Thứ hai, 26/09/2022

Hệ lụy từ những lớp học làm giàu nhan nhản khắp nơi

Thứ hai, 22/08/2022, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Có người vì lóa mắt trước những lời hứa hẹn đã bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu đồng vào các lớp học làm giàu rồi cuối cùng thành con nợ, tiền mất tật mang.

Miếng pho mát trong bẫy chuột

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Thời gian gần đây, khắp các mạng xã hội, diễn đàn, hay trên băng quảng cáo đều xuất hiện thông tin quảng cáo, giới thiệu về các khóa học làm giàu. Đi kèm với đó là những lời chào mời đầy hấp dẫn và ấn tượng như: “Trở thành tỷ phú ngay cả khi đang ngủ”, “Kiếm vài trăm triệu đồng dễ như trở bàn tay”, “Không thành công thì không cần trả tiền”, “Đánh thức giấc mơ triệu đô của chính bạn”,...

1854d7-1630827178663
Những lớp học làm giàu được quảng cáo với nhiều mỹ từ, có những lớp học được quảng cáo có thể giúp học viên trở thành triệu phú, tỷ phú chỉ sau một khóa.

Những lớp học làm giàu được quảng cáo với nhiều mỹ từ, có những lớp học được quảng cáo có thể giúp học viên trở thành triệu phú, tỷ phú chỉ sau một khóa. Có những khóa học kéo dài vài ngày, mỗi ngày học vài giờ, vừa có lý thuyết lại có cả “thực chiến” bằng những lời quảng cáo đầy lôi cuốn: "Các bạn ở đây sẽ trở thành triệu phú ngay cả khi đang ngủ”, “Sau khóa học này, nếu bạn nào không thành công chúng tôi sẽ trả tiền cho các bạn”. Rằng, hãy “Đánh thức giấc mơ triệu đô đang ẩn sâu trong con người các bạn". Và, "chỉ cần bạn có quyết tâm làm giàu, cả vũ trụ sẽ ủng hộ bạn"; thậm chí tột cùng của sự khoác lác: "Trở về từ lớp học làm giàu này, các bạn có không muốn giàu cũng không được!".

Và những người hướng dẫn được xưng tụng với hàng loạt mỹ từ như "Chủ tịch, doanh nhân, bà hoàng diễn giả, đại boss, chúa tể truyền cảm hứng, nữ thần". Những người đứng lớp, trực tiếp giảng dạy các học viên thì đều tự xưng là “bậc thầy”, “chuyên gia” trong lĩnh vực làm giàu. Với mỗi khóa học, nội dung đào tạo đều có một nét chung là nói “trên trời, dưới biển”. Từ những công cụ, nguyên tắc, cách thức kinh doanh, đan xen vào đó các câu chuyện kể về những triệu phú, tỷ phú nổi tiếng của thế giới đi lên từ hai bàn tay trắng, khả năng khơi dậy niềm hứng khởi, sự say mê trong công việc và cách kiểm soát bản thân ở mỗi cá nhân…và tất nhiên, có cả những câu nói "kinh điển" mà điển hình như “bau lâu thì bán được một tỷ gói mè” trở thành hottrend thời gian vừa qua.

Mô tip quen thuộc của những lớp học làm giàu kiểu này, đó là những buổi đầu, người hướng dẫn sẽ đưa ra những bài giảng trên trời dưới đất, nhưng kích thích vào khao khát làm giàu của người học bằng những câu nói trích từ những cuốn sách "Self-help" vẫn bán đầy phố Đinh Lễ. Rồi sau đó, sẽ là khóa học đặc biệt, chỉ dành cho những học viên "tinh hoa" để cùng “thầy” bước lên đỉnh cao trong làm giàu. “Thầy” bật mí có những học viên đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên trong đời, chỉ sau 6 tháng học ở học viện này. Và tất nhiên, để tham gia vào khóa học này thì phải nộp tiền. Số tiền từ vài triệu, vài chục triệu tới cả trăm triệu mỗi khóa.

maxresdefault
Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc.

Những khóa học quái dị

Thông thường, để theo một khóa đào tạo về chứng khoán ngắn hạn ở các trường đại học, chi phí khoảng 1 triệu đồng, nếu học tại các trung tâm uy tín, mức học phí cao nhất bỏ ra cũng chỉ 3-3,5 triệu đồng/10 buổi do những chuyên gia tài chính được đào tạo bài bản, có trình độ học vấn cao, uy tín và có nhiều trải nghiệm với thị trường chứng khoán (TTCK), thị trường bất động sản (BĐS) của Việt Nam trực tiếp giảng dạy. Thế nhưng để tham gia những lớp học làm giàu, khách hàng phải bỏ ra khoảng 10-70 triệu đồng với thời gian học chỉ trong vòng 2-5 ngày.

no-ngap-dau-trang-tay-vi-
Nhiều người đã chua chát nhận ra rằng những gì mà họ được chỉ dạy chỉ là lý thuyết suông chứ hoàn toàn không có tính thực tế.

Người đứng lớp, người hướng dẫn với những “tuyệt chiêu” thuần thục được thực hiện hết khóa học này đến khóa học khác. Các “bậc thầy”, “chuyên gia” này đã thu được rất nhiều tiền từ học viên. Nhưng ngược lại, những gì học viên thu lại được chỉ là mớ lý thuyết sáo rỗng, không hề có căn cứ khoa học. Tất cả chỉ hoàn toàn là giáo trình “tự biên tự diễn” từ các giảng viên tự xưng. Vậy những chuyên gia, bậc thầy đang giảng dạy này là ai? Họ đã làm giàu như thế nào? Tại sao họ xứng đáng cho chúng ta học tập? Kinh doanh trên lĩnh vực nào, thành tựu gặt hái ra sao? Là những câu hỏi chẳng ai có lời giải đáp.

Nếu như những khóa học được tổ chức ở các khán phòng lớn, cùng nhạc mạnh và những tiếng oang oang chát chúa của các diễn giả đã trở nên quen thuộc với những ai hay đi...học làm giàu; thì thời gian qua đã xuất hiện những khóa học/training mà người học phải "tiếp thu" cách dạy quái gở. Để có thể vượt qua những thử thách mà giảng viên đặt ra, học viên phải thực hiện (hay chịu đựng) những hành động hết sức nhố nhăng, phản cảm mà mạng xã hội thời gian qua đã lên án, như nữ học viên bị trói "giật cánh khuỷu" rồi quỳ, bò xuống đất để thi… ăn cơm hộp, hay người hướng dẫn quất roi da vào người học viên, hay quái đản hơn là vụ việc teambuiding “khỏa thân” lấy nước biển khiến nhiều người bức xúc vừa qua.

hoc-lam-giau_VRQD
Trong số các lớp học làm giàu, có một số người là "chim mồi. Ảnh Thùy Linh

Trái với những lời quảng cáo của các thầy, đa phần học viên không thu hoạch được gì sau mỗi khóa học, ngược lại có người bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu đồng vào các khóa học để rồi cuối cùng trở thành con nợ, tiền mất tật mang…còn với người tổ chức ra các khóa học này, mỗi khóa học chỉ vài ngày, vài tuần họ có thể bỏ túi vài chục, vài trăm triệu, thậm chí tiền tỷ.

Việc thiếu kiến thức nhưng lại muốn làm giàu càng nhanh càng tốt sẽ chỉ khiến người học dễ bị những mánh khóe, chiêu trò đánh trúng tâm lý, và hậu quả là số tiền nộp vào những khóa học làm giàu kiểu này như muối bỏ bể, và tất nhiên hiệu quả gần như bằng không. Nhiều người đã chua chát nhận ra rằng những gì mà họ được chỉ dạy chỉ là lý thuyết suông chứ hoàn toàn không có tính thực tế. Khi tỉnh táo trở lại, họ đã dám khẳng định những khóa học như vậy chẳng qua chỉ là trò lừa đảo. Nó đánh vào lòng tham của con người. Không bao giờ có chuyện làm giàu dễ dàng hết, bởi biết bao chuyên gia kinh tế, chuyên gia học hành đào tạo bài bản mà khi gia nhập làm giàu này còn thua xiểng niểng. Những người mà ngay sau khi nghe xong buổi hội thảo làm giàu miễn phí đã sẵn sàng rút tiền ra đóng thì chắc chắn không ít người trong số đó đóng vai trò “chim mồi”.

Nếu làm giàu dễ thế, tất cả đều ứng dụng cùng công thức, phương châm được học là trúng quả thì người thân trong gia đình của các diễn giả, “chuyên gia” đã có thể thành đại gia, tỉ phú hết rồi, làm sao đến lượt chúng ta?

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn