Thứ năm, 28/10/2021

Khu dân cư hơn 2.700ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai có gì?

Thứ hai, 20/09/2021, 09:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với dân số dự kiến khoảng 94.000 người, Khu dân cư hơn 2.700ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai được định hướng xây dựng thành khu đô thị loại 2 trong tương lai.

Khu kinh tế mở Chu Lai là khu kinh tế ven biển đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập vào ngày 5/6/2003, là một trong 8 nhóm khu kinh tế trọng điểm quốc gia, với mô hình khu kinh tế tổng hợp, áp dụng các cơ chế chính sách mới, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, bình đẳng, phù hợp theo thông lệ quốc tế.

2
Một góc khu kinh tế mở Chu Lai.

Khu dân cư đô thị này có diện tích lập quy hoạch khoảng 2.785ha, được định hướng là khu dân cư đô thị kết hợp với các loại hình dịch vụ và du lịch theo các tiêu chí tương đương đô thị loại 2.

Trong đó, khu đô thị Tam Anh Bắc sẽ có diện tích khoảng 1.157ha, được định hướng là khu dân cư đô thị với dân số dự kiến khoảng 73.000 người. Bên cạnh đó, quy hoạch cũng xác định các khu vực bố trí khu dân cư đô thị đáp ứng nhu cầu ở để phát triển đô thị và tái định cư cho khu công nghiệp Tam Anh và các dự án đầu tư xây dựng khác; từng bước hình thành khu đô thị Tam Anh, phục vụ nhu cầu ở cho các đối tượng là chuyên gia, lao động tay nghề cao trong các khu công nghiệp cũng như các cư dân tại địa phương và nơi khác đến.

Cùng với đó là xây dựng khu dân cư đô thị, du lịch, dịch vụ Đông Nam Thăng Bình 2 thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai là cơ sở pháp lý và yếu tố thuận lợi để xây dựng định hướng và kế hoạch phát triển của khu cũng như vùng đông nam Quảng Nam đến năm 2030. Còn Khu dân cư đô thị, du lịch, dịch vụ Đông Nam Thăng Bình 3 thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai được quy hoạch tại các xã Bình Sa và Bình Nam, huyện Thăng Bình. Với diện tích lập quy hoạch khoảng 1.828 ha, đây được định hướng là khu dân cư đô thị kết hợp với các loại hình dịch vụ và du lịch theo các tiêu chí tương đương đô thị loại 2, dân số dự kiến khoảng 48.000 người.

11
Sơ đồ phát triển định hướng không gian quy hoạch xây dựng vùng Đông của tỉnh Quảng Nam.

UBND tỉnh Quảng Nam đã trình HĐND tỉnh về đề nghị thông qua nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu dân cư đô thị, du lịch, dịch vụ Đông Nam Thăng Bình 2 thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai. Khu dân cư đô thị, du lịch, dịch vụ Đông Nam Thăng Bình 2 có vị trí thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai tại các xã Bình Minh, Bình Đào, Bình Hải, Bình Triều và Bình Sa của huyện Thăng Bình. Tỉnh Quảng Nam sẽ phân tích, đánh giá các điều kiện tự nhiên, hiện trạng đất xây dựng, dân cư, kiến trúc cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật; phân tích các quy định của quy hoạch chung xây dựng có liên quan đến khu vực quy hoạch; đánh giá các dự án, các quy hoạch đã và đang triển khai trong khu vực.

Được biết, kinh phí cho việc lập đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu dân cư đô thị, du lịch, dịch vụ Đông Nam Thăng Bình 2 gần 10 tỷ đồng, được chi từ nguồn vốn ngân sách tỉnh Quảng Nam.

Phía đông tỉnh Quảng Nam gồm 9 huyện, thành phố, thị xã: Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Phú Ninh, Núi Thành, Điện Bàn, Hội An và Tam Kỳ. Đây được xác định là vùng động lực của tỉnh Quảng Nam, làm đầu tàu kéo các vùng khác phát triển.

Thời gian vừa qua, với sự phát triển ngày càng hoàn thiện của hệ thống hạ tầng giao thông cùng quỹ đất lớn, khu đông Quảng Nam đã thu hút nhiều ông lớn bất động sản như Vingroup, T&T, VinaCapital, BRG,…đến đầu tư hoặc tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Theo VnMedia.vn Copy