Thứ tư, 18/05/2022

Kỳ nghỉ lễ 30/4: Du lịch kín tour, nhiều đơn vị lữ hành phải từ chối khách

Thứ hai, 25/04/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 được xem là "giai đoạn vàng" giúp ngành du lịch và doanh nghiệp lữ hành tạo đà cho mùa du lịch hè tới sau 2 năm tránh dịch.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày, đây là "giai đoạn vàng" giúp ngành du lịch và doanh nghiệp lữ hành kỳ vọng du lịch sẽ bùng nổ sau khoảng thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và tạo đà cho mùa du lịch hè sôi động. Các tour du lịch đang có dấu hiệu khởi sắc ở cả hai miền Bắc, Nam. Cung đường miền Bắc có Lai Châu, Sơn La, Hà Giang thu hút nhiều khách đặt. Còn điểm đến “hot” nhất khu vực phía Nam vẫn là Phú Quốc (Kiên Giang). 

2
Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 được xem là "giai đoạn vàng" giúp ngành du lịch và doanh nghiệp lữ hành.

Trong đó, khách du lịch đặc biệt quan tâm đến các tour trọn gói nghỉ dưỡng, dịch vụ lưu trú tại các resort cao cấp... Nhu cầu đi trong nước tăng trưởng mạnh với top 5 điểm du lịch được lựa chọn nhiều nhất là Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Quy Nhơn (Bình Định), Đà Nẵng, Hạ Long (Quảng Ninh). Sau dịch Covid-19, hành vi đi du lịch và nhu cầu được nghỉ dưỡng cũng đã thay đổi nhiều. Trước kia, trong một hành trình, du khách sẽ muốn đi nhiều điểm và kết hợp hoạt động mua sắm. Hiện nay, khách chú trọng những trải nghiệm thiên về việc chăm sóc, phát triển về cảm xúc chuyên sâu thông qua các hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay chứng kiến sự một số xu hướng nghỉ dưỡng khá mới mẻ, nổi lên sau Covid-19. Ngoài những trải nghiệm truyền thống như đặt tour trọn gói, tham gia các lễ hội mở cửa biển, du lịch tới các điểm nổi tiếng như Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang... thì dưới đây là các xu hướng đang được quan tâm trong năm nay, chủ yếu để né đám đông và vẫn đảm bảo phòng Covid-19.

1
Thời điểm này thường phù hợp với kế hoạch du lịch của nhóm khách gia đình và cả khách đoàn thể, công ty...

Theo các doanh nghiệp lữ hành, nhu cầu du lịch của du khách kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay khá đa dạng vì thời điểm này thường phù hợp với kế hoạch du lịch của nhóm khách gia đình và cả khách đoàn thể, công ty nên tỉ lệ tour đoàn, MICE tour khá cao. Trong đó tour lẻ chiếm khoảng 40% là các nhóm khách gia đình, bạn bè thường ghép đoàn, tour thiết kế theo yêu cầu (tour option) và free&easy. Nhiều doanh nghiệp lữ hành đánh giá, đây được xem là thời điểm vàng để ngành du lịch “sống lại”, cú hích nghỉ lễ đang giúp phục hồi ngành du lịch trong nước, cũng là bước chuẩn bị quan trọng đón mùa du lịch quốc tế sắp tới.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, nhận định, ngành du lịch thời điểm này chỉ có liên kết giữa các địa phương mới có thể cung cấp những sản phẩm mới, có lợi cho người dân và công ty du lịch. 

Việc mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch đã giúp thị trường du lịch sôi động trở lại. Nhiều công ty du lịch, các hãng lữ hành tại TP.HCM cho biết, lượng khách du lịch đăng ký tour dịp lễ 30/4 và 1/5 tăng đột biến trong những ngày gần đây. Có nhiều tour đã kín chỗ, nhiều công ty du lịch buộc phải từ chối khách khi lượng người đặt tour cho kỳ nghỉ lễ 30/4 đã kín lịch. Đây là động thái nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ khi ngành du lịch phục hồi sau dịch Covid-19.

Ghi nhận đến thời điểm này, nhiều khách sạn đã kín khách đặt và hàng không cũng hứa hẹn có dịp "bận rộn" thật sự, thậm chí là đi du lịch nước ngoài ở các quốc gia đã có kế hoạch mở cửa.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 được xem là "giai đoạn vàng" giúp ngành du lịch và doanh nghiệp lữ hành ít nhiều tạo đà cho mùa du lịch hè sắp tới sau 2 năm "ngủ đông" tránh dịch. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm đón khách bùng nổ dịp Tết Nguyên đán vừa qua, công tác đón khách của một số địa phương cũng bộc lộ nhiều bất cập. Có những thời điểm du khách phải dựng tạm lều để ngủ vì không thể tìm được khách sạn hay nhà nghỉ... hay bị chặt chém giá cao.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn