dân khi hái nấm đã chia sẻ rằng mnấm tràm đắng đó nhưng xào với rau lang bỗng ngọt lạ, dĩ nhiên là ngọt hậu, cái ngọt vương vấn mãi trong cuống họng khi bữa trưa đã xong, nằm đu đưa trên võng ru giấc ngủ trưa. Nấm tràm, có thể được xem là một trong những nguyên liệu rất giá trị, bởi ngoài việc kết hợp tạo thành nhiều món ngon trong ẩm thực, nấm cũng là vị thuốc có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. 

Tấn Nhật

Theo VnMedia.vn Copy