Thứ sáu, 09/12/2022

Không có bảo hiểm y tế, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết suy tạng phải trả hàng trăm triệu đồng

Thứ ba, 01/11/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh nhân sốt xuất huyết suy tạng phải trả hàng trăm triệu đồng vì không có bảo hiểm y tế, tạo gánh nặng cho gia đình trong quá trình điều trị.

Những ngày vừa qua, nhiều bệnh nhân bị sốt xuất huyết dẫn tới suy tạng được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM phải trả viện phí hơn 1 tỉ đồng vì không có bảo hiểm y tế (BHYT). Những bệnh nhân này đều là bệnh nhân sốt xuất huyết nặng.

5125248423489758853883518
Bệnh nhân sốt xuất huyết suy tạng phải trả hàng trăm triệu đồng vì không có bảo hiểm y tế. Ảnh minh họa

Điển hình như bệnh nhân L.T.K (22 tuổi, ngụ Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng vào sốt xuất huyết có suy gan, thận, xuất huyết, nhưng đo được huyết áp. Bệnh nhân được tiến hành chống sốc truyền máu, thay huyết tương, phải lọc máu vì suy thận, dùng thuốc. May mắn, một tuần sau tình trạng của bệnh nhân đã ổn định nhưng phải trả khoản viện phí gần 140 triệu đồng do bệnh nhân không có BHYT. 

Một bệnh nhân khác là T.T. (20 tuổi) vào nhập viện vào ngày 4/10 trở nặng, mạch huyết áp không đo được, tay chân tím tái. Bệnh diễn tiến bệnh ngày càng nặng, xuất huyết nhiều, suy gan, suy thận phải lọc máu liên tục, thay huyết tương, thở máy. Bệnh nhân T. chỉ qua được đoạn nguy kịch ban đầu, nhưng sau đó tình trạng suy tạng và xuất huyết kéo dài. Bệnh nhân K. thay lọc máu mỗi ngày, thay huyết tương thì cách ngày. Mỗi lần lọc máu hết gần 20 triệu đồng, thay huyết tương thì hơn 10 triệu đồng/lần. Kèm theo đó là tiền thuốc, xét nghiệm và nhiều khoản khác. Tuy nhiên điều trị hơn một tuần thì tử vong. Viện phí của bệnh nhân lên đến 700 triệu đồng, người nhà phải chi trả hoàn toàn vì không có BHYT.

Một bệnh nhân khác N.T.M.P. (33 tuổi, ngụ Đồng Nai) cũng nhập viện và phải phải đặt nội khí quản. Mỗi lần mở máy sẽ tốn 20 triệu đồng, chưa tính các chi phí để vận hành. Bệnh nhân P. không mua BHYT nên phải tự chi trả hơn 267 triệu đồng viện phí. 

bn-ngun-tim-phoi-16378915
Nhiều bệnh nhân nhập viện và phải phải đặt nội khí quản.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bệnh nhân vào sốc sốt xuất huyết thì tiền viện phí để điều trị là tương đối cao, những bệnh nhân không có BHYT sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ với các trường hợp trên, mà người dân để bảo vệ sức khoẻ của bản thân thì bạn nên chủ động trong việc đóng bảo hiểm y tế để được hỗ trợ những khoản chi phí khi khám, chữa bệnh khi cần thiết. Và hơn nữa là để tự bảo vệ sức khoẻ của bản thân khi cần.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h