Thứ sáu, 03/02/2023

Kiểm tra đột xuất, đình chỉ một cơ sở thẩm mỹ trái phép ở Gia Lai

Thứ năm, 01/12/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra đột xuất và lập biên bản vi phạm hành chính với hàng loạt cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trái phép trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai).

Cơ sở thẩm mỹ Võ Hiền (địa chỉ 410/15 Lý Thái Tổ, Pleiku - do bà Võ Ngọc Diệu Hiền làm chủ) hoạt động không phép. Qua kiểm tra, cơ sở có 2 nhân viên (bà Hiền và ông Ksor Hùng - chồng bà Hiền) và trang bị đầy đủ các dụng cụ để phẫu thuật thẩm mỹ gồm: giường, dao mổ, bàn phẫu thuật, đèn soi…

images3208373__o_n_ki_m_t
Cơ quan chức năng kiểm tra Cơ sở thẩm mỹ Võ Hiền.

Bà Hiền khai nhận có nâng mũi, phẫu thuật môi lớn, môi bé và mời các bác sĩ từ TP. HCM về làm. Quá trình phẫu thuật thẩm mỹ cho khách, bà và ông Hùng có tham gia phụ mổ. Ngoài ra, bà Hiền còn trực tiếp nhấn mí, căng chỉ da mặt cho khách. Cả bà Hiền và ông Hùng đều không có bằng cấp chuyên môn liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ.

Bà Hiền làm thẩm mỹ từ năm 2018. Sau đó, bà bị bệnh nên ngừng hoạt động. Từ đầu năm 2022, bà chuyển về làm phẫu thuật thẩm mỹ tại số 410/15 Lý Thái Tổ, Pleiku. Trung bình 1 tháng, bà Hiền tổ chức 2 đến 3 đợt (mỗi đợt từ 3 đến 5 khách) và sẽ có bác sĩ từ TP. HCM về phẫu thuật. Chi phí nâng mũi có giá từ 5 triệu đến trên 12 triệu, bà Hiền hưởng 30% số tiền thu của khách.

317495653_508622134630407
Vợ chồng bà Hiền làm việc với đoàn kiểm tra.

Bà Hiền thừa nhận việc phẫu thuật thẩm mỹ nhưng không có giấy phép là sai quy định nhưng bản thân đau ốm, nuôi con nhỏ và không có nghề nghiệp gì nên làm phẫu thuật thẩm mỹ chui. Thực tế hoạt động, cơ sở này đã từng bị khách hàng khiếu nại. Trên trang cá nhân, bà Hiền có phát clip các ca phẫu thuật cơ sở thực hiện. Trong phần giới thiệu trên mxh, bà Hiền ghi từng học tại Đại học Y dược TP. HCM.

Trước đó, vào ngày 25/11, Viện Thẩm mỹ Thảo Xinh (số 61 Hai Bà Trưng, Pleiku) vừa bị Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Gia Lai lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi vi phạm "Cơ sở có hành vi sử dụng thiết bị để can thiệp vào cơ thể người; chiếu tia, đốt làm thay đổi khiếm khuyết các bộ phận trên cơ thể (da) tại các cơ sở không phải là bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ". Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang hoạt động bình thường. Qua kiểm tra, đoàn đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính.

images3207417__o_n_ki_m_t
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Gia Lai lập biên bản vi phạm hành chính với Viện thẩm mỹ Thảo Xinh.

Được biết, trước đó, Đoàn kiểm tra cũng đã kiểm tra đột xuất và lập biên bản vi phạm hành chính với 3 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TP. Pleiku.

Ông Trần Quang Khâm - Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, hiện tại, trên địa bàn tỉnh Gia Lai chỉ có 2 thẩm mỹ viện được cấp phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, số còn lại hầu hết chỉ được cấp phép hoạt động spa lĩnh vực phun xăm thẩm mỹ, chăm sóc da… Tuy nhiên, nhiều cơ sở hoạt động vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép. Nhằm chấn chỉnh, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, Đoàn kiểm tra do Sở Y tế Gia Lai thành lập phối hợp với chính quyền địa phương, Phòng PA03 (Công an tỉnh) và Công an TP. Pleiku sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất các cơ sở này trong thời gian tới, góp phần chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) đưa hoạt động này đi vào khuôn khổ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h