Thứ năm, 11/08/2022

Hết hạn chứng chỉ kỹ thuật, nhiều thiết bị cũ sẽ không kết nối được internet

Chủ nhật, 26/09/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hết hạn chứng chỉ kỹ thuật, Máy Mac, iPhone cũ, máy game PlayStation 3, Nintendo 3DS cùng hàng loạt TV thông minh, và thiết bị thông minh khác sẽ gặp sự cố sau ngày 30/9.

Một chứng chỉ kỹ thuật số có tên DST Root CA X3, do Let’s Encrypt phát hành. Đây là một trong những tổ chức cung cấp chứng chỉ lớn nhất thế giới được sử dụng rộng rãi để xác minh kết nối Internet an toàn sẽ hết hạn vào ngày 30/9 và hàng triệu thiết bị cũ sẽ không thể cập nhật để cài đặt chứng chỉ mới hơn.

4
Nếu thiết bị không thể cập nhật phần mềm chứng chỉ kỹ thuật, chúng có nguy cơ không thể kết nối Internet.

Thông tin này đã được cảnh báo từ tháng 6/2020 bởi nhà nghiên cứu và tư vấn bảo mật Scott Helme. Nếu thiết bị không thể cập nhật phần mềm, chúng có nguy cơ không thể kết nối Internet.

Kết quả là, nhiều tác vụ yêu cầu kết nối Internet an toàn, chẳng hạn xem phim trên Netflix, kiểm tra email hay lướt web – có thể không hoạt động trên các thiết bị đời cũ. Các loại máy như Mac, iPhone cũ, máy chơi game PlayStation 3, Nintendo 3DS cùng hàng loạt TV thông minh, set-top box và các thiết bị thông minh khác, kể cả một số chiếc PlayStation 4 có thể bị mất kết nối Internet trong tuần tới. Đối với TV thông minh, tủ lạnh thông minh, bộ định tuyến Wi-Fi gia đình… thật khó để nói. Khả năng cao là nhiều thiết bị phát hành trước năm 2017 có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là những thiết bị chưa từng nhận bất cứ bản cập nhật nào. 

3
Nhiều thiết bị thông minh sẽ bị ảnh hưởng vì hết hạn chứng chỉ kỹ thuật.

Nếu người dùng sở hữu một trong các thiết bị kể trên và có thể nâng cấp hệ điều hành, hãy làm ngay điều đó trong tuần này. Nếu không thể nâng cấp máy Mac, PC hoặc iPhone, bạn có thể cài đặt trình duyệt Firefox để duy trì truy cập Internet trong khi một số ứng dụng độc lập khác có thể không hoạt động. 

Trước đó, người dùng các thiết bị Android cũ là một giải pháp đã được đưa ra để các thiết bị đó có thể hoạt động đến tháng 9/2024, miễn là máy chạy Android 2.3.6 Gingerbread trở lên. Sau năm 2024, thiết bị Android sẽ cần cập nhật phiên bản hệ điều hành thấp nhất là 7.1.1 Nougat.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn