Thứ ba, 07/12/2021

Học online, phụ huynh hết sức cẩn thận với các thiết bị

Thứ ba, 19/10/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Phụ huynh cần giám sát việc học online của học sinh. Để tránh những tai nạn xảy ra, cần đặc biệt lưu tâm trước khi bàn giao thiết bị cho con cái mình sử dụng.

Thời gian qua không ít sự cố đã xảy ra khi học sinh đang học online trên thiết bị điện tử như điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng (tablet)...đã có rất nhiều trường hợp thương tâm xảy ra khi các em học sinh đang học online thì thiết bị phát nổ, hoặc rò rỉ điện. Như trường hợp mới đây về vụ việc điện thoại phát nổ làm một học sinh ở Nghệ An tử vong trong khi học online thêm một lần nữa gióng hồi chuông cảnh báo về những quy tắc an toàn cho trẻ trong lúc dùng điện thoại học trực tuyến.

1
Cẩn trọng khi cho trẻ sử dụng các thiết bị có kết nối với nguồn điện.

Do đó, phụ huynh cần giám sát việc học online của học sinh, nhất là đối với cấp tiểu học và trung học cơ sở. Để tránh những tai nạn xảy ra, phụ huynh cần đặc biệt lưu tâm trước khi bàn giao thiết bị cho con cái mình sử dụng, có thể nâng cấp thiết bị điện tử trẻ đang dùng học trực tuyến để đảm bảo an toàn, tránh rơi vào tình huống vì đồ điện kém chất lượng tạo ra hở điện, cháy nổ khi sử dụng

Phụ huynh nên nhắc nhở, lưu ý về nguy cơ điện giật, cảnh báo trẻ không tiếp xúc với những nguồn điện như ổ cắm điện, dây kết nối các nguồn điện… Không dùng hay tiếp xúc với các chất dẫn điện. Trước khi bắt đầu buổi học trực tuyến, phụ huynh nên kiểm tra thiết bị điện, điện tử đã đóng cắt điện đúng cách chưa, yêu cầu trẻ giữ khoảng cách với nguồn điện. Khi xảy ra sự cố về điện phải liên hệ trực tiếp với bố mẹ tuyệt đối không được tự ý sửa chữa.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến điện thoại, laptop bị cháy nổ khi vừa sạc vừa sử dụng có nhiều lý do: Thiết bị sử dụng linh kiện, phụ kiện không phù hợp, không phải hàng chính hãng.

Nếu để máy cạn pin (dưới 20%) mới sạc thì dễ dẫn đến cháy nổ điện thoại bởi tác động từ việc sạc khiến máy nóng lên bất thường. Nếu sử dụng thiết bị khi pin có dấu hiệu bị phồng sẽ rất nguy hiểm trong quá trình sạc điện. Trong khi sạc, đầu cắm tiếp xúc không tốt với ổ cắm, dẫn đến hiện tượng phóng điện do điểm tiếp xúc điện bị lỏng cũng có thể gây cháy nổ.

2
Khi con học online, cha mẹ nên chú ý tới việc học của con cũng như các thiết bị đang sử dụng.

Các chuyên gia công nghệ lưu ý khi sạc pin laptop như sau: Đối với laptop đời cũ, không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng. Nếu máy đã được thay pin mới không rõ nguồn gốc thì nguy cơ cháy nổ càng cao. Hiện, chỉ một số máy model mới được trang bị nhiều mạch bảo vệ trước các trường hợp quá áp, quá tải, quá nhiệt; hoặc một số dòng laptop có cơ chế bảo vệ thông minh, chẳng hạn pin hư sẽ không mở được nguồn khi cắm sạc.

Tránh để máy tiếp xúc với nước hoặc không vệ sinh máy kỹ lưỡng sau khi tiếp xúc với nước. Nếu pin laptop, điện thoại bị hỏng, cần tới ngay các trung tâm bảo hành chính hãng để thay. 

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy