Thứ hai, 15/08/2022

Hoa Tết miền Trung trong mối lo vụ Tết

Thứ tư, 29/12/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tại các tỉnh miền Trung, người trồng hoa Tết ở miền Trung đang rất lo vụ hoa Tết bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và mưa lũ những ngày gần đây.

Nhiều nông dân trồng hoa Tết ở Cẩm Lệ (Đà Nẵng) thấp thỏm lo âu vì tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, hoa sẽ không bán ra được thị trường ngoại tỉnh. Còn nội thành thì thu nhập người dân bị giảm sút cũng ảnh hưởng việc mua hoa chơi Tết.

1
Người trồng hoa Tết ở miền Trung lo lắng vì thiên tai và dịch bệnh.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lý Phước Dạng, tổ trưởng tổ hợp tác hoa Dương Sơn Hòa Châu (trú tại tổ 1 thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết Trước tình hình dịch bệnh nông dân cũng rất e dè, số lượng chậu hoa sử dụng trong vụ Tết năm nay giảm hơn năm ngoái là 2.500 chậu. Không biết tình hình đến đâu đến khi cây hoa ổn định xuất bán thị trường có tiêu thụ được không, nông dân vô cùng khó khăn. Những năm trước có lái buôn từ các tỉnh về đây lấy hàng, năm nay dịch bệnh, sợ các tỉnh không về được, nông dân tự lo phương án.

4
Diện tích trồng hoa tết tại Đà Nẵng năm nay đã giảm từ 30% đến 40% so với năm trước.

Ông Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết, tại thành phố này diện tích trồng hoa nay đã giảm từ 30% đến 40% so với năm trước.

9
Làng Quất cảnh ở Hội An vào vụ Tết, nhưng đầy âu lo.

Xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam – địa phương được mệnh danh là thủ phủ quất cảnh lớn nhất miền Trung. Toàn xã có hơn 500 hộ dân chuyên trồng quất cảnh và bán vào dịp Tết Nguyên đán.Tuy nhiên, trái với tâm trạng khấp khởi mừng vui từ những vụ mùa bội thu của các năm trước, năm nay, bà con làng quất Cẩm Hà trĩu nặng âu lo.

8
Giá phân bón tăng cao, người trồng cả năm lỗ công chăm sóc.

Ông Nguyễn Đức Thành (47 tuổi, thôn Bàu Ốc) cũng như nhiều nhà vườn khác trong làng, năm nay, gia đình ông không dám đầu tư sản lượng nhiều như các năm trước. 15 năm gắn bó với nghề trồng quất cảnh, vụ Tết nào ông cũng đầu tư trên 300 cây quất với đủ các loại từ nhỏ đến lớn. Thế nhưng năm nay, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên ông chỉ vun trồng 150 cây. Giá phân bón tăng cao khiến nông dân làng quất choáng váng. Nếu bán tống bán tháo hết toàn bộ 150 chậu quất này vào dịp Tết với giá dao động từ 400-800 nghìn đồng/chậu, khoản doanh thu cũng chỉ đủ bù chi phí cây giống, phân bón, thuốc trừ sâu. Còn lại, mồ hôi, sức lực mà người trồng đổ dồn vào vụ quất Tết coi như công cốc.

5
Nhiều nhà vườn nóng lòng chờ thương lái tới đặt hàng.

Thường niên, khoảng đầu tháng 11 Âm lịch, thương lái từ khắp các nơi như: Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế đã đổ xô đến làng quất. Thế nhưng năm nay, khi phân nửa thời gian của tháng đã trôi qua, những nông dân trồng quất như ông vẫn đang mỏi mắt chờ thương lái.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn