Thứ ba, 09/08/2022

Khi người lớn đổ bi kịch lên đầu trẻ thơ: Bài 2: Những sự lựa chọn đầy ám ảnh

Thứ năm, 30/06/2022, 15:44 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những đứa trẻ ấy có quyền được sống, nhưng người lớn đã nhân danh quyền làm cha mẹ để ép con trẻ phải chết. Đó không phải tình yêu thương, mà đó là tội ác.

Bên cạnh những vụ việc bạo hành trẻ em gây rúng động dư luận, thời gian gần đây cũng đã liên tục xảy ra vụ việc cha mẹ ôm con nhỏ nhảy cầu tự vẫn. Nỗi buồn của người lớn có thể "chôn" dưới lòng sông, nhưng sinh mệnh của những đứa trẻ vô tội luôn gây nỗi xót xa.

Ngày 8/5, người ta nhìn thấy cô giáo mầm non V.T.H.T. (SN 1991, ở xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) để con gái nhỏ 9 tháng tuổi vào xe đẩy, dắt theo bé lớn 2 tuổi đi khỏi nhà.  Không ai ngờ, buổi sáng hôm đó, 3 mẹ con chị T. ra đi và vĩnh viễn không có ngày trở về. Họ để lại bên bờ sông Thái Bình chiếc dép, điện thoại, và xe đẩy, cùng những dấu chân hướng về phía mép nước.

tu-tu1-2022-05-13-08-20
Những vụ mẹ ôm con tự tử ngày càng nhiều.

Một câu chuyện buồn khác xảy ra vào trưa hôm 17/5, trên cầu Cửa Đại, xã Cẩm Thanh, TP Hội An (Quảng Nam). Khi đó, người đi đường nhìn thấy anh M.X.B. (29 tuổi) bế con nhỏ, bất ngờ trèo qua lan can cầu, gieo mình xuống sông Thu Bồn tự vẫn. Phát hiện sự việc, mọi người chạy đến ngăn cản nhưng không kịp. Trên cầu Cửa Đại, nạn nhân để lại chiếc xe máy và đôi dép màu vàng của nạn nhân nhỏ tuổi. Hay mới đây nhất, sáng ngày 26/6, Đồn Biên phòng Triệu Vân - Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã bàn giao thi thể chị L.Đ.T.C.N (25 tuổi; ngụ xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) trong vụ nghi vấn người mẹ ôm con nhỏ tự vẫn tại địa phương này 3 ngày trước.

Rất nhiều vụ tự tử mà trẻ em trở thành nạn nhân. Cộng đồng đã vô cùng phẫn nộ với những vụ việc ấy, bởi những đứa trẻ ấy có quyền được sống, nhưng người lớn đã nhân danh quyền làm cha mẹ để ép chúng phải chết. Đó không phải tình yêu thương, trách nhiệm hay sự hy sinh, mà cần gọi đúng là tội ác. Trẻ con không có khả năng tự vệ, sự sống chết của chúng phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ. Khi bị cha mẹ ép buộc phải hủy hoại sự sống của mình, khả năng tử vong của những đứa trẻ là rất cao. Số ít còn lại dù may mắn sống sót nhưng cơ thể non nớt của chúng phải chịu giày vò đau đớn trong thời gian dài do bị tổn thương nghiêm trọng về sức khỏe và tinh thần.

1 (1)
Ôm con tự tử là hành vi vi phạm pháp luật. (ảnh minh họa)

Những người chứng kiến hay xem các thông tin đăng tải về những vụ việc ấy đều không khỏi thương xót, đau đớn thay cho cuộc đời những đứa trẻ. Cho dù vì bất cứ lý do gì, việc bạo hành hay ép con cái cùng chết là hành vi thể hiện sự hèn nhát, dùng cái chết để giải quyết bế tắc, tước đoạt mạng sống của con trẻ. Việc làm này để lại hậu quả nặng nề về mặt xã hội, đáng bị lên án mạnh mẽ.

TS. Nguyễn Thị Trâm Anh, Trưởng Khoa Tâm lý - Giáo dục Đại Học Đà Nẵng chia sẻ, cũng giống như những hành động tự tử khác, người lớn khi thực hiện hành vi này rơi vào một trạng thái rất tiêu cực (có thể là lo âu, tức giận hoặc buồn bã quá mức). Họ nghĩ rằng không còn giải pháp nào khác ngoài việc tự tử.  Quyết định chọn con đường duy nhất để cuối cùng bỏ lại phía sau lưng mình ngục tù khắc nghiệt vô hình của cuộc sống, chắc hẳn họ đã phải giằng xé tâm can, giày vò đau đớn trong suốt thời gian dài. Họ đáng thương nhưng ngàn lần đáng trách khi đã kéo con trẻ theo sự lựa chọn của riêng mình. người làm cha làm mẹ đó không dám đối mặt với thực tế cuộc sống, thiếu kỹ năng sống và thiếu trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội. Người lớn chịu đựng mọi va đập của cuộc đời, có quyền chọn cách mình sống nhưng không bao giờ được phép sử dụng sự ích kỷ đến tàn nhẫn để làm phương hại đến con trẻ. Hành vi tự tử kéo theo con cái là hành vi rất đáng lên án, không những tự tước bỏ tính mạng bản thân mà còn tước đoạt trái pháp luật tính mạng của người khác. Để giảm thiểu những vụ việc đau lòng như vậy thì vấn đề giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho các bậc làm cha, làm mẹ là rất cần thiết.

Có nhiều lý do để người lớn biện hộ cho hành vi sai trái của mình. Bên cạnh lý do kinh tế cùng quẫn, nợ nần chồng chất, nhiều ông bố, bà mẹ chọn bước đường cùng do không vượt qua được những trở ngại quá lớn, hoặc con bị khuyết tật, mắc bệnh nan y, chồng ngoại tình, hay bị chồng bạo hành lâu ngày, mẹ chồng chì chiết, đay nghiến... dẫn đến tâm lý tuyệt vọng và quyết định tìm đến cái chết để mong “được giải thoát”. Ngoài ra, nhiều bậc cha mẹ thường quan niệm con mình là một phần cơ thể, là khúc ruột của mình nên cần mang theo, nếu bỏ con lại, họ thấy mình là một ông bố, bà mẹ tồi tệ. Tự tử cùng con để bảo vệ đứa trẻ khỏi cảnh bơ vơ đầu đường xó chợ, mồ côi, không được dạy dỗ nên người là cách họ chọn đầy mù quáng. Chưa nói đến việc, một số bà mẹ còn tin rằng, khi chết con mình có thể tái sinh ở một cuộc sống tốt đẹp hơn.

2 (1)
TS. Nguyễn Thị Trâm Anh, Trưởng Khoa Tâm lý - Giáo dục Đại Học Đà Nẵng.

TS. Nguyễn Thị Trâm Anh, Trưởng Khoa Tâm lý - Giáo dục Đại Học Đà Nẵng cũng cho biết, thường thì hành động tự tử xảy ra với một người khi họ gặp phải vấn đề tiêu cực nào đó, và vấn đề này diễn ra trong khoảng thời gian dài. Người thân, đồng nghiệp của họ có thể phát hiện vấn đề trước khi nó trở nên trầm trọng. Và để làm được điều đó, người thân và đồng nghiệp của những người có ý định tự vẫn cần nắm rõ những dấu hiệu cảnh báo khi một người có ý định tự tử. Sau đó mới có thể hỗ trợ họ vượt qua những ngày tăm tối. “Nếu sự hỗ trợ của mình là không đủ, chúng ta có thể khuyến khích người có ý định tự tử tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ các nhà tâm lý lâm sàng hay các bác sĩ tâm thần học”, TS. Nguyễn Thị Trâm Anh cho biết. 

Bằng sự thông cảm, lắng nghe, chúng ta hoàn toàn có thể từ từ giúp những người có ý định tự tử vượt qua thời điểm khó khăn và để họ hiểu rằng, mọi thứ họ nhìn thời điểm đó là đen tối, nhưng rồi “sau cơn mưa trời lại sáng”, họ và gia đình vẫn có thể vui vẻ sống bên nhau. Điều đó không chỉ giúp giải quyết những mâu thuẫn, những khúc mắc mà các bậc làm cha làm mẹ đang gặp phải, mà điều quan trọng nhất đó là giúp những đứa trẻ không phải rơi vào bi kịch cùng quẫn của các bậc cha mẹ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn